Theo phản ánh của người lao động, Công ty Cổ phần Thương mại Phát triển Kỹ thuật và Nhân lực Quốc tế ( gọi tắt JVNET) thu phí "vượt khung" so với quy định của Bộ LĐTB&XH.

Trong quá trình ngồi đợi gặp cán bộ phòng tuyển dụng của công ty JVNET, chúng tôi được anh N. Đ. M, quê ở Bắc Ninh đang chờ làm thủ tục nộp tiền tại công ty. Anh M. cho biết, kinh phí phải đóng vào công ty để đi XKLĐ sang Nhật Bản rơi vào khoảng 145.000.000 đồng – 250. 000.000 đồng, kinh phí này tùy thuộc vào từng đơn hàng.

Anh M cho biết thêm, ngoài kinh phí phải đóng, người lao động phải thêm khoảng từ 60 – 80 triệu đồng, số tiền này gọi là tiền “cọc” để đảm bảo hợp đồng và chống trốn.

Bai 3: Muc thu phi 'vuot khung' dua nguoi di XKLD? - Anh 1

Người lao động đang được đào tạo tại công ty JVNET

Cũng giống như những người lao động khác, trước khi vào công ty JVNET để dự tuyển, M phải đóng số tiền 10 triệu đồng, đây là tiền đặt cọc cho công ty. Để tham gia học tiếng, học nghề, người lao động phải tự túc tiền ăn, sinh hoạt,tiền ký túc của công ty mỗi tháng người lao động phải đóng 1 triệu đồng.

Sau 30 phút ngồi đợi để được tư vấn, chúng tôi được mời vào nghe tư vấn. Tại văn phòng JVNET, anh Hữu là cán bộ phòng tuyển dụng trực tiếp tư vấn. Sau khi tìm hiểu về thông tin người nhà có nhu cầu XKLĐ do chúng tôi cung cấp, anh Hữu tư vấn rất kỹ và chi tiết.

“Nếu tham gia dự tuyển tại công ty JVNET thì phải có hồ sơ. Người lao động có mặt tại JVNET để khám sức khỏe tổng quát, học các kỹ năng cơ bản ban đầu như cách chào hỏi, giao tiếp, giới thiệu bản thân khi gặp đối tác người Nhật qua trực tiếp phỏng vấn. Sau một tuần, người lao động lựa chọn đơn hàng để thi. Nếu thi tuyển mà không trúng tuyển thì người lao động sẽ tiếp tục lựa chọn đơn hàng khác để thi, thi khi nào trúng thì thôi” – anh Hữu tư vấn.

Theo anh Hữu, có 2 chi phí cho 2 nhóm ngành nghề khác nhau. Tổng kinh phí cho tiền XKLĐ sang Nhật Bản là 145 triệu đồng đối với các ngành nghề như xây dựng, ốp lát, quét sơn, làm ngói….Trong số kinh phí này sẽ có 60 triệu tiền đặt cọc để đảm bảo hợp đồng lao động với công ty người lao động tham gia lao động ở bên đó theo hợp đồng lao động.

“Nếu không XKLĐ theo đơn hàng ngành nghề thì chuyển sang đơn hàng khác. Người lao động phải đóng 205 triệu đồng, trong số tiền này có 100 triệu tiền đặt cọc chống trốn, số tiền còn lại JVNET sẽ lo cho người lao động các thủ tục như vé máy bay, visa…” – anh Hữu cho biết thêm.

Bai 3: Muc thu phi 'vuot khung' dua nguoi di XKLD? - Anh 2

Thông tin công ty thỏa thuận với người lao động

Khi người XKLĐ trúng tuyển sẽ được đưa đến trung tâm đào tạo ở Mê Linh để học tiếng và chuẩn bị các thủ tục cần thiết trước khi xuất cảnh. Tiền ở ký túc, người lao động phải đóng 1 triệu đồng/tháng, tiền ăn mỗi bữa 25.000 đồng.

Quy trình đóng tiền chia làm 3 đợt, thời gian đóng tiền này bắt đầu từ lúc dự tuyển đến khi xuất cảnh. Lần 1, người lao động phải đóng 25 triệu đồng tham gia kế hoạch, lần 2 nộp tiếp 35 triệu đồng cách thời gian đã đóng tiền lần 1 khoảng 2 tháng. Lần 3 đóng nốt số tiền còn lại cùng với số tiền đảm bảo ký kết hợp đồng.

Trong vòng 1 tuần người lao động tham gia dự tuyển vào JVNET phải đóng 11,3 triệu đồng. Trong số tiền này có 10 triệu đồng để đặt cọc thi tuyển, số tiền còn lại phải đóng vào các trình khác như tiền chi phí khám sức khỏe 700.000 đồng, thẩm tra hồ sơ 100.000 đồng, ký túc xá 250. 000 đồng, học phí 250.000 đồng.

Như để khẳng định với chúng tôi về sự uy tín, thâm niên, hay sự tín nhiệm, anh Hữu chia sẻ, một tháng JVNET đưa khoảng 120 người XKLĐ sang thị trường Nhật Bản.

Nhóm PV

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om