Nếu bạn vẫn chưa biết, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này, mẹ nhé!

Tính cách

Dân gian thường có câu “hổ phụ sinh hổ tử” để hàm ý rằng, cha mẹ thế nào thì con thế ấy, nhưng bên cạnh đó lại có câu “cha mẹ sinh con trời sinh tính”, vậy đâu mới là nhận định chính xác?

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã được di truyền tính cách của bố mẹ. Tuy nhiên, điều này lại không quyết định tính cách của bé 100%. Bởi khi trưởng thành, tính cách của bé còn chịu tác động từ môi trường sống và cách người thân giáo dục. Đặc biệt, bé gái dễ ảnh hưởng tính cách từ người bố hơn người mẹ.

Bên cạnh đó, những thai nhi mang nhóm máu A còn được cho là nổi bật với vẻ ngoài hiền lành, nhóm máu B khá năng động, nhóm máu O thân thiện, dễ gần và nhóm máu AB lại rất cá tính.

Năng khiếu

Thai nhi cũng được thừa hưởng những năng khiếu mà bố mẹ có ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu không được rèn luyện sau khi chào đời, bé cũng khó giữ lại được tài sản quý giá ấy.

Tướng mạo

Đây có lẽ là điều mà nhiều bậc làm cha mẹ tò mò nhất, không biết con mình sinh ra sẽ giống ba hay giống mẹ hơn nhỉ?

Màu da

Nếu như bố mẹ đều là người da trắng bạn có thể yên tâm, vì chắc chắn đứa bé khi sinh ra cũng sẽ có làn da trắng trẻo như bố mẹ. Nếu da của bố và mẹ khác nhau, thông thường đứa bé sinh ra sẽ có màu da “trung tính” giữa màu da của bố và mẹ.

Đôi mắt

Ban co biet thai nhi thua huong gen gi tu bo me? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Giống như màu da, đôi mắt của bé cũng được quyết định bởi gen của bố mẹ. Nếu bố mẹ có một người mắt to thì khả năng em bé sinh ra có đôi mắt to là cao hơn. So với mắt một mí, mắt hai mí có khả năng di truyền cho bé cao hơn, nhưng nếu cả bố và mẹ đều là mắt một mí thì con sinh ra cũng không thể nhận được đôi mắt hai mí. Ngoài ra, màu mắt sẫm cũng có tính di truyền cao hơn màu mắt nhạt. Điều này có nghĩa là bé dễ có màu mắt đen hơn so với màu mắt xanh.

Hói đầu

Gen hói đầu thường trội đối với bé trai và lặn đối với bé gái. Trường hợp bố và ông ngoại hói đầu, bé trai sinh ra cũng sẽ có khả năng bị hói 100%. Trường hợp chỉ có ông ngoại bị hói còn bố lại không bị, bé trai sinh ra có khả năng hói là 25%. Nếu cả bố và ông ngoại đều không bị hói, em bé sinh ra cũng không có khả năng bị hói đầu.

Mũi

Bố hoặc mẹ có mũi to, cao, lỗ mũi rộng cũng thường rất dễ di truyền cho con. Tuy nhiên, dáng mũi khi vừa sinh ra vẫn chưa định hình đầy đủ. Do đó, nếu thấy bé có mũi tẹt, bố mẹ cũng không nên buồn, vì mũi bé sẽ vẫn cao lên và hoàn thiện dần khi bé phát triển.

Trọng lượng

Em bé béo hay gầy cũng phụ thuộc khá nhiều vào gen của bố, mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều mập mạp, khả năng em bé cũng mũm mĩm là 50 – 60 %. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ mập, khả năng này giảm xuống chỉ còn 30%. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này khi so sánh giữa những người béo và gầy, mặc dù có chế độ dinh dưỡng và vận động giống nhau nhưng trọng lượng của họ vẫn có sự chênh lệch.

Chiều cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chiều cao của em bé phụ thuộc vào bố mẹ 70% (bố: 35%, mẹ: 35%). Thế nhưng nếu bố và mẹ đều không có được chiều cao lý tưởng, bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi em bé có cao lớn hay không còn phụ thuộc rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng và tập luyện.

Trí thông minh

Cho đến nay hầu hết các nhà cứu khoa học đều tin rằng, chỉ số thông minh (IQ) của một đứa bé cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, bé trai thường hưởng trí thông minh từ mẹ, còn bé gái sẽ dễ thừa hưởng trí thông minh của bố hơn. Tuy nhiên, sự thông minh của bé vẫn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài như dinh dưỡng, môi trường sống, sự giáo dục…

Lục Anh (t/h)