Hiện tại Vinasem có khoảng 20 nhân viên tìm nguồn và tư vấn cho lao động. Những nhân viên này đều được “phong chức” theo nguyện vọng mà họ đề xuất với công ty.

Phong chức trưởng phòng “lòe” người lao động!

Chiều ngày 25/10, PV đã có buổi làm việc với người đại diện cho công ty Vinasem tại chi nhánh số 6 Mễ Trì Thượng (Nam Liêm – Hà Nội), trụ sở chính của công ty số 273 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội.

Trước đó, với chức danh Trưởng phòng tuyển dụng, anh Nguyễn Quốc Thư cho biết: Kinh phí cho các đơn hàng xuất khẩu lao động của công ty Vinasem dao động khoảng 5.500 – 7.000 USD. Khi nộp đơn tham gia dự tuyển thì học viên, người lao động bắt buộc phải đóng một khoản tiền 15 triệu đồng. Số tiền này bao gồm 10 triệu đồng để đặt cọc.

Bai 2: Cong ty Vinasem thu sai phi, ngang nhien phong chuc 'loe' nguoi lao dong? - Anh 1

Với chức danh Trưởng phòng tuyển dụng công ty Vinasem, anh Nguyễn Quốc Thư cho biết chi phí đi sang Nhật mất gần 200 triệu

Liên quan đến việc công ty thu phí sai quy định của Bộ LĐTB&XH, anh Nguyễn Quốc Dương, người đại diện công ty làm việc với phóng viên báo Gia đình Việt Nam. Tại buổi làm việc, anh Dương cho biết, công ty có 3 cổ đông chính, trong đó anh là người chịu trách nhiệm chính về mảng xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật. 2 người khác cùng đóng cổ phần vào công ty Vinasem thì kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke…

Khi phóng viên nói về bằng chứng anh Nguyễn Quốc Thư - Trưởng phòng tuyển dụng tư vấn cho người lao động với mức phí phải đóng “trên trời”. Anh Dương cho rằng: “Thư là nhân viên hợp tác, không phải nhân viên chính thức của công ty Vinasem. Chức vụ trưởng phòng là công ty tự phong để thuận tiện trong quá trình tư vấn cho xuất khẩu lao động (?)”.

“Hiện tại Vinasem có khoảng 20 nhân viên tìm nguồn và tư vấn cho lao động. Những nhân viên này đều được “phong chức” theo nguyện vọng mà họ đề cử với công ty!”- Ông Dường thừa nhận.

Với cách giải thích như vậy có thể thấy rằng, chính công ty Vinasem đang “tự phong” chức danh cho nhân viên để họ có được những “bảo bối” mang ra để “lòe” người có nhu cầu đi XKLĐ. Điều đó, vô hình chung, những nhân viên này tìm đủ mọi chiêu trò để “móc túi” người XKLĐ, càng nguy hiểm hơn nếu những nhân viên này có động cơ lừa đảo người có nhu cầu XKLĐ?.

Theo anh Dương, nguồn lao động có được từ rất nhiều kênh và thực tế đã có nhiều lao động đã bị lừa, mất tiền nhưng không đi được bởi những người đó là trung gian hoặc qua các mối quan hệ khác đã “ôm” tiền của người lao động.

Quá trình tìm hiểu tại công ty Vinasem, chúng tôi chứng kiến một người có nhu cầu XKLĐ đến nhận lại tiền khi biết đơn hàng phía bên công ty Đài Loan rất ít việc.

Anh D. cho biết anh có nhu cầu đi lao động tại Đài Loan, thế nhưng vì anh trai của mình cũng đang làm việc bên đấy đã đến tận công ty khảo sát tình hình và cho biết công ty ở bên Đài Loan này rất ít việc, lương thấp, không có tăng ca nên mình quyết định đến rút lại tiền.

Anh D thở dài: “Các công ty xuất khẩu lao động giờ mọc lên như nấm, họ làm ăn thiếu uy tín. Họ nghĩ rằng cứ cung ứng được lao động cho đối tác nước ngoài để thu phí dịch vụ chứ họ không quan tâm đến công việc và thu nhập của người lao động. Kiểu “đem con bỏ chợ”, nếu em không có người thân ở bên đó thì chắc cũng phải ngậm bồ hòn khi xuất cảnh rồi ”.

Tư vấn “thét giá” một đằng, lãnh đạo trả lời “một nẻo”?

Trở lại với việc công ty Vinasem bị nhiều người lao động phản ánh công ty này thu vượt phí so với phí quy định. Liên quan đến việc này, PV đã vào cuộc và đã thu thập được nhiều tài liệu đúng với phản ánh của người lao động.

Bai 2: Cong ty Vinasem thu sai phi, ngang nhien phong chuc 'loe' nguoi lao dong? - Anh 2

Anh Nguyễn Quốc Dương, người đại diện công ty làm việc với phóng viên báo Gia đình Việt Nam

Tại buổi làm việc, anh Dương khẳng định: “Hiện tại công ty Vinasem đang thu phí của người xuất khẩu lao động sang nhật với kinh phí khoảng 5000 USD. Trước khi Bộ LĐTB - XH, Cục lao động có ban hành thông tư quy định về việc thu lệ phí đối với người xuất khẩu lao động thì công ty Vina sen thu kinh phí lao động đi Nhật bản là 5000 USD (?)”.

Nói về việc nhân viên tư vấn “thét giá” chi phí toàn bộ đi Nhật lên đến gần 200 triệu đồng/1 lao động, anh Dương cho biết là sẽ cho kiểm tra lại.

Trong khi đó, đối chiếu với quy định của Bộ LĐTB –XH đã ban hành đến các doanh nghiệp XKLĐ thì mức phí hiện tại công ty Vinasem đang thu của người XKL đã vượt quy định. Điều này thực sự thấy rằng, doanh nghiệp này cũng đang hoạt động bất chấp quy định, hiên ngang bắt người lao động nghèo “cỗng” thêm những khoản phí không đáng có.

Cũng tại buổi làm việc, PV yêu cầu phía công ty cung cấp các giấy tờ hợp pháp liên quan đến toàn bộ hoạt động nhưng anh Dương lấy lý do để ở trụ sở chính công ty nên hẹn chúng tôi vào thời gian khác.

Với thực trạng trên dư luận cho rằng, với cách hoạt động thiếu bài bản, tự ý thu tiền trái quy định của Bộ LĐTB&XH như vậy, liệu có đủ tư cách để đoạt động?

Báo gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc

Nhóm PV

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected]