Vợ chồng người con nợ hàng chục tỉ đồng nên mới nghĩ ra chuyện kiện cha mẹ đòi 43,5 tỉ đồng.

Bai 2: Vach tran chan tuong vu viec - Anh 1

Công an TP.Cần Thơ thông báo không khởi tố

Nợ nần ngập đầu

Cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.2016, đó là thời điểm Trung và Ngọc bỏ nhà đi Cần Thơ để trốn nợ sau khi xin lỗi cha mẹ và được cha mẹ cho tiền trả nợ với số tiền rất lớn. Vào những ngày cuối tháng 5.2016, ông bà Phước bất ngờ nghe tin Trung và Ngọc vay hàng xóm số tiền 5,5 tỉ đồng và chơi 7 đầu hụi đã hốt hết (trở thành hụi chết). Số tiền phải đóng hụi chết còn lại là hơn 2,8 tỉ đồng.

Trung còn báo là đã lấy giấy đỏ (bản chính) của 3 nền nhà ở TP.Long Xuyên để bảo lãnh việc vay nợ và lấy giấy tờ nhà đất vợ con Trung đang ở đem thế chấp Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương, chi nhánh An Giang để vay thêm 5,7 tỉ đồng.

Như vậy tổng số tiền Trung và Ngọc thế chấp tài sản để vay là hơn 14 tỉ chưa kể tiền lãi. Ông bà Phước cho biết, sau khi Trung thú nhận chuyện nợ nần và xin lỗi, họ đã thu xếp trả tiền vay ngân hàng và tiền nợ, hụi của vợ chồng Trung.

"Tôi rất đau khổ khi phải khắc phục toàn bộ tiền vay của con. Khi giải chấp ngân hàng để Trung ký tên nhận lại tài sản, Trung đề nghị ký tên để giao lại cho cha mẹ bằng hợp đồng cho tặng nhà đất vào ngày 30.5.2016, tự nguyện ký tên chuyển trả 5 sổ tiết kiệm lại cho cha mẹ để tránh phiền phức về sau vào ngày 1.6.2016.

Thời điểm này Trung và Ngọc bỏ trốn đi Cần Thơ nên chi nhánh ngân hàng ở Cần Thơ phối hợp với chi nhánh An Giang làm thủ tục để Trung và Ngọc ký tên đề nghị chuyển quyền sở hữu 5 sổ tiết kiệm trả lại cha mẹ theo quy định và thủ tục của ngân hàng, hoàn toàn không có việc dùng thủ đoạn gian dối hoặc ép buộc con ký tên chuyển trả lại tài sản", ông Phước nói.

Bai 2: Vach tran chan tuong vu viec - Anh 2

Cư dân mạng bình luận về vụ việc và cho rằng Trung là gã con "trời đánh"

Sự thật đã rõ?

Trong đơn giải trình, vợ chồng ông Phước cũng mong cơ quan chức năng sớm có kết luận điều tra để trả lại sự trong sạch cho mình, tránh để sự việc làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của gia đình. Qua đó, có kết luận về quyền thụ hưởng những tài sản có giá trị trên. Công an TP.Cần Thơ sau đó cũng đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự trên.

Trao đổi với PV, 1 cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang cho biết, cơ quan này đã làm việc với Ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang. Phía ngân hàng Việt Á khẳng định mình đã làm đúng quy trình và đúng các quy định của Nhà nước, theo đề nghị chuyển quyền sở hữu sổ tiết kiệm. Việc ông Trung phải đến Ngân hàng 3 lần mới ký xong tên và việc này là có ý thức. Còn việc ông Trung cho rằng ký vào giấy trắng cũng bị đại diện ngân hàng này bác bỏ.

Bai 2: Vach tran chan tuong vu viec - Anh 3

Thông báo của Công an TP.Cần Thơ

Theo thượng tá Đinh Trung Kiên, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) - Công an TP.Cần Thơ, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo từ ông Trung về việc cha mẹ ông đã cấu kết với một số cán bộ ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 43,5 tỉ đồng từ 5 sổ tiết kiệm đứng tên vợ chồng ông, Cơ quan CSĐT đã xác minh làm rõ từ 2 phía và xác định không đủ yếu tố để cấu thành tội phạm.

Trên cơ sở đó, PC44 đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự do không có sự việc phạm tội. Đồng thời đã gởi quyết định trên đến Viện KSND cùng cấp và các bên có liên quan theo quy định.

Người con trai lớn của ông Phước chia sẻ trên mạng xã hội sau khi Công an TP.Cần Thơ có quyết định không khởi tố vụ án hình sự: “Mừng vì ba mẹ và tất cả anh chị em ở Ngân hàng Việt Á được giải oan và buồn vì gia đình kết giao nhầm người… Thành thật xin lỗi tất cả các anh chị em trong Ngân hàng Việt Á trong thời gian qua bị chuyện gia đình mình làm phiền nhiều quá…”.

Sự việc dần đi đến hồi kết, tuy nhiên tình máu mủ của gia đình này đã không còn trọn vẹn.

Nhiều người dân ở TP.Long Xuyên vẫn không ngớt bàn tán về vụ việc trên. “Tôi có nghe, ông Trung vừa được cha mẹ chuộc giấy tờ nhà hơn 5 tỉ đồng. Nếu ông ấy nợ nần như vậy thì lấy tiền đâu ra mà gửi đến mấy chục tỉ?”, một người dân thắc mắc.

Thanh Ngọc