Tay gạt đống xèng vừa ào ào lao ra từ khay sắt vô ba lô, tay thoăn thắt chỉnh cần điều khiển, đám “ngư dân” tuổi teen đang mải mê với bắn cá ăn xèng tại các khu trung tâm trò chơi điện tử. Trốn học, gọi pizza, nước ép táo thay bữa trưa, vừa ăn nhồm nhoàm vừa tranh thủ săn cá to. Mùa “chài lưới”mới chỉ bắt đầu ...

“Ngư dân” tuổi teen vây kín các bàn bắn cá

Không khí ngột ngạt, ồn ào bủa vây một trung tâm trò chơi điện tử nằm trong khu mua sắm nhộn nhịp bậc nhất ở Hà Nội. Khác hẳn so với sự vắng vẻ trước đây, bất cứ ngày nào và buổi nào, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp ở đây những “phiên đánh cá” cực náo nhiệt. Bên những chiếc bàn dài là những gương mặt nam nữ học sinh đủ dạng đang chăm chăm nhìn vào màn hình lớn phía trước.

Thỉnh thoảng đâu đó lại vang lên tiếng cười hả hê, tiếng xèng ào ào lao ra khay sắt. Tay vơ xèng vào ba lô, tay thoăn thoắt chỉnh cần điều khiển, đám “ngư dân” tuổi teen đang mải mê chơi “Catch Fish”, trò bắn cá ăn xèng đang cực thịnh từ đầu hè này tại các khu trung tâm trò chơi điện tử.

Bàn chơi của trò bắn cá tùy kích cỡ nhưng phổ biến là loại có 6 hoặc 10 cần điều khiển (súng bắn lưới) nằm vây quanh một màn hình lớn (hồ cá ảo). Bỏ 1 xèng vào máy sẽ có 1 lượt bắn lưới, một lần bỏ xèng để nâng cấp lưới sẽ tốn 2 xèng, nâng cấp càng cao thì lưới càng lớn, càng dễ bắt cá. Nâng ở cấp tối đa, mỗi lần chỉnh cần, ngắm bắn người chơi sẽ tốn 8 xèng. Đây là một sự tốn kém khủng khiếp bởi với đơn giá 4000 đồng/xèng, một lần ấn nút trong nháy mắt sẽ đi tong 32.000 đồng. Nhưng có vẻ đám “thợ đánh cá” tuổi teen vẫn tỉnh bơ, nạp xèng vào máy mỗi lần trị giá hai ba trăm nghìn cứ như đùa.

Theo chân Ngọc Lan, THPT Trương Định, Hà Nội lên đây bao giờ cũng là 3 túi đựng đồ trang điểm nhưng đầy ắp xèng. Bên bàn bắn cá, cô bạn lớp 11 thoăn thoắt nạp xu, ngắm bắn cho nhiều phen được ăn cả, ngã về không. Những lúc ăn đậm, hoặc quá đen đủi, Lan vẫn hào phóng tặng những xèng lẻ cho mấy cậu em tiểu học chơi cùng bàn.Vừa đặt nhiều may rủi vào màn “cược cá”, họ còn phải chơi trò “cướp cạn”, tức là rình để ăn những chú cá to mà người chơi khác đã bắn hộ rất nhiều.

Không thiếu những gương mặt học sinh "quăng lưới" trên các bàn bắn cá

Tốn thời gian và đắt khủng khiếp như vậy nhưng đám học sinh mới nghỉ hè không ít người chơi có thể “ngồi thiền” bên bàn bắn cá cả ngày. Giữa mỗi lượt chơi còn có phần đặt cược “đua cá”, trong những tiếng reo hò, phấn khích cổ vũ, cá nào về đích đầu tiên có thể mang về cho chủ nhân một rổ xèng. Và những bịch xèng từ trò bắn cá chính là thứ tạo nên sự khác biệt và lợi nhuận khổng lồ của trò chơi này so với những trò khác trong các trung tâm.

Sôi động phiên chợ xèng “Ba Tư”

Xèng chính là thứ quyết định sự hấp dẫn của trò bắn cá bên cạnh khả năng săn cá khéo léo. Điều này càng được thấy rõ khi có mặt ở một trung tâm khác, nơi có những bàn chơi bắn cá y hệt nhưng lại dùng hệ thống “thẻ từ”, người muốn chơi cần phải nạp tiền và quẹt thẻ vào máy. Ở đây tuyệt nhiên chẳng có bóng dáng của một “phiên đánh cá” nào hết bởi khi dùng thẻ nghĩa là người chơi không thể dễ dàng trao đổi, mua bán trao tay và tạo lợi nhuận như những bọc vài nghìn xèng kiếm được. Khi có một khối lượng xèng kha khá trong tay, những người chơi giỏi tất nhiên sẽ chẳng bao giờ giữ lại những bịch xèng nặng trịch đó để hôm sau chơi tiếp mà sẽ tìm cách rao bán lại số xèng đó cho những người muốn mua với giá mềm hơn nhiều so với giá gốc ở trung tâm.

Một dạng “chợ đen” mua bán xèng lúc này xuất hiện mà “đám ngư dân” gọi là “chợ Ba Tư”, ở đây giá bán xèng ngoài luồng luôn chỉ bằng khoảng “ba phần tư” giá ở trung tâm tùy thời điểm, tùy khả năng ngã giá, độ thân quen và nhất số lượng xèng mua vào. Những giao dịch “chợ đen” vài nghìn xèng với giá tiền triệu là chuyện thường thấy, những người muốn mua thương lượng với đầu nậu hoặc bạn bè ở những nơi không cố định, rao bán, rao mua trên Facebook, qua tin nhắn và nhanh chóng thực hiện trao đổi gặp mặt tại trường học, quán cà phê hay bất cứ nơi nào khác phía ngoài trung tâm giải trí khi có tiền. Giới thạo tin cho biết, luôn có một hội chơi bắn cá cực giỏi và toàn học sinh nữ bán xèng cho các bàn bắn cá khắp Hà Nội.

Chỉ cần một cú điện thoại là bạn sẽ được giao tận nơi. Việc mua bán xèng ngay tại bàn chơi trong trung tâm bị cấm tuyệt đối với những biển báo phạt tiền lên tới 1 triệu đồng dán ở khắp nơi. Những người chơi buộc phải tuân theo bởi ở đây có đội ngũ nhân viên kiểm soát gắt gao việc này.

Nghi vấn về một hình thức “cờ bạc trá hình”?

Đây là một trò giải trí thu hút rất nhiều teen hiện nay và hè này sẵn sàng lên đỉnh của “sốt bắn cá” dù ai mới chơi cũng sẽ thấy nó không dành cho những người non gan, thiếu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, việc nó đặc biệt tốn kém ngỡ tưởng chỉ dành riêng cho người lớn thừa tiền đốt thời gian cũng tạo ra mối lo ngại về một hình thức “cờ bạc trá hình” đang được hình thành ngấm ngầm ngoài tầm kiểm soát của chính các trung tâm trò chơi điện tử. Trốn học, gọi pizza, nước ép táo thay bữa trưa, bữa tối, vừa ăn nhồm nhoàm vừa tranh thủ săn cá to. Đám ngư dân teen mê bắn cá ăn xèng rõ mồn một là đang tốn thời gian và sức khỏe cho một trò vốn chỉ là để giải trí.

Thế nên vui chơi có chừng chứ đừng là những “ngư dân” mà vô tình mắc vào lưới của chính mình, bạn nhé!

Bạn có biết :

Fish Hunter – All blue sea” giống hệ trò bắn cá ở các trung tâm từ lâu đã có mặt trên iPod Touch, iPhone, iPad hoặc các máy chạy hệ điều hành Android với giá hoàn toàn MIỄN PHÍ. Bạn chẳng phải tốn xu nào mà vẫn chơi vui vẻ, tại sao không ?

Cuong Pham