Tamnhin.net - Sau khi bà Vũ Thị Đoan làm đơn tố cáo, gửi đến cơ quan chức năng Tp. Hải Phòng “tố” mình bị cán bộ Chị cục THADS huyện Tiên Lãng (CCTHADSTL) hành hung, ép điểm chỉ ngay tại trụ sở làm việc của Chị cục THADS, ngày 22/9/2016, nhiều người dân trú tại thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng (người được thi hành án) đã tỏ thái độ không đồng tình, làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng Tp. Hải Phòng vì cho rằng, bà Đoan đã thông tin không đúng sự thật. Ngoài ra, Chi cục THADS huyện Tiên Lãng cũng đã có văn bản báo cáo vụ việc gửi cơ quan chức năng .

TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng: Diễn biến "Bất thường" về một vụ việc tại Chi cục THADS huyện Tiên Lãng

Người trong cuộc phản pháo

Theo nội dung đơn kiến nghị, năm 2012, vì là hàng xóm láng giềng nên chín người gồm bà Vũ Thị Thảnh; Nguyễn Thị Nguyệt; bà Nguyễn Thị Lan; Nguyễn Thị Dược; Nguyễn Thị An; Phạm Thị Dung; Bùi Thị Hường; Nguyễn Thanh Thủy và ông Đào Văn Cạo có cho bà Đoan cùng chồng (ông Dương Văn Nha) vay gần 1,2 tỷ đồng, không tính lãi.

Bai 2: Nguoi trong cuoc phan phao, Chi cuc THADS huyen Tien Lang tra loi! - Anh 1

Đơn kiến nghị của người dân

Đến năm 2014, do không chịu trả nợ, người dân đã kiện vợ chồng bà Đoan ra Tòa. Sau khi, các bản án có hiệu lực, 9 người dân tiếp tục gửi đơn yêu cầu CCTHADSTL thụ lý, giải quyết theo đúng trình tự, quy định pháp luật.

Sau đó, “CCTHADSTL đã ra quyết định thi hành án và tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật…” – Theo nội dung Đơn kiến nghị. Tuy nhiên, bà Đoan đã không chịu thi hành án.

Do đó, ngày 16/6/2016, CCTHADSTL đã chức cưỡng chế thi hành án bằng biện pháp kê biên tài sản là nhà và đất của vợ chồng bà Đoan (tại khu 3, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Tp. Hải Phòng)...

Tại buổi cưỡng chế, vợ chồng bà Đoan có đề nghị xin gia hạn thêm 3 tháng (kể từ ngày 16/6/2016) để vợ chồng bà Đoan tự bán tài sản kê biên, sau đó sẽ trả tiền cho 9 người dân. Ngoài ra, vợ chồng bà Đoan còn cam kết, nếu đến thời gian trên không thực hiện được thì Chị cục THADS huyện Tiên Lãng sẽ xử lý tài sản kê biên theo đúng quy định pháp luật. Vì “tình làng nghĩa xóm” , người dân đã đồng ý.

“Mặt khác, tại buổi cưỡng chế kê biên, ông Cao Mạnh Hùng – Phó trưởng Công an huyện, thành viên tham gia buổi cưỡng chế cũng có ý kiến đề nghị CCTHADSTL tạo điều kiện cho ông Dương Văn Nha, bà Vũ Thị Đoan được gia hạn thêm 3 tháng kể từ ngày 16/6/2016 để ông Nha, bà Đoan tự bán nhà lấy tiền trả cho chúng tôi - những người được thi hành án.” – Theo nội dung Đơn kiến nghị.

Tiếp đó, đến chiều ngày 14/9/2016 (trước 2 ngày so với thời hạn), ông Lê Văn Diên, Phó Chi cục trưởng CCTHADSTL, Chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành án đã mời 9 người dân đến trụ sở làm việc. Tuy nhiên, do công việc, nên chỉ có 4/9 người dân được thi hành án đến gồm: bà Nguyễn Thanh Thủy; Nguyễn Thị Nguyệt; Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Hà (con bà An).

Tại buổi làm việc, Chấp hành viên Chị cục THADS đã yêu cầu ông Nha, bà Đoan thực hiện theo đúng cam kết và giải thích rõ, nếu vợ chồng bà Đoan không thực hiện đúng theo cam kết thì Chị cục THADS sẽ làm thủ tục tiến hành bán đấu giá tài sản thi hành án theo quy định pháp luật. Biên bản làm việc đã được thư ký đọc lại cho mọi người nghe, không ai có ý kiến khác, 4 người dân được thi hành án đã ký vào biên bản. Tuy nhiên, bà Đoan đã viện cớ tay bị đau, không chịu ký vào biên bản.

Tưởng tay bà Đoan bị đau, ông Tiến có đưa hộp mực để bà Đoan tự điểm chỉ, nhưng bà Đoan không chịu. Sau đó, những người có mặt tại buổi làm việc theo sau bà Đoan, đi cầu thang xuống rồi lấy xe ra về.

Sự việc chỉ có thế, tuy nhiên sau khi ra về, bà Đoan lại làm đơn tố cáo, vu khống cán bộ Chi cục THADS huyện Tiên Lãng với nội dung “cưỡng ép điểm chỉ và gây thương tích cho bà Đoan” – Theo nội dung Đơn kiến nghị.

Theo người dân, bà Đoan làm vậy là “bóp méo sự thật”, nhằm kéo dài thời gian thi hành án, không chịu trả tiền…

Chi cục THADS trả lời!

Làm việc với Phóng viên, ông Bùi Đức Tiến, Chi cục trưởng CCTHADSTL khẳng định, CCTHADSTL đã thực hiện đúng quy định pháp luật và không có chuyện cán bộ Chị cục hành hung, ép bà Đoan điểm chỉ vào biên bản làm việc như bà Đoan đã tố cáo. CCTHADSTL có đầy đủ tài liệu, bằng chứng để chứng minh việc bà Đoan tố cáo là không đúng sự thật…Ngoài ra, Chi cục THADS đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận vụ việc.

Bai 2: Nguoi trong cuoc phan phao, Chi cuc THADS huyen Tien Lang tra loi! - Anh 2

Văn bản CCTHADSTL báo cáo cơ quan chức năng

Liên quan đến vụ việc, ông Tiến cho biết, trong năm 2015, căn cứ vào các bản án của TAND; đơn yêu cầu thi hành án của 9 người dân, Chị cục THADS huyện Tiên Lãng đã ra các Quyết định thi hành án đối với vợ chồng bà Đoan.

Theo các Quyết định thị hành án, vợ chồng bà Vũ Thị Đoan và ông Dương Văn Nha phải thi hành khoản trả nợ cho bà Vũ Thị Thảnh số tiền vay nợ 180 triệu đồng, tiền lãi chậm thi hành án, tiền án phí là 9 triệu đồng. Ngoài ra, bà Đoan còn phải thi hành khoản trả nợ cho những còn lại tổng số tiền hơn 947 triệu đồng và gần 49 triệu đồng tiền án phí.

Quá trình thi hành án, bà Vũ Thị Đoan mới chỉ trả được 1,8 triệu đồng tiền án phí. Như vậy, vợ chồng bà Đoan vẫn còn nợ tiền thi hành án hơn 55 triệu đồng, tiền trả cho 9 người dân là 1.120 tỷ đồng và tiền lãi chậm thi hành án theo pháp luật…Qua xác minh, CCTHADSTL thấy vợ chồng bà Đoan có khả năng chi trả, tuy nhiên họ đã chây ỳ, chống đối…, mặc dù đã được nhiều lần vận động thuyết phục.

Để đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa có hiệu lực; đảm bảo nghiêm minh của pháp luật, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, ngày 16/6/2016, CCTHADSTL đã tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với vợ chồng bà Đoan bằng biện pháp kê biên tài sản của người phải thi hành án là nhà và đất ở tại khu 3, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Tp. Hải Phòng.

Tại buổi cưỡng chế, ông Dương Văn Nha có đề nghị xin gia hạn thêm 3 tháng kể từ ngày 16/6/2016 để vợ chồng ông Nha, bà Đoan tự bán tài sản kê biên lấy tiền trả thi hành án. Do nhân đạo, những người được thi hành án đều nhất trí gia hạn cho ông Nha, bà Đoan… CCTHADSTL đã báo cáo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Ngày 14/9/2016 (trước thời hạn 2 ngày), CCTHADSTL mời bà Vũ Thị Đoan đến cơ quan để giải quyết việc thi hành án.

Theo đó, vào 15h30 cùng ngày bà Đoan có đến trụ sở, làm việc tại phòng của Chấp hành viên CCTHADSTL Lê Văn Diên. Tham gia làm việc có ông Lê Văn Thắng, Chấp hành viên; bà Nguyễn Thị Hường, Thư ký.

Tại buổi làm việc, bà Đoan cho biết, ngày 5/9/2016, bà Đoan đã có đơn gửi đến cơ quan thi hành án trình bày: Không có tiền trả cho người dân và bà Đoan “chỉ chấp nhận bán tài sản để thi hành án với điều kiện” CCTHADSTL phải đưa thêm những người khác (có quyết định của Tòa án) mà bà Đoan phải trả nợ là ông Vũ Văn Tú (2 tỷ đồng), ông Vũ Văn Sáng (1 tỷ đồng) và bà Hà (60 triệu đồng).? Tuy nhiên, đến nay, Chi cục THADS vẫn chưa nhận được đơn yêu cầu thi hành án của ông Vũ, ông Sáng, bà Hà.

Ông Diên đã giải thích, việc đề nghị của bà Đoan là không đúng quy định pháp luật (Điều 47, Luật thi hành án Dân sự), không có căn cứ nên CCTHADSTL không chấp nhận yêu cầu của bà Đoan.

Tiếp tục “cò quay”, bà Đoan cho biết, mình đã bán nhà cho em trai là ông Vũ Văn Tú với số tiền 3.2 tỷ đồng, bà Đoan đã có đơn đề nghị CCTHADSTL giải quyết số tiền trên cho tất cả những người đã có bản án, những người chưa có đơn đề nghị thi hành án…

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, ông Diên yêu cầu bà Đoan cung cấp tài liệu, trình bày rõ giao dịch bán nhà cho ông Tú, đồng thời báo cáo Chi cục trưởng về việc bà Đoan bán nhà nhưng không thông báo CCTHADSTL …

Không những vậy, quá trình làm việc, Chấp hành viên đã nhiều lần giải thích, thuyết phục nhưng bà Đoan vẫn tỏ thái độ bất hợp tác, nằm dài trên ghế tại phòng làm việc, chống đối không chịu thi hành án…Không dừng lại ở đó, bà Đoan đã cắn vào tay ông Bùi Đức Tiến Chi cục trưởng CCTHADSTL khi ông Tiến đưa hộp mực cho bà Đoan tự điểm chỉ.

Dư luận cho rằng, “một nửa cái bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, còn một nửa sự thất không phải là sự thật”.

Đề nghị các cơ quan vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc.

Việt Trung

Việt Trung