Bài thơ tặng chị gái người bạn thân Jacqueline van Maarsen là lời cổ vũ cho lối sống đúng mực, được Anne Frank viết trước khi cô và gia đình trốn đi ít lâu.

Một bài thơ ngắn do Anne Frank viết ở Amsterdam năm 1942 và có chữ ký của cô dự đoán có giá bán lên tới hơn 55.000 USD.

Bài thơ gồm tám dòng, viết trong một cuốn tập của chị gái người bạn thân Jacqueline van Maarsen, theo nhà đấu giá Hà Lan Bubb Kuyper.

Bốn dòng đầu tiên của bài thơ có thể tìm thấy trong một tạp chí định kỳ năm 1938 nhưng những dòng còn lại thì mất tích, theo Bubb Kuyper – đơn vị đã định giá bài thơ vào quãng 38.000 – 55.000 USD.

Ban dau gia bai tho viet tay gia hon tuoi cua Anne Frank - Anh 1

Tác giả Anne Frank

“Chị tôi xé trang này ra và đưa cho tôi vào khoảng năm 1970”, bà Jacqueline van Maarsen viết trong thư gửi kèm bài thơ. “Tôi rất gắn bó với các bài thơ Anne viết cho tôi nhưng chị tôi thì không như vậy, đó là lý do khiến tôi mang bán nó”.

Theo nhà đấu giá, bài thơ thuộc loại thơ thường được viết trong các cuốn lưu bút, cổ vũ bạn hãy làm những gì tốt nhất có thể và phải thật siêng năng làm việc, như một câu trả lời xứng đáng trước những ai khiển trách mình.

Bài thơ ký ngày 28/3/1942 khi tác giả mới 13 tuổi. Vào tháng Bảy năm đó, cha mẹ Anne đưa cả gia đình tới trốn tại một căn phòng được ngụy trang – nơi Anne viết tập nhật ký nổi tiếng của mình.

Gia đình Frank trốn tại đó tới năm 1944, khi họ bị bắt giữ và đưa tới trại tập trung. Anne Frank chết tại trại tập trung Bergen-Belsen vào tháng 2/1945, khi mới 15 tuổi.

Thư VĩTheo Guardian