Hàng loạt công ty xuất khẩu lao động thu phí vượt mức so với quy định Bộ LĐTB –XH trắng trợn. Và dĩ nhiên, những doanh nghiệp này đang tự ý “đẻ” ra nhiều quy định nhằm mục đích “trục lợi” từ người lao động nghèo.

Trong quá trình điều tra, xác minh cho nội dung những bài viết trước, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã ghi nhận được rất nhiều phản ánh từ người lao động về việc một số công ty XKLĐ đang tự ý “đẻ ra” cho mình nhiều quy định để thu tiền vô tội vạ của người lao động nghèo.

Công ty Hoàng Long Huresu.,Corp: Đặt cọc lớn, thu phí sai!

Một trong những công ty mà chúng tôi nhận được phản ánh là công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long (gọi tắt Hoàng Long Huresu) có địa chỉ tại Tiểu khu 1, thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ngoài trụ sở chính, công ty Hoàng Long Huresu có trụ sở văn phòng tại tầng 5, tòa nhà Vimeco, Lô E9, đường Phạm Hùng (Cầu Giấy - Hà Nội).

Năm 2004, công ty Hoàng Long được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng, đào tạo người lao động nhằm cung cấp cho các thị trường lao động nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Angola,...

Theo lời giới thiệu “Hoàng Long Huresu là cầu nối giữa người lao động và các đối tác nước ngoài có nhu cầu về tuyển dụng lao động; thông qua đó giúp tăng thu nhập, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi làm việc ở nước ngoài, đồng thời giảm tối thiểu chi phí xuất cảnh cho người lao động”.

Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh mức kinh phí đang thu của người lao động nghèo tại đây liệu Hoàng Long Huresu có “giảm tối thiểu chi phí xuất cảnh cho người lao động không?”.

Lần theo địa chỉ, chúng tôi đến văn phòng công ty Hoàng Long có trụ sở văn phòng tại tầng 5, tòa nhà Vimeco, Lô E9, đường Phạm Hùng (Cầu Giấy - Hà Nội).

Tại đây, chúng tôi được một người đàn ông tên Lộc, cán bộ phòng tuyển dụng tư vấn. Theo Lộc, kinh phí đi XKLĐ sang Đài Loan là 4.500 – 5.000 USD, trong đó có tiền đặt cọc là 500 – 1000 USD, tùy thuộc vào từng đơn hàng, công ty. Có thể đặt cọc tại công ty Hoàng Long Huresu., Corp, hoặc đặt cọc cho doanh nghiệp nước ngoài.

Bai 2: Lo dien hang loat cong ty XKLD 'moc tui' nguoi lao dong trai quy dinh? - Anh 1

Theo người đàn ông này, mức phí đi Nhật tại Công ty Hoàng Long Huresu.,Corp đưa ra là khoảng 5.000 USD cộng thêm tiền “cọc” dao động từ 1000 – 2000 USD.

Theo anh Lộc, sở dĩ phải đặt cọc như vậy vì sợ người lao động khi sang đấy bỏ trốn. Thế nhưng, anh Lộc đã từng tư vấn với chúng tôi rằng, lao động bỏ trốn nếu có vấn đề gì xẩy ra thì người chịu thiệt thòi vẫn là người xuất khẩu lao động.

Anh Lộc cho biết thêm, nếu đi XKLĐ sang Đài Loan tham gia khoảng 2 tháng có thể xuất cảnh được.

Nói về mức phí sang Nhật Bản, anh Lộc cho biết: “Kinh phí để XKLĐ sang Nhật khoảng hơn 5000USD. Tuy nhiên, ngoài kinh phí phải đóng cho công ty thì người lao động lại phải đặt cọc thêm 1.000 – 2.000 USD tùy theo từng đơn hàng.

Theo anh Lộc, kinh phí cao là do “nặng về tiền cọc”số tiền đặt cọc này công ty nộp cho các công ty, doanh nghiệp bên nước ngoài họ giữ?.

Anh Lộc tiết lộ thêm, hiện có rất nhiều công ty tiến hành việc thu phí đặt cọc trước đối với người có nhu cầu XKLĐ. “Khi tham gia vào dự tuyển, người lao động phải đóng 3 triệu đồng cho việc học tiếng. Tền ăn, ở người lao động phải tự bỏ ra”- Anh Lộc nói.

Cũng theo anh Lộc cho biết, mỗi tháng công ty đưa 100 -150 người lao động sang thị trường Đài Loan, khoảng 30 người lao động sang thị trường Nhật Bản.

Với thực tế như vậy, có thể thấy rằng, nếu cộng hết các chi phí từ khi đóng tiền vào thi tuyển đến lúc trúng truyển, có visa để xuất cảnh được thì người lao động đang phải “còng lưng” chịu một khoản kinh phí “giời ơi đất hỡi”. Và liệu rằng, số lượng tiền thu “vượt quy định” như lời nhân viên nói thì rơi vào túi ai?

Theo quy định của Bộ LĐ-TBXH thì các khoản phí DN thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. Và doành nghiệpchỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng với Nhật.

Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Về học phí đào tạo tiếng Nhật, không quá 5,9 triệu đồng/ khóa.

Vậy nhưng với thực tế hiện tại có thể thấy rằng, nhiều doanh nghiệp đang ngang nhiên bất chấp quy định của pháp luật để thu sai quy định. Và dĩ nhiên, người lao động nghèo đang hàng ngày bị “móc túi” một cách trắng trợn mà vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PV

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 [email protected]