Trong không khí nhộn nhịp của ngày lễ trọng đại của các thầy, cô giáo - ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bài phát biểu của học sinh là một cách thể hiện tấm lòng và sự biết ơn sâu sắc đến thầy cô.

Dưới đây là bài phát biểu ngày 20/11 dành cho học sinh hay và xúc tích nhất.

1. Bài phát biểu 1

Kính thưa quí thầy, cô giáo!

“Cha mẹ cho em hình hài

Thầy cô cho em kiến thức

Rồi theo tháng năm em lớn khôn

Ai cũng mong sao em thành người…”

Bai phat bieu hay va xuc tich cua hoc sinh nhan ngay 20/11 - Anh 1

Đó là câu hát truyền miệng của biết bao nhiêu thế hệ học trò ngay từ những ngày đầu mới cắp sách tới trường nhưng không phải ai cũng hiểu và trân trọng những điều tưởng chừng bình dị mà lớn lao ấy.

Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ bằng trời bằng bể thì công ơn của thầy cô cũng không hề nhỏ chút nào. Ngay từ thuở còn thơ, khi mới ê a đọc chữ, ghép vần, chúng em đã thuộc lòng: “Tiên học lễ, hậu học văn” đầu tiên phải học lễ nghĩa rồi mới học văn hóa. Thầy cô không chỉ cho chúng em tri thức mà còn dạy em bài học làm người. Từ khi cắp sách tới trường cho đến khi khôn lớn, có biết bao người thầy đi qua cuộc đời ta. Mỗi người khai sáng một vùng tri thức và giúp ta hoàn thiện dần nhân cách để trưởng thành. Chính vì vậy sự biết ơn thầy cô cũng là một phần trong thước đo nhân cách con người.

Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam đã có từ ngàn đời. Thuở xưa, thầy Chu Văn An nổi tiếng là người thầy đạo cao đức trọng; đã từng dạy học cho vua và học trò của thầy cũng có rất nhiều người đỗ đạt làm quan trong triều. Tới ngày mừng thọ, tất cả các môn sinh đều đến xếp hàng trước sân để chúc thọ thầy. Nhưng thật cảm động biết bao khi thầy dẫn dắt tất cả các môn sinh của mình tới vái lạy người thầy đã dạy dỗ cho mình nét bút “khai tâm”.

Ngày nay, khi các giá trị truyền thống đang dần mai một thì chữ “Thầy” vẫn giữ được nguyên vẹn sự thành kính, thiêng liêng. Trong thời đại công nghệ thông tin, khoa học kĩ thuật phát triển mạnh mẽ, chúng em càng thấm thía câu “Tri thức là sức mạnh”; cám ơn thầy cô đã trao cho chúng em chiếc chìa khóa vạn năng tri thức để sau này trở thành người chủ tương lai của đất nước một cách vững vàng. Khi con người mải giành giật, đua chen; mối quan hệ giữa người với người đang dần xuống cấp; chúng em càng thấm thía chữ “Nghĩa”, chữ “Nhân”; cám ơn thầy đã giúp em rèn luyện để hình thành nhân cách, xứng đáng là con Lạc cháu Hồng.

Hôm nay, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam em xin thay mặt cho toàn thể học sinh, nói lời tri ân tới tất cả các thầy cô trên đất nước này trong đó có thầy, cô Trường … kính mến – những con người đang từng ngày, từng giờ miệt mài bên trang giáo án, cùng chúng em bước trên mỗi bước hành trình. Chúng em xin cám ơn thầy cô – những người đưa đò – những người hi sinh thầm lặng mà cao cả, đã, đang và sẽ đưa chúng em đến bến bờ của tri thức, của tương lai.

Để xứng đáng với sự dạy dỗ của thầy cô, thế hệ chúng em sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện để sau này trở thành nhũng người đủ cả LỄ lẫn VĂN.

Thầy cô thường dạy chúng em, ai giúp mình dù chỉ là một việc nhỏ thì cũng luôn phải tạc dạ, ghi lòng. Vậy nên, đối với chúng em, công lao dạy dỗ của các thầy cô là ơn nghĩa trọn đời.

Tuổi thơ con gọi thầy cô

Trọn đời con vẫn thưa cô, lạy thầy!

Nguồn: Trường Lạc Hồng TP.HCM

Bai phat bieu hay va xuc tich cua hoc sinh nhan ngay 20/11 - Anh 2

2. Bài phát biểu 2

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô giáo!

Cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Hòa chung với không khí nhộn nhịp, tươi vui, đón chào ngày lễ trọng đại: Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày vui của hàng triệu nhà giáo trên đất nước Việt Nam và cũng là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời mình, em cảm thấy vô cùng xúc động và vinh dự khi được ở đây, thay mặt cho gần 1500 học sinh trường THPT..... để bày tỏ cảm xúc của mình.

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

Câu ca dao có lẽ đã quá quen thuộc, đi vào lòng người Việt Nam như một lẽ sống, một đạo lý tất yếu từ ngàn xưa. Vâng, thật đúng như vậy, thầy cô, những người lái đò tận tụy chở bao lớp học trò cập bến tri thức, thầy cô là người đã chắp cánh tương lai cho biết bao thế hệ học sinh chúng em! Không một nhân tài nào mà đằng sau không có bóng dáng người thầy, bởi lẽ “ không thầy đố mày làm nên”, nếu không nhờ công ơn của các thầy cô dìu dắt, liệu mấy ai có thể nên người? Mấy ai có thể tự tìm đến tương lai nếu không có sự soi sáng ấy?

Các bạn học sinh thân mến!

Cái ngày đầu tiên các bạn cắp sách đến trường, ai là người đã dang tay ra đón các bạn? Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng vẫn còn nhớ như in cái cảm xúc bồi hồi, xao xuyến khi đó! Thế rồi chúng ta lớn lên, sau mỗi bước đi của ta luôn là sự động viên, soi bước của các thầy cô giáo. Có đôi khi chúng ta cũng bị thầy cô trách mắng, nhưng thế đâu có nghĩa là thầy cô ghét chúng ta? Hãy hiểu rằng đối với các thầy cô, từng học sinh đều như những đứa con nghịch ngợm cần rèn giũa, uốn nắn từng chút một và chính thầy cô sẽ là một trong những người hạnh phúc nhất khi nhìn các bạn nên người. Làm con phải nhớ công ơn cha mẹ, làm học trò phải nhớ đến công ơn của thầy cô! Đó là một bổn phận, đó cũng là một nghĩa vụ :

Mẹ cha công đức sinh thành

Ra trường thầy dạy học hành cho hay

Muốn khôn thì phải có thầy

Không thầy dạy dỗ đố mầy làm nên

Mười năm luyện tập sách đèn

Công danh gặp bước chớ quên ơn thầy

Yêu kính thầy mới làm thầy

Những phường bội bạc sau nầy ra chi !

Thầy cô kính yêu!

Biết bao mùa phượng nở đỏ rực sân trường, biết bao mùa lá bàng đỏ rụng, biết bao thế hệ học sinh trưởng thành, biết bao thế hệ học trò mới đang đến, bụi phấn lại ngày một rơi nhiều hơn trên mái tóc thầy giáo, cô giáo của em. Em sẽ không quên phút giây mái tóc của cô thầy bạc thêm, em sẽ không thể ngăn nỗi nghẹn ngào khi nhìn thầy cô của em đã sương pha mái đầu, đôi mắt đã thấm nét mỏi mệt... Mai đây trên vạn nẻo đường đời, thầy cô vẫn mãi là tấm gương sáng cho chúng em noi theo.Chúng em vẫn mãi khắc ghi công ơn thầy cô!

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng ta hãy nhìn lại quãng đường đã qua! Hãy phấn đấu hơn nữa! Phấn đấu vì tương lai, hạnh phúc của bản thân, gia đình và sự phồn vinh của xã hội, để xứng đáng với tình yêu thương, những kì vọng của thầy cô, cha mẹ, để đáp ứng những hoài bão, khát khao mà mỗi chúng ta cần phải có. Giây phút này đây, tôi chắc rằng trái tim chúng ta đã cùng chung một nhịp đập. Chúng ta hãy dâng lên thầy cô những đóa hoa tươi thắm, những lời yêu thương, những lời hứa chân thành nhất!

Một lần nữa, em xin thay mặt cho toàn thể học sinh của trường, kính gửi lời tri ân đến thầy cô, chúc quý đại biểu, quý thầy cô dồi dào sức khỏe - hạnh phúc và thành đạt! Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

Em xin chân thành cảm ơn!

Linh Ly (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online