Thời gian qua, Công an phường (CAP) Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã chủ động nắm chắc địa bàn, giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra, đồng thời hỗ trợ gia đình khó khăn, vận động bà con chấp hành tốt quy định của pháp luật. Đây là một trong những bí quyết quan trọng để giữ vững tình hình ANTT tại một phường trung tâm của quận Thanh Xuân.

Dân mến, dân tin

Qua công tác bám sát địa bàn, CAP Khương Trung đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT. Điển hình ngày 16-11, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã bắt đối tượng truy nã Dương Văn Thích (SN 1957), trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, bị truy nã theo quyết định số 04-PC47, ngày 25-1-2016 của cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về tội danh mua bán trái phép chất ma túy, trong khi đối tượng đang lẩn trốn tại địa bàn.

Trước đó, vào tháng 2-2016, CAP đã phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Tây Bắc về Hà Nội tiêu thụ. Sau khi báo cáo chỉ huy CAQ Thanh Xuân, các trinh sát khẩn trương xác minh phương thức hoạt động của nhóm đối tượng này. Ngày 1-4, ban chuyên án đã bắt quả tang 3 đối tượng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội…

Bam sat dia ban, gan gui nhan dan - Anh 1

Công an phường Khương Trung kiểm tra giấy tờ phương tiện vi phạm TTGT đô thị

Những chiến công trên đã tạo thêm lòng tin của bà con đối với CBCS trong đơn vị. Đầu tháng 11 vừa qua, ông Phan Tuấn Anh, trú tại phố Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung đại diện cho những người bị mất tài sản viết thư cảm ơn CAP. Trong thư có đoạn: “Chúng tôi là người dân thuê trọ tại phố Vương Thừa Vũ đã bị kẻ gian lấy đi 4 chiếc xe máy. Chỉ trong thời gian, CAP Khương Trung đã điều tra bắt được thủ phạm, tìm lại tài sản cho chúng tôi. Việc làm kịp thời của các anh thể hiện tinh thần trách nhiệm, vì sự bình yên của nhân dân”.

Thân thiện, chuẩn mực

Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng CAP Khương Trung cho biết: “Địa bàn rộng trên 70 ha, lại nằm tại vị trí đầu mối cửa ngõ phía Tây của Thủ đô, với trên 8317 hộ gồm 33.206 nhân khẩu cùng với sự tăng đột biến dân số cơ học đã làm cho địa bàn không dễ dàng quản lý. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đơn vị luôn quán triệt từng CBCS trong đơn vị việc đầu tiên phải xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân thân thiện. Được người dân ủng hộ, đồng thuận cộng với nỗ lực của CBCS thì tất cả nhiệm vụ dù có khó khăn đến mấy đều có thể hoàn thành tốt”.

Bam sat dia ban, gan gui nhan dan - Anh 2

Đối tượng truy nã Dương Văn Thích bị Công an phường Khương Trung bắt giữ khi đang lẩn trốn tại địa bàn

Xác định rõ để hoàn thành nhiệm vụ được giao, từng CBCS phải biết dựa vào dân. Chính vì thế, việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn luôn được chỉ huy CAP quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, vào những ngày lễ, tết, đơn vị đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, những học sinh có thành tích học tập tốt cũng được đơn vị động viên khen thưởng bằng nhiều hình thức thiết thực.

CAP Khương Trung với vai trò là đơn vị hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, công dân trên địa bàn thực hiện pháp luật của Nhà nước, của chính quyền địa phương về công tác bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, cụm dân cư để tuyên truyền phổ biến chủ trương, pháp luật về ANTT. Đơn vị đã tham mưu cho UBND phường sáp nhập từ 64 tổ dân phố xuống 28 tổ, qua đó việc nắm hộ, nắm người và phối hợp trong công tác đảm bảo ANTT tại mỗi khu dân cư hiệu quả hơn.

“Đơn vị đã chủ động có kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng, lực lượng CSKV, CSHS phải họp giao ban với cấp ủy, tổ bảo vệ cụm dân cư để nắm chắc tình hình, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời. Bên cạnh đó duy trì công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra khép kín giữa CAP và bảo vệ dân phố, dân phòng”- Trung tá Phạm Đức Dũng cho biết.