Nhắc đến cháy quán karaoke người dân lại liên tưởng ngay đến vụ cháy quán karaoke tầng 8, phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) hồi tháng 9, vụ cháy này gắn với là hình ảnh cô gái tự cứu sống mình bằng chiếc áo ngực “thần thánh”. Vụ cháy đó chưa kịp lắng xuống thì hơn 1 tháng sau cũng chính tại quận này bà hỏa lại “nổi điên” thiêu đốt thêm 1 quán hát và 3 nhà liền kề nữa. Trước tình hình báo động đó, Báo Lao Động đã nhận được nhiều ý kiến, góp ý của bạn đọc gửi về phản ánh về việc kinh doanh quán karaoke.

Bai hoc cho nhung nguoi dang kinh doanh quan karaoke - Anh 1

Cần xử lý nghiêm chủ kinh doanh

Đó là ý kiến chia sẻ của bạn đọc Hung Minh bạn viết: “Cần xử phạt thật nặng chủ cơ sở kinh doanh thậm chí là đi tù và bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân có như vậy mới tránh được những việc đáng tiếc tương tự xảy ra sau này. Kinh doanh chưa có giấy phép, sửa chữa, trang trí cẩu thả dẫn đến cháy nổ”.

Trước vụ cháy kinh hoàng này, bạn Linh Hoàng đưa ra những nguyên nhân dẫn đến số lượng quán karaoke trong thời gian qua cháy nhiều. Bạn viết: “Tại sao mặt tiền mà vẫn cho xây tường kín mít như vậy? Kín như vậy thì có cháy thì khói sao thoát ra? Tường tỉ lệ thuận với biển quảng cáo dẫn đến nguy cơ cháy cũng gia tăng theo”.

Hay bạn đọc Ngô Rang viết: “Hiện nay, nhiều quán karaoke ban đầu chỉ hoạt động ở mức độ nhỏ, vừa nhưng trong quá trình kinh doanh thấy lãi lại cơi nới thêm các phòng để phục vụ kiếm lợi. Đặc tính của phòng hát karaoke là kín, cách âm chính vì vậy nhiều quán sử dụng các chất liệu cách âm bằng vải hoặc xốp… đó là những chất liệu dễ cháy, chỉ cần 1 tàn thuốc là bà hỏa có cơ hội buông mình”.

Bạn Ngô Rang đề cập thêm về thực trạng các biển quảng cáo của các quán karaoke. Đơn giản, trên các con đường lớn hiện nay đi qua bất kể đâu người dân cũng có thể dễ dàng phát hiện ra những quán karaoke biển hiệu lớn, hình ảnh bắt mắt chú ý. Nhiều chủ quán còn cố tình làm biển cao hơn cả nhà để tạo được thu hút cho khách, cho nên khi có sự cố xảy hỏa hoạn xảy ra dẫu lực lượng phòng cháy chữa cháy có đến kịp cũng phải mất cả tiếng đồng hồ mới có thể xâm nhập được vào trong.

Mất bò mới lo làm chuồng

13 người tử vong trong vụ cháy kéo thêm 3 ngôi nhà bên cạnh cũng vạ lây chưa kể thiệt hại hàng tỉ đồng tài sản trong 3 ngôi. Đó như một lời cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh hình thức này, đặc biệt coi nhẹ sự khuyến cáo đồng thời thiếu kiến thức, hiểu biết về cách phòng cháy, chữa cháy.

Bạn đọc Nguyễn Duy Xuân viết: “Bất chấp sự khuyến cáo của chính quyền, chủ quán đã vẫn đưa cơ sở vào kinh doanh, cái giá phải trả quá đắt cho việc coi thường an toàn phòng cháy”. Bạn viết thêm trước hết là ý thức pháp luật của chủ quán karaoke 68. Những quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh ngành nghề, về phòng cháy chữa cháy chủ quán không thể nói rằng không biết. Bằng chứng là trong tháng 9 và tháng 10, các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra việc thực hiện các điều kiện kinh doanh của chủ cơ sở.

“Hầu hết các quán karaoke ở Hà Nội đều thiết kế theo kiểu bịt hết cửa sổ, ban công để làm phòng kín, cách âm. Hậu quả là khi xảy cháy người bên trong không có lối thoát hiểm, còn lực lượng chức năng muốn vào ứng cứu cũng gặp rất nhiều khó khăn…”. TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho hay.

TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết thêm thiết kế thông thường tại những quán karaoke hiện nay là bịt kín với những vật liệu cách âm nhưng lại rất dễ bắt lửa như mút xốp, phông vải, ghế sofa… Những nguyên vật liệu này vừa dễ cháy và khi cháy thì lại sinh nhiệt độ rất cao và cả khí độc nên nhiều nạn nhân khi chưa tử vong vì cháy đã bị ngạt chết. Không những thế, chủ cơ sở thường xuyên thay đổi kết cấu bên trong, cải tạo, sửa chữa, trang trí nội thất nhằm thu hút khách hàng. Đây chính là nguyên nhân để hỏa hoạn bùng phát nếu không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy, hút thuốc, bật lửa trong phòng karaoke. Khi xảy ra cháy sẽ khó có thể dập tắt và thoát hiểm do cả căn nhà gần như bị bịt kín hoàn toàn.

Nhiều bạn đọc cũng gửi chia sẻ người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về luật pháp nhất là phòng chống cháy nổ. Chính quyền và lực lượng chức năng cần chấn chỉnh công tác quản lí trên địa bàn; tăng cường giám sát hoạt động của các tổ chức, cơ sở kinh doanh; kiên quyết xử lí sai phạm; tăng cường công tác tuyền truyền giáo dục công dân về phòng cháy chữa cháy…

NGÔ CHUYÊN (TỔNG HỢP)