Tổng thống Mỹ Barack Obama đã truyền đạt những thông điệp đầy ý nghĩa tới hai cô con gái của mình trong ngày Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Bai hoc y nghia ong Obama chia se voi con gai trong ngay Donald Trump tro thanh tong thong dac cu - Anh 1

Ông Obama mong 2 cô con gái sẽ tiếp tục chiến đấu (ảnh: AP)

“Tôi nói với hai cô con gái của mình rằng con người rất phức tạp,” ông Obama chia sẻ với cây bút David Remnick của tờ New Yorker.

“Xã hội và văn hóa thực sự rất phức tạp [...] Đây không phải là toán học, đây là sinh học và hóa học. Đó là những sinh vật sống, và nó rất rối rắm. Với tư cách là một công dân, một người tử tế, các con cần phải khẳng định bản thân và chiến đấu để đối xử với những người xung quanh bằng lòng tốt, sự tôn trọng và hiểu biết của mình,” người đứng đầu Nhà Trắng kể lại những gì ông đã truyền đạt cho hai cô con gái ngay trong buổi sáng Donald Trump trở thành tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

“Một ngày nào đó con sẽ phải đối mặt với sự trỗi dậy của thái độ cố chấp, hoặc có lẽ con sẽ phải đánh bại chính sự cố chấp đó đang xuất hiện trong suy nghĩ của con. Và nó sẽ không dừng lại đâu…” ông Obama muốn cảnh báo với các con về làn sóng những người ủng hộ sự cố chấp và tư tưởng bài ngoại đang manh nha trong xã hội Mỹ nếu Trump trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Mặc dù vậy, với tư cách một người cha, ông Obama vẫn đặt niềm tin của mình vào các con, những thế hệ trẻ sẽ góp phần xây dựng và phát triển nước Mỹ trong tương lai: “Tuy vậy các con sẽ không cúi đầu trước nó. Các con không cần phải lo lắng về ngày tận thế. Các con chỉ cần nói. Được thôi, đâu sẽ là nơi chúng ta có thể tiến lên phía trước.”

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Obama bày tỏ sự lo ngại của mình về khả năng lãnh đạo của Donald Trump. Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/11, ông cho biết bản thân cảm thấy “vô cùng” lo ngại về nhiệm kỳ sắp tới của ông Trump. Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng hy vọng tổng thống mới đắc cử sẽ thay đổi thái độ trong công việc, đồng thời nhấn mạnh rằng “lãnh đạo một đất nước khác rất nhiều so với một chiến dịch tranh cử”.

Cũng theo ông Obama, tỷ phú bất động sản cần phải “gửi đi một số tín hiệu đoàn kết” và cố gắng tiếp cận những cử tri từng không ủng hộ ông ấy trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống đương nhiệm cũng hứa hẹn sẽ làm hết sức có thể để giúp quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình.

Vân Hồng (theo Business Insiders)