KTNT- Người dân Ứng Hòa không khỏi “giật mình” về việc Ban chuyển đổi chợ (UBND huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) tổ chức bán hồ sơ mời thầu về việc Quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trung tâm thị trấn Vân Đình. Điều đáng nói lệ phí mua bộ hồ sơ dự thầu có giá 10 triệu đồng, gấp 10 lần quy định hiện hành.

Trong Quy chế đấu thầu số 01/QC-BCĐC đề ngày 03/10/2011 của Ban chuyển đổi chợ ghi rõ: “Nhà đầu tư đến mua hồ sơ mời thầu phải có chứng minh thư kèm theo giấy giới thiệu đến mua hồ sơ mời thầu. Khi mua hồ sơ Người có tên trong giấy giới thiệu phải trả một khoản tiền là 10.000.000 đồng (bằng chữ: Mười triệu đồng) và ký vào phiếu thu của cơ quan đại diện bán hồ sơ”. Văn bản này được Ban đại diện mời thầu là ông Lê Văn Soái ký và đóng dấu phòng Kinh tế của huyện Ứng Hòa.

Quy chế một đằng, làm một nẻo!

Được biết chợ trung tâm thị trấn Vân Đình của huyện Ứng Hòa trước đây cũng đã có rất nhiều bài báo phải ánh vể “tiêu cực” trong quá trình thi công, xây dựng… nhưng không hiểu vì sao không được xử lý triệt để. Như vậy, Ban chuyển đổi chợ huyện Ứng Hòa chỉ cần mời bán được một trăm hồ sơ thầu cũng đã thu về cả tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 28/10, ông Nguyễn Quyết Chiến, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết đã nắm được sự việc và đang giao cho ông Lê Đình Trường, Phó chủ tịch UBND kiểm tra, xử lý.

Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ sai phạm nêu trên của Ban chuyển đổi chợ huyện Ứng Hòa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc.

Tại Điều 6, Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ ghi rõ: Chi phí trong đấu thầu: Mức giá bán một bộ hồ sơ mời thầu (bao gồm cả thuế) do chủ đầu tư quyết định căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu nhưng tối đa là 1.000.000 đồng đối với đấu thầu trong nước; đối với đấu thầu quốc tế mức giá bán theo thông lệ đấu thầu quốc tế.

Duy Phong