(NLĐO)- Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 1-7 đã đăng bài xã luận với lời lẽ kẻ cả với nhan đề “Trung Quốc kiên nhẫn, không hấp tấp với vấn đề các đảo”.

Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc PVN, tại cuộc họp báo chiều 27-6 khẳng định phía Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là bất hợp pháp Ảnh: THẾ DŨNG

Trong bài xã luận có đoạn viết: “Trung Quốc không muốn bị cuốn vào các tranh cãi thường xuyên về chủ quyền với Việt Nam và Philippines về biển Đông vốn chỉ là một trong những lợi ích cốt lõi. Là một nước lớn, Trung Quốc có mối quan tâm chiến lược tới toàn khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và thậm chí là cả thế giới”.

Tiếp đó bài viết cảnh cáo rằng nếu Việt Nam và Philippines tiếp tục đi quá xa thì hãy chờ những biện pháp đáp trả dữ dội của Trung Quốc.

Bài viết còn lên giọng rằng những nước như Việt Nam và Philippines thừa hiểu rằng Trung Quốc có khả năng nhanh chóng thay đổi địa chính trị ở Biển Đông và dù cho Mỹ có can thiệp vào khu vực thì đó cũng không phải chỗ dựa cho Việt Nam và Philippines.

Cùng ngày, Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc phái bốn tàu hải giám của Cơ quan Hải giám đến bãi đá ngầm Hoa Dương (tức đảo Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Trước đó, tờ Inquirer đưa tin khoảng 400 lính hải quân và lược lượng tuần duyên Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân mang tên Phối hợp huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển với binh sỹ Philippines từ ngày 2 đến 10-7.

Được biết, ba tàu Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận gồm có tàu khu trục USS Vandergrift, tàu cứu hộ USNS Safeguard và tàu tuần tra USCG Waesche. Trong khi đó, phía Philippines có hai tàu hộ tống và ba tàu tuần tra của hải quân và Cơ quan tuần duyên tham gia.