Đơn thư của gia đình bà Nguyễn Thị Sáu về bản án hình sự của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang về vụ bà Nguyễn Thị Sáu “mua bán ma túy" còn nhiều nghi vấn.

Mới đây, báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được đơn thư của gia đình bà Nguyễn Thị Sáu (số nhà 30, tổ 26, phố Á Lữ, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về bản án hình sự số 236/HSST ngày 28/9/1998 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang về vụ bà Nguyễn Thị Sáu “mua bán ma túy”. Bà Sáu cho rằng, bản án hình sự này có nhiều điểm nghi vấn cần làm rõ.

Tại bản án hình sự số 236/HSST ngày 28/9/1998 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang về vụ bà Nguyễn Thị Sáu “mua bán ma túy” ghi rõ: vào lúc 19h ngày 17/3/1998, Cơ quan công an qua khám xét đã thu được tại chân bàn quán nước của bà Sáu tổng số đã thu được 09 gói vừa bằng ống nhựa và bằng gói giấy trong đựng bột màu trắng và 2 gói ni lông trong đựng hột cứng màu trắng nghi là Heroine.

Cơ quan điều tra gửi đi giám định thì xác định chất bột màu trắng gửi đi giám định của Nguyễn Thị Sáu có trọng lượng 0,675 gam là chế phẩm Heroine. . . Tòa tuyên phạt, bà Nguyễn Thị Sáu 10 năm tù và phạt tiền 20 triệu đồng.

Ban an hinh su o Bac Giang: Can xem xet don keu oan cua nguoi dan - Anh 1

Hình minh họa.

Bà Sáu chia sẻ, mình là một nông dân Việt Nam luôn ý thức và chấp hành tốt đường lối chính sách, pháp luật. Mặc dù, hoàn cảnh còn khó khăn nhưng luôn vẫn cố gắng khắc phục vượt qua hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của mình cả trong thời bình và thời chiến. . .Trong suốt thời gian 8 năm, bà ngồi trại giam, gia đình xảy ra nhiều việc vô cùng phức tạp, các con không có mẹ, trong tuổi mới lớn, trưởng thành chúng đã phải chịu nhiều cảnh vất vả, nhiều đứa đã không vượt qua được những cám dỗ của cuộc sống, mắc vào lao lý, tệ nạn xã hội rồi chết.

Bà Sáu cho rằng, bản án hình sự số 236/HSST ngày 28/9/1998 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang về việc bà “mua bán ma túy” có một số điểm cần được làm sáng rõ. Trong suốt thời gian ngồi tù, bà luôn kêu oan nhưng không có kết quả.

Năm 2016, được trả tự do, việc đầu tiên của bà là ổn định cuộc sống rồi mang đơn thư đi khiếu nại nhằm làm sáng rõ bản án “mua bán ma túy”của bà. Trong đơn thư gửi báo Kinh doanh và pháp luật, bà Sáu cho rằng, bản án số 236/HSST Bắc Giang có nhiều điểm nghi vấn cần làm rõ.

Một, tất cả các nhân chứng ngay từ lúc điều tra đến khi truy tố xét xử không được đối chất đúng pháp luật. Trong bản án còn không nêu được rõ ràng, cụ thể là chúng ở đâu, bao nhiêu tuổi.

Hai, tang vật thu giữ cũng không khớp nhau giữa kết luận khám xét và tố tụng. Ví dụ: Phần khám xét, thu giữ tổng cộng 6 tép nhựa, 2 gói giấy và 2 túi ni – lông nhưng phần kết luận của bản án số 236/HSST lại là 9 tép nhựa và 2 gói giấy.

Ba, việc bà từng bị Tòa án nhân dân Thị xã Bắc Ninh xử 12 tháng tù cho hưởng án treo về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” là không đúng. Bà Sáu cho biết, bà mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu và có một câu trả lời thỏa đáng về những nghi vấn trên của bà.

Qua phản ánh của bà Nguyễn Thị Sáu, báo Kinh doanh và Pháp luật kính chuyển nội dung này đến UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng của địa phương để sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và gây hoang mang trong dư luận.

Hải Đăng/KD&PL