Mộc nhĩ trắng là nguyên liệu trong nhiều món ăn của người Việt, bên cạnh đó, nó còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 1

Đúng như tên gọi của mình, mộc nhĩ trắng có màu trắng trong nhạt, thường mọc chủ yếu trên các thân cây gỗ mục. Loại mộc nhĩ này còn có tên gọi khác là nấm tuyết. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 2

Mộc nhĩ trắng được sử dụng để chế biến thành các món ăn, là nguyên liệu cộng hưởng và đặc biệt nó còn được sử dụng để chữa bệnh rất tốt. Ảnh: Đặc sản ngon.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 3

Mộc nhĩ trắng thường được sơ chế sau đó sấy khô, đóng túi để bán cho người sử dụng. Ảnh: Thienduongcuabe.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 4

Sau đây là một số bài thuốc từ mộc nhĩ trắng có tác dụng chữa bệnh được sử dụng nhiều nhất. Ảnh: Cleverfood.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 5

Mộc nhĩ trắng kết hợp với cây kỷ tử và gan gà để trị bệnh chóng mặt. Sau khi chế biến, bạn có thể dùng cả phần nước và cái để ăn trong ngày. Ảnh: Nhà thuốc đông y gia truyền.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 6

Nấu cháo mộc nhĩ trắng với quả táo đỏ để trị ho khan. Khi ăn có thể bỏ thêm chút đường phèn cho có vị, dễ ăn hơn. Ảnh: Sống khỏe.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 7

Bài thuốc cho người huyết áp cao, mỡ máu: Mộc nhĩ trắng và mộc nhĩ đen (ảnh) mỗi thứ 10g, đem ngâm cho nở rồi hấp với đường phèn để ăn. Ảnh: Trang vàng.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 8

Người kém ăn, hay mệt mỏi và ù tai có thể dùng bài thuốc sau: Mộc nhĩ trắng đem xào lên với thịt lợn nạc sau đó chế thêm nước bột gạo đã hòa đun sôi và ăn trong ngày. Ảnh: Thế giới phụ nữ.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 9

Trị bệnh đau xương, mỏi khớp: Sắc 10g đỗ trọng lấy nước để hầm mộc nhĩ ăn (khi ăn bỏ thêm đường phèn). Ngoài trị đau xương khớp thì bài thuốc này còn tốt cho người bị thận yếu, ù tai, khó ngủ... Ảnh: Danh hài Việt Nam.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 10

Một số lưu ý khi mọi người dùng mộc nhĩ trắng chữa bệnh: Cần lựa chọn mộc nhĩ thật cẩn thận, với các loại mộc nhĩ đã bị biến chất tuyệt đối không dùng vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ khác gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Photo callery.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 11

Biểu hiện của mộc nhĩ đã biến chất không đạt yêu cầu sử dụng: Màu sắc chuyển vàng bất thường, mộc nhĩ không có độ đàn hồi, dính lại với nhau, có những dấu hiệu bị mốc và không được tươi. Ảnh: Làm cha mẹ.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang - Anh 12

Ngoài những bài thuốc ở trên, mộc nhĩ trắng còn có thể chế biến thành những món ăn bài thuốc chữa bệnh cũng khá ngon. Ảnh: Namlinhchisach.(Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).