Gần 500 công nhân (CN) làm việc tại Cty TNHH Bumhyun Việt Nam (Cty BH Vina - 100 % vốn của Hàn Quốc, đóng trên đường Lò Lu, P.Trường Thạnh, Q.9, TPHCM) có nguy cơ mất trắng quyền lợi khi đại diện Cty tuyên bố phá sản Cty nhưng quyền lợi CN thì không được nhắc đến!

Ban Cty roi moi tuyen bo pha san, quyen loi NLD bi mat trang? - Anh 1

CN trình bày sự việc với PV

Ban Cty roi moi tuyen bo pha san, quyen loi NLD bi mat trang? - Anh 2

Sau khi tuyên bố phá sản, Cty đóng cửa, ngưng hoạt động

Đáng nói, trong khi đại diện Cty tuyên bố phá sản nhưng thủ tục với cơ quan nhà nước chưa hoàn tất thì phía Cty đã bán nhà xưởng lại cho một chủ mới, CN muốn làm việc thì phải nộp đơn xin việc từ đầu!

Cty BH Vina đi vào hoạt động từ tháng 4.2016 với gần 600 CN, sau liên tục nợ lương, gần 100 CN đã nghỉ việc. Ngày 20.10, Cty cho CN nghỉ chờ việc, hưởng 70% lương, ngày 16.11 CN đến Cty làm việc thì trưởng phòng nhân sự và người đại diện cho chủ Hàn Quốc tuyên bố Cty phá sản, ngừng hoạt động nhưng không nói rõ sẽ giải quyết quyền lợi cho CN như thế nào.

Ban Cty roi moi tuyen bo pha san, quyen loi NLD bi mat trang? - Anh 3

Nhiều CN chưa hết bàng hoàng khi trình bày sự việc

Ngay sau khi tuyên bố phá sản với CN, phía Cty lại thông báo, ngày 24.11, CN đến trụ sở Cty để nộp hồ sơ xin việc mới cho một chủ mới, ngày 28.11 sẽ bắt đầu làm việc với Cty mới. Cty mới sẽ hủy toàn bộ hộ sơ của CN ở Cty BH Vina, tổ chức cho CN thi tay nghề, chỉ tuyển những CN có tay nghề “cứng”, ai không đạt thì cho nghỉ.

Trao đổi với PV, phòng LĐTBXH, LĐLĐ quận 9 cho biết, phía Cty BH Vina đã liên hệ làm việc với các cơ quan này để hỏi về thủ tục giải thể Cty vì làm ăn thua lỗ, không thể duy trì hoạt động. Ban giám đốc Cty này cũng đã “bán non” Cty cho một đơn vị khác. Trong khi đó, thông tin từ cơ quan BHXH quận 9, Cty BH Vina chỉ tham gia BHXH cho 341 lao động từ tháng 5.2016 đến tháng 8.2016, sau đó nợ. Số tiền nợ BHXH tính đến tháng 10.2016 là gần 600 triệu. Cty cũng có hỏi cơ quan BHXH quận 9 về thủ tục giải thể, phá sản!

Clip: CN trình bày sự việc với PV

Xưởng sản xuất của Cty BH Vina trước đây là của Cty J-Tex Vina (100% vốn Hàn Quốc). Tính đến cuối năm 2015, Cty J-Tex Vina nợ BHXH gần 3 tỷ đồng, cơ quan BHXH TP kiện vụ việc ra tòa và thắng kiện tuy nhiên việc thi hành án khó khăn. Khi vụ việc chưa được giải quyết thì chủ sở hữu của Cty J-Tex Vina đã âm thầm sang nhượng toàn bộ Cty sang cho một người Hàn Quốc khác và thành lập nên Cty BH Vina. Hiện nay, đa số CN làm việc ở Cty BH Vina đều là CN từng làm việc ở Cty J-Tex Vina. Khi nợ BHXH cũ chưa được giải quyết, các CN này lại đối mặt với khoản nợ mới và tiếp tục bị sang nhượng một lần nữa!

L.TUYẾT