Không chỉ là một món ăn dân dã của người Việt, các bài thuốc từ cà pháo còn có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 1

Chúng ta thường sử dụng cà pháo trong các bữa ăn hàng ngày nhưng ít người biết đến công dụng chữa bệnh hiệu quả của nó. Ảnh: lamsao.com.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 2

Sau đây là 7 bài thuốc từ cà pháo chữa bệnh hiệu quả được người xưa tin dùng, bạn có thể tham khảo. Ảnh: monngon.vn.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 3

Theo Đông y, cà pháo có tính hàn nên dùng chữa mụn nhọt, sưng tấy hiệu quả. Bạn có thể dùng cà pháo tươi, rửa sạch để ráo nước, giã nát, cho vào một ít đường đắp ngay chỗ đau, có thể chống sưng, giảm đau nhức. Ảnh: giadinh.net.vn.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 4

Những người bị ho do lạnh có thể dùng khoảng 60g cà pháo tươi, bổ đôi, rửa sạch nấu chín cho vào bát. Sau đó, bạn cho thêm mật ong vừa đủ rồi nấu lại. Người bệnh cần ăn 2 lần, dùng liền 5 ngày. Ảnh: benh.vn.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 5

Cà pháo có tác dụng điều trị bệnh trĩ ở thể nhẹ hiệu quả. Bạn dùng lá cà pháo đốt trên gạch hoặc ngói sạch, nghiền thành bột, mỗi lần 6g, ngày 2 lần, uống với nước cháo gạo, ngày ăn 1 lần, 10 ngày 1 liệu trình. Ảnh: benhtri.vn.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 6

Thông thường những người bị ong chích thường có cảm giác đau buốt và ngứa. Để giảm tình trạng khó chịu này, bạn có thể lấy quả cà pháo giã nát với lá lốt, lấy nước bôi vào nơi thương tổn ngày 3 lần. Ảnh: giadinh.net.vn.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 7

Theo y học cổ truyền, cà pháo có thể giúp chữa chứng ăn uống kém, tỳ vị suy yếu. Theo bài thuốc dân gian, bạn cần chuẩn bị 250g cà pháo tươi, bổ đôi, rửa sạch có thể nấu cùng với thịt lợn, rau tía tô, gia vị vừa đủ... Cách ngày ăn 1 bữa, 10 ngày 1 liệu trình. Ảnh: xaluan.com.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 8

Không chỉ quả cà pháo, cả cây cà pháo chữa bệnh cũng rất hiệu quả. Để chữa tiểu rắt, tiểu khó do nhiệt, bạn lấy lá cà pháo hoa trắng 20g, lá của cây đơn buốt 15g, rửa sạch cho hãm như trà uống hàng ngày, uống liền 5 ngày. Ảnh: nguoiduatin.vn.

Bai thuoc tu ca phao giup chua khoi nhieu benh - Anh 9

Những người bị chân tay nứt nẻ có thể dùng rễ hoặc cả cây cà pháo khô nấu nước ngâm rửa chân hàng ngày rất hiệu nghiệm. Ảnh: xaluan.com.