Theo phương án mà Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đưa ra, nếu bán 1 lần toàn bộ cổ phần nhà nước tại Vinamilk thì đầu năm 2017 ngân sách sẽ có ngay 5 tỉ USD để hoàn thành tuyến đường cao tốc Bắc Nam vào năm 2020.

Ban het von tai Vinamilk se co ngay 5 ti USD de xay duong cao toc Bac Nam - Anh 1

Ảnh minh họa

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) ngày 19.10 đã có công văn gửi Bộ Tài chính cảnh báo về việc Nhà nước sẽ mất 1 tỉ USD nếu bán cổ phần tại Vinamilk (VNM) theo cách của SCIC.

Cụ thể, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thông báo sẽ bán cổ phần nhà nước tại VNM thành nhiều đợt và đợt đầu chỉ bán 20% cổ phần nhà nước, tương đương 9% vốn điều lệ tại VNM.

Theo VAFI, phương án này sẽ loại bỏ sự tham gia các nhà đầu tư lớn là các tập đoàn đa quốc gia chuyên kinh doanh sữa, thực phẩm vì khi mua 9% vốn điều lệ tại VNM, họ chỉ là cổ đông thiểu số hay là cổ đông tài chính, họ có rất ít quyền về quản trị doanh nghiệp nên họ sẽ không quan tâm đến thương vụ này.

Nếu bán nhỏ giọt nhiều lần như SCIC đưa ra, VAFI dự báo rằng nhu cầu mua VNM đợt đầu không nhiều, cầu chỉ hơn cung một chút và giá thắng thầu chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với giá đang giao dịch niêm yết. Với giá trị doanh nghiệp của VNM hiện nay là hơn 9 tỉ USD, nếu bán đợt đầu nhà nước thu về khoảng trên 800 triệu USD.

Tương tự, nếu lần bán thứ 2, SCIC cũng chỉ bán bớt lượng cổ phần tương ứng 9%/vốn điều lệ và các đợt tiếp theo cũng thế thì tổng số tiền mà nhà nước thu được từ việc bán toàn bộ 45% vốn tại VNM khoảng 4 tỉ USD.

VAFI cũng cảnh báo các nhà đầu tư tài chính hiện có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ít tham gia vào việc mua cổ phần của VNM vì họ đã đầu tư vào VNM, đồng thời với quy mô thị trường Việt Nam còn nhỏ, hiện nhà đầu tư nước ngoài không khó mua cổ phiếu VNM ở số lượng không lớn và thực tế tỷ trọng nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm xuống còn 48%.

Trong khi đó, nếu bán 1 lần toàn bộ cổ phần nhà nước (chiếm 45%/vốn điều lệ VNM) tại VAFI thì sẽ thu hút đông đảo sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược trong nước và nước ngoài tham gia, cùng với đó là các nhà đầu tư tổ chức trong cơ cấu cổ đông, đẩy nhanh tốc độ của tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra chậm chạp

Mặt khác, phương án này sẽ giúp Nhà nước thu thêm hàng chục tỉ USD từ việc bán cổ phần. VAFI cho rằng Nhà nước cũng có thể nhân rộng phương thức bán này để dễ dàng tái cấu trúc nợ công, phát triển nhanh cơ sở hạ tầng.

Theo hiệp hội, nếu Bộ Tài chính chỉ đạo SCIC bán toàn bộ lô cổ phần nhà nước chiếm 45%/vốn điều lệ VNM thì đầu năm 2017 ngân sách nhà nước có ngay 5 tỉ USD và khoản này đủ để hoàn thành tuyến đường cao tốc Bắc Nam đến năm 2020. Phương án này sẽ không làm tăng nợ công.

Tương tự, nếu Nhà nước bán hết cổ phần tại Sabeco và Habeco thì cũng sẽ thu được 5 tỉ USD nữa đủ để xây dựng 4 tuyến đường sắt nội đô tại Hà Nội Và TP.HCM.

"Phương án bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk của VAFI sẽ thu thêm được cho nhà nước 1 tỉ USD so với phương án của SCIC. Phần tăng thêm 1 tỉ USD này sẽ đủ để xây dựng thêm 300km đường cao tốc theo phương thức PPP", VAFI nhấn mạnh.

Tuyết Nhung