Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm được giao đóng góp vào sự phát triển của ngành công thương trong thời gian tới.

Sáng 14/4, tại Bộ Công Thương diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương giữa nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Phát biểu tại lễ bàn giao nhiệm vụ, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chia sẻ tâm tư, tình cảm và những trăn trở trong suốt 40 năm quá trình công tác tại ngành công thương.

Ban giao nhiem vu Bo truong Bo Cong Thuong - Anh 1

Lễ ký bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Nhìn lại 9 năm kể từ khi thành lập Bộ Công Thương trên cơ sở hợp nhất Bộ Thương Mại và Bộ Công Nghiệp, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, ngành công thương đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của đất nước.

Cho đến nay, các sản phẩm thiết yếu như điện, xăng dầu đủ đáp ứng cho nhu cầu kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt 162 tỷ USD, tăng 4 lần so với 9 năm trước. Cơ bản cân bằng cán cân thương mại. Đặc biệt hội nhập kinh tế quốc tế 5 năm qua rất mạnh mẽ. Việt Nam đàm phán ký kết nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới, mang đến nhiều cơ hội lớn cho nền kinh tế và nâng cao vị thế, tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế. Cơ chế thị trường đối với điện, than, xăng dầu…góp phần cùng cả nước hình thành dần công cụ kinh tế thị trường.

Mặc dù vậy, ông Vũ Huy Hoàng cũng bày tỏ trăn trở với một vấn đề còn tồn tại của ngành. Đó là lĩnh vực quản lý thị trường, công nghệ hỗ trợ vẫn chưa đạt yêu cầu; Đồng thời mong muốn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong nhiệm kỳ mới sẽ dành nhiều quan tâm và có những giải pháp rõ nét đối với nhiệm vụ tái cơ cấu ngành công thương gắn với lĩnh vực điện, than, xăng dầu; lĩnh vực quản lý cạnh tranh, các biện pháp phòng vệ thương mại trong quá trình hội nhập sâu, cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền cần tăng cường và đổi mới cách làn để thông tin được nhanh, chính xác và được dư luận đồng tình.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã dành lời cảm ơn và tri ân đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Trước những thách thức đặt ra đối với ngành công thương trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống và làm hết trách nhiệm được giao với tinh thần khách quan, minh bạch, nỗ lực cùng với ban lãnh đạo và các cán bộ ngành Bộ Công Thương đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm tin