Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện 1 bài thờ có tựa đề “Xin đổi kiếp này” của bạn học sinh lớp 8 tên Nguyễn thị Bích Ngân (trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận.

Mở đầu bài thơ Nguyễn Thị Bích Ngân có viết: “Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây/ Thử những nhát rìu rạch sâu da thịt/ Trong biển lửa bập bùng thử mình cháy khét/ Thử chịu thói độc tàn, thử sống kiên trung.

Khổ thơ tiếp theo em có viết, Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa ruộng đồng/ Thử nếm vị thuốc sâu, thử sặc mùi hóa chất/ Thử chịu bão giông, thử sâu rày khô khát/ Thử ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần dâng”.

Cả bài thơ tổng cộng có 5 khổ,được viết theo kết cấu trùng điệp theo tựa đề “Xin đổi kiếp này”. Cả bài thơ bao quát một bức tranh toàn diện về thiên nhiên môi trường, xã hội đang dần bị hủy diệt bởi chính bàn tay con người. Sông, núi, rừng, cây xanh tới không khí ruộng đồng… đều được em khéo léo đạt vào từng dòng thơ.

Bai tho 'Xin doi kiep nay' cua hoc sinh lop 8 gay xon xao du luan - Anh 1

Toàn bộ bài thơ "xin đổi kiếp này" của Bích Ngân được chia sẻ trên mạng xã hội

Bài thơ đăng tải không lâu sau thì gây được sự chú ý của đông đảo dư luận. Điều đáng nói ở đây chính là, Bích Ngân mớ chỉ là cô bé 14 tuổi nhưng thực trạng em nói đến trong thơ là một điều quá bất ngờ đối với tất cả mọi người.

Cô Nguyễn Quỳnh Nga, giáo viên chủ nhiệm của Bích Ngân cũng khá bất ngờ khi bài thơ của học trò mình viết lại gây được sự chú ý như vậy. Ngân là một học sinh học văn khá tốt, chất văn của Ngân khá dày dặn, không giống với độ tuổi và các bạn đồng trang lứa. Bài thơ Ngân làm, được ông nội của Ngân chia sẻ lên facebook, chứ bản thân Ngân cũng không chia sẻ bài thơ này.

Khi bài thơ “Xin đổi kiếp này” của Ngân lan truyền rộng trên mạng xã hội và gây sự chú ý của nhiều người. Nhiều người tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và phần lớn mọi người đều có suy nghĩ tại sao một cố bé mới 14 tuổi mà có thể suy nghĩ sự việc, vấn đề một cách sâu sắc như vậy.

Một tài khoản facebook Hồng Nhung cũng cha sẻ, không thể tin được, tại sao một học sinh lớp 8 mà có thể nhìn thấu sự việc, phản ánh thực trạng của xã hội một cách sâu sắc được như vậy. Thật là ngưỡng mộ em.

Hay một tài khoản Rysu cũng chia sẻ “thật là nể phục tác giả của bài viết, em còn nhỏ mà đã ý thức được trách nhiệm của con người. Những vần thơ của em thật hay, nó xúc động, chạm đến lòng người và đặc biệt hơn nó phản ánh đúng bản chất của xã hội hiện tại”.

Bên cạnh những lời góp ý, chia sẻ về bài thơ của em thì nhiều người không ngớt lời khen và chúc em sau này thành tài góp phần nhỏ vào việc phát triển đất nước. Tài khoản Phương cũng chia sẻ “thật xúc động khi đọc được những vần thơ của em, những ý thơ vô cùng sắc bén, khiến người ta phải suy ngẫm. Chúc em sau này thành tài, sống và góp phần phát triển đất nước.”

Nguyễn Toan