Ngày 25-11, tại cảng cá Cửa Viêt, huyện Gio Linh (Quảng Trị), Công ty CP Cơ khí đóng tàu thủy sản Việt Nam phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Quảng Trị (BIDV Quảng Trị) tổ chức lễ bàn giao hạ thủy, ba tàu đánh cá vỏ thép lưới vây cho các ngư dân: Hồ Văn Hoàn và Nguyễn Hữu Nam, cùng ở xã Trung Giang và Nguyễn Văn Tuấn, ở thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị).

Ban giao ba tau danh ca vo thep cho ngu dan Quang Tri - Anh 1

Ngay sau khi Nghị định 67/2014/NĐ - CP của Chính phủ có hiệu lực, các ngư dân ở tỉnh Quảng Trị được UBND tỉnh phê duyệt đóng mới tàu đánh cá xa bờ có công suất lớn. Trên cơ sở đó, các chủ đầu tư đã lựa chọn và phối hợp với BIDV Quảng Trị triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đầy trách nhiệm. Các chủ đầu tư đã tiến hành các bước để vay vốn từ BIDV đầu tư đóng mới ba tàu đánh cá vỏ thép nghề lưới vây có cùng thiết kế LV286, tàu có chiều dài lớn nhất 28,60m; chiều rộng lớn nhất 7,20m; chiều cao mạn 3,20m, mớn nước thiết kế 2,20m; tàu được trang bị máy chính YANMAR, Model: 6AYM- WET; Công suất: 829 CV và các trang thiết bị hàng hải hiện đại như: Máy dò cá phương đứng, máy dò ngang đa chùm tia, radar, định vị và các máy móc, ngư lưới cụ phục vụ khai thác và bảo quản cá..., với vốn đầu tư 20,3 tỷ đồng/tàu.

Được ký hợp đồng triển khai đóng mới từ tháng 2-2016, đến nay bà con tàu Trường Thịnh (của ngư dân Hồ Văn Hoàn); Cửa Việt 09 (của ngư dân Nguyễn Văn Tuấn) và Hải Nam 5555 (của ngư dân Nguyễn Hữu Nam) đã hoàn thành đạt yêu cầu kỹ thuật, được Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Tổng cục Thủy sản kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá được bàn giao cho các chủ đầu tư đưa vào vận hành khai thác, đánh bắt hải sản xa bờ.

Đến nay BIDV đã cho 17 ngư dân vay vốn đóng mới và nâng cấp tàu, trong đó 10 ngư dân vay đóng mới tàu (gồm 8 tàu vỏ thép và 2 tàu gỗ), với tổng mức đầu tư là 178 tỷ đồng...