Việc đối tượng bị bắt khiến cả gia đình ông Dũng bàng hoàng, vì trước nay Vũ chơi với anh trai của cháu Ninh vô cùng thân thiết, đã nhiều lần ăn dầm nằm dề trong nhà ông Dũng, khiến vợ chồng ông coi Vũ không khác gì con ruột.

Ban an tu hinh danh cho y la hoan toan xung dang - Anh 1

Ngày 12/8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa vụ án “giết người” và “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” ra xét xử. Đây là một phiên tòa lưu động. Địa điểm xét xử là trụ sở UBND thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Bị cáo là Nguyễn Bảo Vũ, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại thị trấn Liên Hương, bị Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố về hai tội danh trên.

Theo hồ sơ vụ án, thì chiều tối ngày 4/4/2016, ông Phạm Khắc Dũng, sinh năm 1970, ngụ tại thị trấn Liên Hương, không thấy con mình là Phạm Khắc Uyên Ninh, 11 tuổi, học sinh lớp 5 trường tiểu học Liên Hương 2, đi học về, nên huy động cả nhà đi tìm, nhưng không thấy.

Khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, ông Dũng nhận được tin nhắn từ một số máy lạ, có nội dung “con ông bà đang bị tôi giữ ở Phan Thiết. Muốn chuộc con về thì chuẩn bị 200 triệu đồng. Không được nói cho ai biết hoặc báo công an. Nếu nói hoặc báo, tôi sẽ giết nó. Địa điểm giao tiền sẽ thông báo sau”.

Ngay lập tức, ông Dũng đến trụ sở công an huyện Tuy Phong trình báo.

23 giờ, ông Dũng nhận được tin nhắn “Chuẩn bị đủ tiền chưa?”, ông nhắn lại “Chưa. Có bớt được không?”, và ra giá tiền chuộc con là 60 triệu đồng. Đối tượng đồng ý, và dặn ông Dũng bọc tiền vào một túi ni lông màu đỏ, mang đến cụm Ba Nô trên đường 19/4.

Nhưng khoảng 3 giờ ngày 5/4, đối tượng lại thay đổi địa điểm giao tiền, yêu cầu ông Dũng mang tiền đến đặt cạnh thùng nước ở quán Sơ Ri. Ông Dũng làm theo. Sau khi đặt tiền xuống đó, đối tượng nhắn tin cho ông: “Mai tôi nhắn tin lại”.

10 giờ ngày 5/4, đối tượng tiếp tục nhắn tin cho ông Dũng “ông vào Phan Thiết, đến khách sạn 19/4 thì nhắn tin cho tôi để tôi giao con”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và được sự hỗ trợ của C45 Bộ Công an, đến 10 giờ ngày 6/4, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được đối tượng. Đó chính là Nguyễn Bảo Vũ.

Việc đối tượng bị bắt khiến cả gia đình ông Dũng bàng hoàng, vì trước nay Vũ chơi với anh trai của cháu Ninh vô cùng thân thiết, đã nhiều lần ăn dầm nằm dề trong nhà ông Dũng, khiến vợ chồng ông coi Vũ không khác gì con ruột.

Và khi Vũ khai rằng chính y đã giết cháu Ninh, lột hết quần áo rồi chôn ở đồi dương thuộc xã Bình Thanh, huyện Tuy Phong, thì vợ chồng ông Dũng ngất xỉu.

Vụ án đã gây chấn động toàn xã hội. Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Nguyễn Bảo Vũ:

- Nguyên nhân nào đã khiến bị cáo ra tay bắt cóc nạn nhân?

- Dạ thưa, ngày 3 tháng 4, bị cáo đánh bạc thua hết tiền, cắm cả đăng ký xe máy để vay tiền đánh tiếp, cũng thua hết. Không biết lấy tiền đâu để chuộc đăng ký xe, nên ngày hôm sau, khi gặp bé Ninh đi học về, bị cáo đã nẩy sinh ý định bắt cóc bé để đòi tiền chuộc.

Thế là bị cáo bảo bé Ninh đi theo lấy đồ hộ mình. Vì bị cáo đã nhiều lần đến nhà bé Ninh, nên bé không nghi ngờ gì, đi theo bị cáo luôn, bị cáo chở bé đến bãi dương xã Bình Thanh...

- Bị cáo nói mục đích của bị cáo là bắt cóc để chiếm đoạt tiền, tại sao lại sát hại nạn nhân?

- Dạ thưa tòa, lúc đó bé Ninh đi học võ về, trên người mặc quần áo võ sinh có thắt đai. Bị cáo cởi đai trói bé vào gốc cây, tính đi mua sim rác về nhắn tin cho người nhà bé đòi tiền chuộc. Nhưng bé la hét, vùng vẫy, cởi được dây trói để chạy. Bị cáo đuổi bắt được bé.

Đúng lúc đó có tiếng xe máy, bị cáo sợ lộ nên đã xiết cổ bé khiến bé chết. Sau đó bị cáo sợ có người phát hiện ra, nên đã cởi hết quần áo của bé giấu đi và chôn xác bé.

- Giết người xong, bị cáo vẫn tiếp tục nhắn tin cho người nhà nạn nhân đòi tiền chuộc?

Trước câu hỏi này, bị cáo cúi đầu im lặng.

Phần luận tội, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa cho rằng hành vi của Nguyễn Bảo Vũ là vô cùng độc ác, man rợ, tước đoạt đến cùng mạng sống của một cháu bé mới 11 tuổi. Hành vi đó không còn khả năng cải tạo, cần loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Được nói lời cuối cùng, bị cáo xin lỗi gia đình bị hại, và xin tòa mở cho một con đường sống.

Phần tuyên án, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Bảo Vũ là đặc biệt nghiêm trọng, mang tính côn đồ, mất hết tính người, làm mất an ninh xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân... Vì vậy, cần chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, là loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Bảo vũ mức án tử hình về tội giết người, 5 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tiếng vỗ tay nổi lên như sấm dậy trong phòng xét xử, sau lời tuyên án của chủ tọa.

Đúng như nhận định của Hội đồng xét xử, hành vi của Nguyễn Bảo Vũ là cực kỳ tàn ác, mang tính côn đồ và mất hết tính người. Chỉ vì tiền mà y sẵn sàng xuống tay, tước đoạt đến cùng mạng sống của một cháu bé mới 11 tuổi, mà cháu bé đó lại là con của một gia đình thường ngày vẫn rất thương yêu y, coi y như con ruột. Nhẫn tâm hơn, sau khi sát hại nạn nhân rồi, y vẫn tiếp tục nhắn tin tống tiền bố mẹ cháu...

Bản án tử hình dành cho y là hoàn toàn xứng đáng.