Chẳng phải mỗi chúng ta đến một lúc nào đó bỗng bất ngờ thay đổi, khi chuyển góc nhìn đối với mọi chuyện từ "chiều đứng" sang "chiều ngang" đó sao?

Bai hoc vo gia tu video 'duoc kham phuc nhat tren Youtube' - Anh 1

Bài học vô giá từ video "được khâm phục nhất trên Youtube"

Xuất hiện trên Youtube cách đây 10 năm, đoạn phim ngắn về chú chim Kiwi của cậu sinh viên Dony Permedi (New York, Mỹ) đã được nhận giải thưởng "Video được cộng đồng người xem khâm phục nhất" của Youtube.

Chỉ dài hơn 3 phút nhưng câu chuyện về ước mơ của chú chim Kiwi khiến chúng ta không khỏi xúc động.

Vì không biết bay nên Kiwi luôn mơ ước một ngày được lướt trên những ngọn cây, thả mình cùng mây gió. Và Kiwi đã hành động.

Bai hoc vo gia tu video 'duoc kham phuc nhat tren Youtube' - Anh 2

Chú chim nhỏ miệt mài "xây" ước mơ. Ảnh cắt từ video.

Chú chim bé nhỏ miệt mài ngày đêm, dùng đôi chân và chiếc mỏ dài của mình để... đóng 1 hàng đinh dài lên thân cây. Phải xem kỹ mới hiểu, thì ra Kiwi muốn dựng một hàng cây tưởng tượng...

Rồi từ trên cao, Kiwi nhảy xuống. Thật tuyệt vời khi khuôn hình của video từ chiều thẳng đứng xoay sang chiều ngang.

Chẳng phải mỗi chúng ta đến một lúc nào đó bỗng bất ngờ thay đổi, khi chuyển góc nhìn đối với mọi chuyện từ "chiều đứng" sang "chiều ngang" đó sao?

Kiwi đang bay! Kiwi đang bay!

Giọt nước mắt chim Kiwi nhỏ xuống là giọt nước mắt của hạnh phúc. "Mình đã làm được! Mình có thể bay"!

Mời xem clip:

Ước mơ của chú chim Kiwi. Video: Dony Permedi.

Nhiều người nói rằng, câu chuyện chim Kiwi này giống với ý thơ của thi sĩ Xuân Diệu: "Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối/ Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm!"

Nhưng cá nhân tôi lại cho rằng, đây không hẳn là câu chuyện về việc sống trọn vẹn đến từng hơi thở trong phút giây hiện tại.

Mà đây là một bài học sâu sắc về sự lựa chọn. Như nhà diễn thuyết người Mỹ William Jennings Bryan (1860 - 1925) từng nói: "Số phận không là chuyện của cơ may, tình cờ. Đó là vấn đề của chọn lựa. Nó không phải là một cái gì được chờ đợi. Nó là điều đạt được".

Còn bạn thì sao?

theo Trí Thức Trẻ