Với nhiều người, Giải U.21 Báo Thanh Niên là bệ phóng, là nơi chắp cánh cho những ước mơ bay xa của các cầu thủ trẻ. Điều đó hoàn toàn đúng, đặc biệt với cá nhân tôi, người đã có những kỷ niệm, những dấu ấn rất đặc biệt với giải đấu này. Nhưng dưới góc nhìn của người nhiều năm với bóng đá trẻ, tôi cho rằng U.21 Báo Thanh Niên chính là bài thi tốt nghiệp cực kỳ cần thiết với các cầu thủ trẻ.

Bai thi tot nghiep cho cau thu tre - Anh 1

Giải U.21 Báo Thanh Niên là bệ phóng, là nơi chắp cánh cho những ước mơ bay xa của các cầu thủ trẻ - Ảnh: Nguyễn Nhân

Bài "test" vô cùng cần thiết

Đối với những nền bóng đá tiên tiến của châu Âu, của Nam Mỹ thì quy trình đào tạo kết thúc khi các cầu thủ 18 tuổi. Lúc đó các cầu thủ trẻ sẽ quyết định có tiếp tục trở thành cầu thủ hay không bằng những bản hợp đồng với các CLB chuyên nghiệp. Nhưng với các cầu thủ VN, nơi mà nền bóng đá chưa thực sự phát triển, công tác đào tạo trẻ chưa chuyên nghiệp và tố chất của các cầu thủ cũng chưa thực sự phát triển một cách toàn diện thì quy trình đào tạo kéo dài đến năm 21 tuổi cũng là điều chấp nhận được. Chính vì vậy tôi đánh giá rất cao sự ra đời và phát triển ngày càng mạnh mẽ của U.21 Báo Thanh Niên. U.21 xuất hiện như một sân chơi của các cầu thủ trẻ nhưng đến bây giờ đã trở thành một giải đấu vô cùng quan trọng, giải đấu đánh dấu sự tiến bộ và trưởng thành của các cầu thủ trẻ. Hay nói cách khác, nó như một kỳ thi tốt nghiệp của các cầu thủ khi kết thúc quá trình đào tạo.

Đã từng tham gia U.21 Báo Thanh Niên trong cương vị cầu thủ và HLV, tôi là người cảm nhận rõ nhất điều này. Mỗi trận đấu là một bài thi thực sự, các cầu thủ được thi đấu, được cạnh tranh quyết liệt trong một môi trường lành mạnh với những cầu thủ cùng trang lứa. Ở đó, các cầu thủ sẽ được tự do thoải mái nhất để thể hiện năng lực thực sự của mình. Ở lứa tuổi U.21, không phải cầu thủ nào cũng có cơ hội được thi đấu ở V- League, ở Giải hạng Nhất. Thế nên với các cầu thủ trẻ, mỗi trận đấu ở U.21 Báo Thanh Niên là cơ hội tuyệt vời nhất để khẳng định mình. Chính vì vậy qua suốt chiều dài phát triển 20 năm, Giải đấu nào U.21 Báo Thanh Niên cũng thành công với những trận đấu có chất lượng chuyên môn cao, những nhà vô địch xứng đáng và những tài năng thực sự cho bóng đá nước nhà.

Chẳng hạn như Thể Công, sau 3 lần vô địch U.21 Báo Thanh Niên liên tiếp họ đã có một thế hệ cầu thủ trẻ đầy tài năng để vô địch quốc gia, giành siêu Cúp, cống hiến rất nhiều tuyển thủ quốc gia trong những năm sau đó như: Mạnh Dũng, Phương Nam, Việt Hoàng, Đức Thắng, Bảo Khanh, Quốc Trung, Thanh Phương... Hay SLNA nối tiếp thành công sau đó bằng những thế hệ của Phan Thanh Hoàn, Lê Công Vinh, Phạm Văn Quyến, Minh Đức, Như Thuật, Lâm Tấn... Và có thể kể sau này những lò đào tạo bóng đá trẻ xuất sắc như HN T&T, Quảng Ninh, Nam Định, SHB. Đà Nẵng cũng đã để lại dấu ấn với những chức vô địch xứng đáng cùng dàn cầu thủ tài năng.

Theo con số không chính thức thì có đến 90% các cầu thủ VN đang thi đấu ở V- League đều đã trưởng thành qua các mùa giải U.21 Báo Thanh Niên và gần như 100% các tuyển thủ quốc gia đang thi đấu dưới sự dẫn dắt của HLV Hữu Thắng đều đã tỏa sáng từ sân chơi này.

U.21 quốc tế Báo Thanh Niên là một sự đột phá

Với 19 giải U.21 trong nước và 9 giải U.21 quốc tế đã qua thì rõ ràng U.21 Báo Thanh Niên là giải đấu hàng đầu trong công tác đào tạo trẻ về tất cả mọi mặt: truyền thống, quy mô và uy tín. Trong đó tôi đánh giá cao sáng kiến tổ chức U.21 quốc tế bởi có lẽ Báo Thanh Niên đã bắt đúng bệnh của công tác đào tạo trẻ của bóng đá VN: thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh khi thi đấu quốc tế. Chỉ cần nhìn sang những nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia, Singapore hay thậm chí là Myanmar chúng ta sẽ thấy họ đầu tư cho bóng đá trẻ như thế nào, thời gian tập trung ra sao, HLV được chọn lựa kỹ càng, thường xuyên được tập huấn và thi đấu ở nước ngoài với các đối thủ mạnh… Chính những trận đấu với các đối thủ mạnh đến từ những nước có nền bóng đá phát triển sẽ giúp cho các cầu thủ trẻ có bài học và những trải nghiệm thực tế. Lứa cầu thủ của bầu Đức là minh chứng khá rõ nét cho điều này.

Chính vì vậy, U.21 quốc tế là một nỗ lực rất lớn của BTC để giúp cho các cầu thủ trẻ có thêm nhiều cơ hội cọ xát với những đối thủ mạnh ngay trên sân nhà. Tuy chỉ có 4, 5 trận đấu nhưng trước những đối thủ có chất lượng cao thì dù có thất bại các cầu thủ trẻ của chúng ta cũng vẫn có rất nhiều bài học quý báu.

Rõ ràng chặng đường phát triển 20 năm, U.21 Báo Thanh Niên đã để lại dấu ấn của mình với sự phát triển của từng cầu thủ trẻ, đánh dấu sự thành công của các lò đào tạo và phần nào đó là sự phát triển của cả nền bóng đá VN. Trong quá trình phát triển của mình, U.21 Báo Thanh Niên đã không ngừng hoàn thiện và phát triển để trở thành một giải đấu uy tín, chuyên nghiệp với tiêu chí “Xanh, Sạch, Đẹp”.

Trong tương lai, rất mong U.21 Báo Thanh Niên tiếp tục hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ hơn nữa để thực sự là một bài thi tốt nghiệp chất lượng, để qua đó chúng ta có nhiều cầu thủ giỏi, nhiều tài năng hơn nữa cho bóng đá Việt Nam.

Theo Đặng Phương Nam (Thanh Niên Tuần San)