Bạn có thể dùng bài thuốc từ các bộ phận của cây bình bát để sát trùng, chữa bệnh ngoài da và nhiều bệnh khác theo gợi ý sau đây.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 1

Theo Đông y, cây bình bát nước có vị chát, ở hạt và vỏ thân có độc nhẹ. Cây có tác dụng sát trùng, chữa bệnh ngoài da. Ảnh: Thesaigontimes.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 2

Ăn quả bình bát chín có thể hỗ trợ trị chứng thiếu máu hay chữa được bệnh khí hư huyết trắng ở phụ nữ. Ảnh: Cây thuốc vn.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 3

Quả bình bát xanh sấy khô, nghiền thành bột dùng chữa tiêu chảy và bệnh lỵ, giun sán, nhiễm khuẩn hô hấp khá tốt. Ảnh: Blog cây cảnh.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 4

Vỏ cây bình bát giã nát đắp quanh nướu răng để làm giảm nhức răng. Ảnh: Blog cây cảnh.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 5

Nước sắc vỏ cây bình bát được dùng như bài thuốc giải nhiệt cơ thể. Ảnh: Cây thuốc.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 6

Hạt bình bát có thể chữa tiêu chảy, kiết lỵ, nhưng độc nên thường chỉ dùng ngoài da. Người ta thường lấy hạt bình bát giã nát, nấu nước đặc rồi gội đầu để diệt chấy rận. Ảnh: Du lịch Việt Nam.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 7

Hạt bình bát đốt cháy đen giã nát trộn với dầu dừa, bôi chữa ghẻ cũng rất tốt. Vỏ thân cũng có tác dụng như hạt, nhưng kém hơn và ít độc hơn. Ảnh: Web Y khoa.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 8

Ở Philippine, rễ cây bình bát dùng chữa sốt, đau bụng, viêm lợi, đau răng. Ảnh: Pinterest.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 9

Bình bát là loại cây nhỏ, cao 5 - 7m. Cành non có lông, cành già nhẵn. Lá mọc so le, hình mác thuôn, dài 12 - 15cm, rộng 4cm, gốc tròn, đầu nhọn, mặt trên nhẵn, bóng, mặt dưới có ít lông tơ, gân lá nổi rõ, cuống lá có lông. Ảnh: Nông nghiệp.

Bai thuoc tu cay binh bat chua benh hieu qua - Anh 10

Tuy nhiên, nhựa cây có độc có thể gây kích ứng ngoài da nên phải cẩn trọng khi sử dụng. Nếu chẳng may bị độc, bạn có thể giải độc bằng chanh. Ảnh: Du lịch Việt Nam. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).