Tối nay, đội tuyển Việt Nam bước vào trận đấu cuối cùng vòng bảng AFF Cup 2016.

Đối thủ của Đội tuyển Việt Nam là đội bóng đã chắc chắn bị loại - Campuchia. Vị trí và cục diện bảng xếp hạng mang đến cơ hội để tuyển Việt Nam có màn tổng duyệt cho 2 trận bán kết sắp tới.

Đối thủ không phải là đội lót đường

Campuchia đã bị loại nhưng cần phải khẳng định luôn là họ không mang phận lót đường. Trong 2 trận đã đấu, đội bóng này đã khiến dư luận phải ngạc nhiên về sự tiến bộ. Hai lần họ vượt lên dẫn trước đối thủ bằng một lối chơi tương đối biến hóa. Với lối chơi ngẫu hứng, họ đã khiến Malaysia và chủ nhà Myanmar nhiều phen thất điên bát đảo. Nếu may mắn và bản lĩnh hơn, có lẽ đến lúc này, Campuchia đã có ít nhất một trận thắng để nuôi dưỡng hy vọng đi tiếp.

Bai kiem tra cho ban ket - Anh 1

Một pha bóng trong trận Việt Nam thắng Malaysia 1 - 0.

Đội tuyển Campuchia đã thoát khỏi vị thế của kẻ lót đường bằng bước tiến dài về chuyên môn. Dường như không còn tồn tại những khoảng cách về chuyên môn giữa đội bóng này với Malaysia và Myanmar . Sự tiến bộ của Campuchia đã được nhận định từ vòng sơ loại sau khi họ lần lượt hạ gục Đông Timor, Lào và Brunei để giành tấm vé đi tiếp. Trước đó, tuyển Campuchia đã nhận được sự đầu tư mạnh mẽ từ Liên đoàn Bóng đá nước này để nuôi tham vọng vượt qua vòng đấu bảng.

Sự ấn tượng của Campuchia trong chặng đường vừa qua là lời cảnh báo đầy sức nặng với thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng. Đặc biệt, trong trạng thái thoải mái về tinh thần, các cầu thủ Campuchia rất dễ có được sự hưng phấn về chuyên môn và nếu không tập trung, rất có thể tuyển Việt Nam sẽ phải trả giá.

Mục tiêu khiêm tốn

Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu tối nay là giành ít nhất một tỷ số hòa, nhằm đảm bảo vị trí số 1 của bảng B để tránh phải đụng đầu với Thái Lan từ vòng bán kết. Bởi, nói cho cùng, đá với các đội bóng còn lại thoải mái hơn phải gặp Thái Lan từ quá sớm.

Đội tuyển Việt Nam muốn ít nhất một tỷ số hòa, một mục tiêu được cho là nằm trong tầm tay. Thậm chí, trong bối cảnh không tung ra đội hình mạnh nhất thì đội tuyển Việt Nam vẫn được đánh giá cao hơn đối thủ. Nói là vậy bởi trước trận đấu này, Đội tuyển Việt Nam đón nhận thông tin không mấy lạc quan từ Thành Lương và Hoàng Thịnh. Khả năng vào sân của 2 cầu thủ này đang bỏ ngỏ khi gặp vấn đề về sức khỏe.

Có thể, vì những lý do khác nhau mà trong trận đấu tối nay, đội tuyển Việt Nam sẽ không dùng đội hình mạnh nhất. HLV Hữu Thắng phải tính đến việc giữ chân cho các cầu thủ trụ cột để chuẩn bị cho mục tiêu xa hơn. Chấn thương và thẻ phạt đang là mối lo hàng đầu của ông Thắng sau khi hàng loạt cầu thủ trụ cột đang gặp vấn đề về sức khỏe chỉ sau 2 trận đấu. Bên cạnh đó, nhà cầm quân này phải tính đến phương án các cầu thủ Campuchia có thể chơi rắn nên cần phải sử dụng một đội hình phù hợp nhất.

Tính đến phương án bảo toàn lực lượng nhưng chắc chắn HLV Hữu Thắng phải có giải pháp cân bằng về chuyên môn. Các cầu thủ dự bị có thể được tung vào sân để tìm kiếm sự khẳng định cho chặng đường sắp tới. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam vẫn phải duy trì một bộ khung đủ mạnh để không đánh mất lối chơi cũng như cảm giác bóng. Thời gian từ nay đến bán kết không còn nhiều, và việc được thi đấu thường xuyên có thể giúp các cầu thủ trụ cột duy trì phong độ. Thế nên, nói mục tiêu của tuyển Việt Nam ở trận đấu cuối cùng khiêm tốn về điểm số nhưng rất quan trọng về những con tính chuyên môn. Điều đáng nói là ông Thắng và các học trò không được phép mắc sai lầm trong tình huống này.