Ngày 22.11, tại cảng Tịnh Kỳ, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Nha Trang, Tập đoàn Vingroup tiến hành bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Huỳnh Thạch (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ), là con tàu thứ 12 được triển khai đóng mới theo Nghị định 67.

Ban giao tau vo thep thu 12 cho ngu dan Quang Ngai - Anh 1

Bàn giao tàu vỏ thép trị giá 12 tỉ cho ngư dân Quảng Ngãi

Chi phí cho phần thân tàu, vỏ tàu và toàn bộ trang thiết bị hoàn chỉnh gắn liền với tàu là 10,5 tỉ đồng; 1,5 tỉ đồng là chi phí mua sắm ngư lưới cụ. Toàn bộ số tiền đóng mới được Tập đoàn Vingroup hỗ trợ không hoàn lại 100%.

Tàu cá vỏ thép có ký hiệu thiết kế là VO22, chiều dài 26m, chiều rộng gần 7m, chiều cao 3,4m; sử dụng máy của hãng Mitsubishi nhập khẩu mới nguyên bộ với tổng công suất 811CV.
Tàu được vận hành bởi một đội thuyền viên gồm 10 người đã qua khóa đào tạo bài bản (trong đó có một thuyền trưởng, một máy trưởng). Ngư trường đánh bắt xa bờ chủ yếu là Hoàng Sa, Trường Sa với cấp hạn chế là cấp 1, hành nghề lưới vây kiêm chụp mực. Thủy sản đánh bắt được bảo quản trong khoang lạnh bằng hình thức ướp đá lạnh và cách nhiệt bằng xốp…
Chủ tàu Huỳnh Thạch cho biết, tàu vỏ thép tuy có giá thành cao nhưng đảm bảo an toàn, hiệu quả gấp nhiều lần so với tàu vỏ gỗ. Nó giúp cho ngư dân tiết kiệm khá nhiều chi phí, giảm hao hụt sản phẩm thủy sản đánh bắt khi so sánh bằng việc bảo quản theo cách truyền thống trước đây, từ đó góp phần tăng sản lượng khai thác.
Cũng trong đợt này, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trích 269 triệu đồng từ nguồn quỹ xã hội hóa huy động được để hỗ trợ nhiều ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ban giao tau vo thep thu 12 cho ngu dan Quang Ngai - Anh 2

Đến dự lễ bàn giao có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trần Hóa