Bãi rác đưa vào sử dụng gần 1 năm nhưng đến thời điểm này đã bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường là rất cao.

Hàng trăm hộ dân ở xóm 1 xã Ân Phú (xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho hay: “Rác thải được chất đống trong bãi rác này từ lâu không hề được xử lý, vừa qua bị sạt lở, sụt lún bờ bao hàng trăm mét. Hiện nay vấn đề lo ngại là mưa xuống nước bẩn chảy lênh láng khắp nơi, nguy cơ ô nhiễm môi trường đang từng ngày hiện hữu”.

Không chỉ bức xúc vì nước thải tràn lan, nhiều người dân đang đặt ra câu hỏi, chất lượng công trình trước khi xây dựng liệu có khảo sát địa chất hay không, nhưng mới đầu mùa mưa bảo mà công trình đã sạt lở gần hết như thế này?.

Chúng tôi ghi nhận tại hiện trường, một khối lượng rất lớn rác thải trộn lẫn với bùn đất, vữa xi măng, đá hộc,bờ bao xây kiên cố bị sạt lở.... toàn bộ nước mưa và nước ngầm từ trong núi chảy thẳng vào hố chứa rác rồi tràn ra ngoài mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Bai rac dau tu tien ti vua mua da.... sat lo! - Anh 1

Bãi rác tiền tỉ tại xã Ân Phú sạt lỡ nghiêm trọng.

Qua tìn hiểu của chúng tôi, bãi tập kết rác thải ở xã Ân Phú được xây dựng tại núi Cây Mưng với diện tích 5.300m2, tổng mức đầu tư 1,9 tỉ đồng. Công trình này do UBND xã Ân Phú làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần xây dựng Quang Hà (Thị trấn Vũ Quang) là đơn vị thi công.

Bai rac dau tu tien ti vua mua da.... sat lo! - Anh 2

Hàng trăm mét bờ bao của bãi rác bị sạt lỡ hoàn toàn

Nói về sự việc trên ông Phan Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND xã Ân Phú cho rằng: “Nguyên nhân là do mưa lớn, nước ngầm từ trong núi đùn ra khiến cho bờ bao của bãi rác bị sụp lở nghiêm trọng. Trước sự việc trên xã Ân Phú cũng đã báo lên lãnh đạo huyện Vũ Quang, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng với đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát nhưng hiện tại vẫn chưa có phương án khắc phục”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Vũ Quang cho biết, huyện đã lập đoàn xuống kiểm tra, tại hiện trường đúng là có sự việc sập bờ bao bãi rác, nhưng các hệ thống bể xử lý nước thải không ảnh hưởng gì vẫn xử lý được. Chúng tôi vẫn cho người luôn theo dõi nếu có sự việc gì sẽ cho chuyển toàn bộ rác thải đó lên bãi tập kết rác thải tại xã Đức Lĩnh cách đó khoảng 10km".

Bai rac dau tu tien ti vua mua da.... sat lo! - Anh 3

Đất đá, bê tông sập đổ trộn lẫn với rác thải chất thành đống không được xử lý.

Liên quan đến bãi rác xã Ân Phú bị sập đổ, ông Lê Thanh Nghị, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vũ Quang thông tin: “Vừa qua đoàn đã xuống kiểm tra thống kê, bãi rác đã sạt lở hơn 100m3 đất đắp bờ bao, 150m2 bạt chống thấm, 24m2 đá học. Thiệt hại ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng, công trình hư hỏng gần như hoàn toàn.

Để khắc phục sự việc này, huyện đang giao cho xã kiểm tra hồ sơ xem công trình có trong thời hạn bảo hành nữa không và tiến hành xin nguồn vốn khắc phục sửa chữa".

Vấn đề này hàng trăm hộ dân tại xã Ân Phú đang rất mong muốn cơ quan ban ngành vào cuộc kiểm tra về chất lượng công trình có đảm bảo hay không, sớm khắc phục công trình một cách sớm nhất vì đây đang là mùa mưa lũ nguy cơ ô nhiểm từ bãi rác này là rất cao.

Vũ Giang