Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng quả bồ kết để gội đầu làm mượt tóc. Loại quả này cũng được dùng làm bài thuốc chữa bệnh cực tốt.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 1

Trị ho: Quả bồ kết, đại táo, cam thảo, gừng mỗi thứ chỉ lấy 1g đem sắc lên. Cho 600ml nước sắc đến khi còn khoảng 200ml uống dần trong ngày vào buổi sáng, trưa và tối. Ảnh: Thuốc giảm cân.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 2

Trị cảm do nắng nóng: Kết hợp bồ kết sao vàng với cam thảo nghiền thành bột hòa nước uống ngay sau khi bị cảm sẽ cho hiệu quả. Ảnh: Báo phụ nữ.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 3

Trị hóc xương cá: Lấy bột bồ kết thổi trực tiếp vào mũi để cho người hóc xương cá hắt hơi mạnh giúp đẩy xương cá ra ngoài. Ảnh: Boketa.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 4

Trị bí tiểu: Chọn 200g hạt bồ kết tẩm với sữa (ảnh) rang lên, tán bột, hòa mật ong rồi viên thành các viên nhỏ uống sau bữa ăn giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn. Ảnh: Con là tất cả.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 5

Trị ghẻ lở lâu năm: Lấy dạ dày lợn (ảnh) làm sạch, nhét khoảng 10 quả bồ kết vào luộc chín, sau đó bỏ bồ kết và ăn dạ dày lợn để chữa bệnh.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 6

Cứu người đuối nước: Người bị đuối nước nếu vẫn còn ấm ở phần mỏ ác hãy nhanh chóng lấy bồ kết bọc trong giấy bản nhét vào hậu môn có nước chảy ra thì vẫn còn cơ hội cứu sống. Ảnh: Báo phụ nữ.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 7

Trị kiết lỵ:Hạt bồ kết sấy khô giã nhỏ trộn với nước cơm, viên lại thành viên nhỏ. Mỗi khi bị đi kiết lỵ không khỏi, bạn hãy uống khoảng 50 viên thuốc này với nước ấm. Ảnh: YDVN.net.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 8

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc từ quả bồ kết: bồ kết có tính độc nên những người đang đói không nên sử dụng vì nó có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, buồn nôn giống người ngộ độc. Ảnh: Giúp bạn.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 9

Không dùng bồ kết cho phụ nữ có thai vì nó có thể gây sinh non hoặc sảy thai.

Bai thuoc chua benh hieu nghiem tu qua bo ket - Anh 10

Người bị bệnh về tiêu hóa cũng không nên dùng bồ kết chữa bệnh vì nó có thể khiến cho tình trạng bệnh của bạn nặng hơn. Ảnh: Vuongtronspa.vn.(Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).