Khi Dự án New City Thái Bình chưa được người dân giao đất thì đã có rất nhiều tin tức rao bán các lô đất của dự án này đã và đang được đăng tải trên các trang mạng một cách rầm rộ.

Chưa được giao đất đã rao bán rầm rộ!

Trước đó, báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh về việc công tác giải phóng mặt bằng ở dự án New City Thái Bình đang “dậm chân tại chỗ”, khi phần lớn các hộ dân có đất phản đối phương án thu hồi đất với giá đền bù quá thấp của chính quyền tỉnh Thái Bình.

Bai 2 - Du an New City Thai Binh: Dan chua giao dat, CDT da rao ban ram ro - Anh 1

Người dân phản đối về việc đền bù khi thu hồi đất thực hiện dự án New City Thái Bình

Theo những người dân ở đây cho biết, đây là dự án thương mại, theo luật định thì người có nhu cầu nhận chuyển nhượng đất phải thương lượng với người dân. Vì vậy, người dân yêu cầu được đàm phán trực tiếp với chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn Đại Cường.

Khi làm việc với báo Gia đình Việt Nam, lãnh đạo phường Trần Lãm đã cung cấp những tài liệu liên quan. Theo đó, thực tế cho thấy, việc đền bù cho người dân rất thấp, thế nhưng giá bán mà chủ đầu tư đưa ra thì cao “ngất ngưởng”.

Điều đáng nói ở đây, dự án New City Thái Bình dù chính thức được công bố giữa tháng Chín, song đến thời điểm này người dân vẫn chưa đồng thuận giao đất. Thế nhưng đã có rất nhiều tin tức rao bán các lô đất của dự án này đã và đang được đăng tải trên các trang mạng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần lớn những lời rao bán có nội dung là nhận đặt cọc đặt chỗ dự án. Theo đó, người mua sẽ thanh toán thành nhiều đợt cho tới khi nhận được giấy tờ của lô đất. Có nghĩa rằng người mua sẽ phải bỏ tiền ra để mua một mảnh đất chưa hề có giấy tờ pháp lý đảm bảo.

Vi phạm quy định pháp luật?

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý bất động sản, đây là một chiêu thức phổ biết của không ít các chủ đầu tư nhằm ‘hút máu’ những khách hàng cả tin, nhẹ dạ. Tuy nhiên có dấu hiệu sai phạm về mặt luật pháp.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được phép đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bai 2 - Du an New City Thai Binh: Dan chua giao dat, CDT da rao ban ram ro - Anh 2

Dù chưa được đồng thuận nhưng chủ đầu tư đã mang tôn ra "vây" đất của dân

Chủ trương trên tiếp tục được nhấn mạnh trong Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật nhà ở 2014. Cụ thể Điểm b, Khoản 2 Điều 19 Nghị định này quy định trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Như vậy, việc chưa có giấy phép sử dụng đất mà chủ đầu tư dự án New City đã rao bán dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, cũng tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015, điểm b quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Với quy định trên có thể thấy rõ, việc chủ đầu tư dự án New City ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PV

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc [email protected]