(HNM) - Đó là chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống hen năm 2012. Hưởng ứng ngày này, cuối tuần qua Bộ Y tế phối hợp với Hội Hen, Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức mít tinh và hội nghị khoa học về bệnh hen phế quản.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thế giới có từ 180.000 đến 250.000 ca tử vong do hen (cứ 250 ca tử vong thì có 1 ca do hen). Còn theo GS.TSKH Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội Hen, Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Việt Nam, bệnh hen đã khiến 25% bệnh nhân phải nhập viện, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm.

Ở Việt Nam, chưa có các số liệu về tình hình dịch tễ học hen phế quản có tính đại diện cho quốc gia nhưng kết quả nghiên cứu mới nhất của Hội Hen, Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Việt Nam cho thấy, tỷ lệ mắc hen trung bình là 3,9% dân số, trong đó có khoảng 1,8 triệu người trên 5 tuổi bị hen; 85% các trường hợp tử vong vì bệnh hen có thể phòng tránh song hiện mới có 5% bệnh nhân hen kiểm soát được căn bệnh này.

Riêng ở Hà Nội, qua điều tra trên 3.008 người, thì 78% không biết hen có thể kiểm soát được, 75% không biết về các thuốc điều trị hen, 55% không biết cách ngừa cơn hen và 50% không biết nguyên nhân gây hen.