Cảng Việt Trì, Phú Thọ để các doanh nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần đang thể hiện sự coi thường pháp luật.

Trong kết luận số 1591/KL-TN&MT ngày 25/11/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã chỉ rõ nhiều sai phạm về việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước với Cảng Việt Trì.

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 1

Tình trạng doanh nghiệp "đầu độc" môi trường đang diễn ra tại Cảng Việt Trì

Kết luận của Sở TN&MT Phú Thọ còn nêu rõ: Cảng Việt Trì được giao cho thuê diện tích 154.961 m2 đất để thực hiện mục đích kinh doanh, tuy nhiên Cảng Việt Trì đã không sử dụng hết diện tích đất được giao cho thuê để thực hiện dự án và các ngành nghề kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động mà cho 3 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Vương Anh, Công ty CP Hoàng Linh và Cty CP Thương mại Quốc tế Thăng Long thuê lại quyền sử dụng đất, thuê tài sản gắn liền với đất để hoạt động sản xuất nghiền quặng và xây dựng văn phòng. Việc cho thuê không đúng quy định tại khoản 4 Điều 12 và Điều 175 Luật Đất đai.

Đặc biệt, Cảng Việt Trì còn để các doanh nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải dưới 5m3/ngày; công tác vệ sinh môi trường chưa tốt, trong khuôn viên Cảng còn phát tán nhiều bụi; không thực hiện đầy đủ các chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định....

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 2

Tình trạng xe quá tải chạy khiến bụi mù mịt luôn xảy ra trong Cảng Việt Trì

Bên cạnh đó, dù đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng đến thời điểm thanh tra giấy phép xả thải đã hết hạn nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấp phép.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng các đơn vị, doanh nghiệp ở đây vẫn ngang nhiên hoạt động. Đặc biệt, đường ống dẫn nước thải từ hoạt động chế biến quặng của Công ty Vương Anh ra thẳng sông Lô (có đường ống bằng thép, với đường kính khoảng 1m được cắm sâu dưới lòng sông Lô), cách bờ khoảng 2m và cạnh điểm xả ở giữa của Cảng Việt Trì vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, trong Cảng còn xuất hiện thêm điểm chế biến quặng của Công ty Đại Phát.

Dưới đây là những hình ảnh PV báo Gia đình Việt Nam ghi nhận được tải Cảng Việt Trì:

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 3

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 4

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 5

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 6

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 7

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 8

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 9

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 10

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 11

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 12

Bai 2: Nhung hinh anh lot ta DN 'dau doc' moi truong tai Cang Viet Tri - Anh 13

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

An Nhiên

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om