Để cho những tuyến đường thông thoáng, người tham gia giao thông di chuyển được dễ dàng vào các thời điểm trong ngày, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Ngoài việc người tham gia giao thông có ý thức cao trong chấp hành các quy định thì vai trò của lực lượng chức năng, mà ở đây là CSGT trong việc phân luồng, điều tiết giao thông là vô cùng quan trọng. Nhưng trên thực tế thì đôi khi lực lượng CSGT có lẽ vì quá bận rộn và lực lượng mỏng nên chưa thể hiện hết trách nhiệm của mình trong công việc. Nhìn vào những gì đang diễn ra hàng ngày tại lối rẽ trước cửa Hồ Gươm Plaza tại số 110- Trần Phú, Hà Đông và lối rẽ từ phố Tố Hữu vào KĐT Mỗ Lao sẽ thấy rõ điều đó.

Bài 2: Phố Tôn Đức Thắng như phố một chiều? 1

Đã nhiều lần chúng tôi phản ánh về tình trạng ùn ứ trên tuyến đường Trần Phú – Nguyễn Trãi vào giờ cao điểm hàng ngày. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần do người tham gia giao thông đi ngược chiều quá nhiều tại các lối sang đường. Báo chí đã phản ánh nhiều với hy vọng lực lượng chức năng phường sở tại và đội CSGT số 7 – Phòng CSGT CATP Hà Nội sẽ vào cuộc xử lý dứt điểm. Nhưng trái với sự kỳ vọng của người dân và báo chí, tình trạng đi ngược chiều vẫn diễn ra hàng ngày tại lối rẽ sang đường vào KĐT Mỗ Lao (trước cửa tòa nhà Hồ Gươm Plaza) khiến cho giao thông tại đây trở lên hỗn loạn vào các giờ cao điểm hàng ngày.

Theo quan sát của PV vào lúc 07g30 ngày 11-10, trước cửa tòa nhà Hồ Gươm Plaza giao thông vô cùng hỗn loạn, người tham gia giao thông vội vã điều khiển phương tiện đi nhanh để kịp đến giờ làm việc với đủ các hướng lưu thông. Rất nhiều phương tiện đi theo hướng từ Thanh Xuân vào Hà Đông, có nhiều người đi thẳng nhưng cũng có không ít người rẽ phải vào KĐT Mỗ Lao; nhiều phương tiện từ Hà Đông đi thẳng ra hướng Thanh Xuân nhưng cũng vô số người tới lối rẽ trước tòa nhà Hồ Gươm thì rẽ trái, rồi đi ngược chiều khoảng vài chục mét để vào KĐT Mỗ Lao…

Chính vì các phương tiện lưu thông theo nhiều hướng như vậy, cộng thêm với rất nhiều người đi ngược chiều đã khiến cho lối rẽ trước tòa nhà Hồ Gươm luôn trong tình trạng ùn ứ. Mặc dù rất nhiều phương tiện đi ngược chiều khiến cho giao thông tại lối rẽ này bị ùn ứ nhưng PV không hề thấy lực lượng chức năng phường sở tại và lực lượng CSGT nào của đội 7 có mặt ở đó để phân luồng và xử lý người đi ngược chiều.

Dưới đây là những hình ảnh các phương tiện vi phạm mà PV ghi lại được.

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 1

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 2

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 3

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 4

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 5

Người tham gia giao thông vô tư đi ngược chiều trước cửa tòa nhà Hồ Gươm Plaza.

Tình trạng các phương tiện đi ngược chiều mà không bị xử lý không chỉ xảy ra tại lối rẽ trước tòa nhà Hồ Gươm Plaza, mà nó còn diễn ra tại lối rẽ từ phố Tố Hữu vào KĐT Mỗ Lao. Tại lối rẽ, mặc dù này thường xuyên xảy ra ùn ứ nhưng PV cũng không hề thấy lực lượng chức năng cắm chốt để phân luồng nên dẫn tới tình trạng các phương tiện tự do di chuyển theo ý mình miễn sao thoát được ùn ứ, chính vì vậy đã diễn ra tình trạng người rẽ ngược, kẻ đi xuôi khiến cho giao thông tại đây hỗn loạn.

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 6

Giao thông ùn ứ tại phố Tố Hữu bên phía đường từ Hà Đông đi vào các quận trung tâm.

Tại tuyến phố Tố Hữu hàng ngày diễn ra hai hình ảnh đối lập. Vào buổi sáng, phía bên đường từ Hà Đông đi các quận trung tâm luôn trong tình trạng ùn ứ tại nhiều điểm bởi người dân di chuyển từ Hà Đông và một số huyện ngoại thành vào làm việc tại các quận trung tâm nhưng bên đường đối diện thì rất ít phương tiện đi lại, do đó người tham gia giao thông đã vô tư đi ngược chiều tại bên phía đường đối diện để lưu thông được dễ dàng hơn, bất chấp những nguy hiểm rình rập (sở dĩ người tham gia giao thông dám đi như vậy vì tại lối rẽ này không hề có mặt của lực lượng CSGT – các anh đang ở đâu mà để xảy ra tình trạng như vậy?). Buổi chiều thì giao thông tại tuyến phố này ngược lại với buổi sáng.

Dưới đây là những hình ảnh mà PV ghi lại được trong sáng ngày 11-10.

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 7

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 8

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 9

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 10

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 11

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 12

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 13

Bai 3: Giao thong hon loan tai hai dau duong vao KDT Mo Lao - Anh 14

Có quá nhiều người đi ngược chiều tại lối rẽ từ phố Tố Hữu vào KĐT Mỗ Lao.

Khánh Phong- Thế Vinh