Chính phủ Columbia và Lực lượng vũ trang cách mạng Columbia (FARC) đã đạt được thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang giữa hai bên.

Bai khong nan - Anh 1

Đại diện chính phủ Colombia (phải) và đại diện FARC bắt tay tại Havana. (Ảnh: AFP)

Kết quả này cho thấy hai phía đã kiên định thiện chí và quyết tâm đàm phán hòa bình, không để bị chùn bước và tuyệt vọng sau khi thỏa thuận trước đó bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10 vừa qua.

Kỳ vọng và mong đợi hiện tại ở thỏa thuận hòa bình mới này hiện rất lớn và cũng có cơ sở bởi cả hai phía đều tỏ ra đã ý thức được về những bài học cần thiết từ thất bại trước đấy. Có 4 điều đáng chú ý ở thỏa thuận mới này và rất có thể nhờ đó mà lần này nó sẽ được chấp nhận ở Columbia.

Thứ nhất, Chính phủ Columbia và FARC đã lưu ý đến những điểm nội dung cũ và mới để điều chỉnh và bổ sung nhằm xoa dịu những lo ngại và vô hiệu hóa sự chống đối cả trên chính trường lẫn trong nội bộ xã hội.

Vấn đề được xử lý không phải thay đổi định hướng giải pháp mà chỉ là điều chỉnh mức độ trong những thỏa thuận về giải pháp cho từng vấn đề cụ thể để đáp ứng được tâm lý lo ngại chung của mọi đối tác liên quan.

Thứ hai, đồng thời với việc tiến hành đàm phán lại với FARC về thỏa thuận hòa bình, Chính phủ Columbia chủ động tiến hành đàm phán với những tổ chức và lực lượng vũ trang khác nổi dậy chống chính phủ từ lâu nay, tạo dựng và củng cố bầu không khí chính trị và xã hội thuận lợi cho toàn bộ quá trình hòa bình, hòa giải và hòa hợp ở nước này.

Thứ ba, Tổng thống Columbia Manuel dos Santos không tổ chức lại một lần nữa trưng cầu dân ý để phê chuẩn thỏa thuận hòa bình mà để cho Quốc hội quyết định. Như thế, Chính phủ dễ dàng vận động thuyết phục ủng hộ và chấp thuận hiệp ước hòa bình hơn trước.

Và thứ tư, ông Santos vừa được trao Giải thưởng Nobel vì hòa bình nhờ thúc đẩy hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc ở Columbia. Việc này tạo áp lực chính trị và tâm lý nhất định tới dân chúng và chính giới ở Columbia.

Chính phủ Columbia và Farc không nản vì thất bại trước nhưng đổi lại có được cơ may chắc thành công hơn ở lần sau.

Nguyên Lê