Theo các luật sư phân tích, TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm thủ tục tố tụng trong vụ Công ty Sao Bắc kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa.

Trong ngày xét xử diễn ra vào sáng ngày 25/10 vừa qua, mặc dù bên nguyên đơn là Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc có mặt đầy đủ những người tham gia tố tụng, còn phía bị đơn là UBND tỉnh Quảng Ninh không có lãnh đạo tỉnh tham gia phiên tòa.

Tuy nhiên, HĐXX Tòa hành chính TAND Quảng Ninh vẫn đưa vụ án ra xét xử và ra bản án tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Sao Bắc.

Sau phiên xét xử, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Sao Bắc cho biết, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm thủ tục tố tụng do không có lãnh đạo tỉnh có mặt tại tòa nhưng HĐXX vẫn đưa vụ án ra xét xử.

Bai 15: Toa an tinh Quang Ninh vi pham to tung trong vu Cong ty Sao Bac kien UBND tinh ra toa? - Anh 1

Các luật sư cả bên nguyên đơn và bị đơn tranh luận tại phiên tòa diễn ra vào sáng ngày 25/10.

Theo khoản 3 và khoản 5, Điều 60 Luật Tố tụng hành chính quy định, trường hợp người bị kiện là cơ quan, tổ chức hoặc người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì người bị kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó của mình đại diện.

Người được ủy quyền phải tham gia vào quá trình giải quyết toàn bộ vụ án, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bị kiện theo quy định của Luật này.

Người đại diện theo pháp luật trong tố tụng hành chính thực hiện các quyền, nghĩa vụ tố tụng hành chính của đương sự mà mình là đại diện.

Mặc dù Luật Tố tụng hành chính quy định rất rõ như vậy, nhưng trong phiên xét xử diễn ra ngày 25/10, không có bất cứ lãnh đạo nào của tỉnh Quảng Ninh tham gia tố tụng.

Bai 15: Toa an tinh Quang Ninh vi pham to tung trong vu Cong ty Sao Bac kien UBND tinh ra toa? - Anh 2

Luật sư bảo vệ cho Công ty Sao Bắc đề nghị tòa tuyên hủy Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo luật sư phân tích, nếu ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ủy quyền cho ông Đặng Huy Hậu- Phó chủ tịch UBND tỉnh tham gia phiên tòa thì bắt buộc ông này phải có mặt tại tòa.

Tuy nhiên, ông Đặng Huy Hậu không có mặt thì đáng nhẽ ra, HĐXX phải dừng phiên tòa để triệu tập bằng được lãnh đạo tỉnh phải ra tòa, nhưng HĐXX đã không làm điều này mà vẫn tiến hành xét xử là vi phạm thủ tục tố tụng.

“Nếu bên khởi kiện là Công ty Sao Bắc làm đơn kháng cáo lên tòa cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm, dựa trên các chứng cứ và bản án mà TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên, tòa cấp cao sẽ có thể tuyên hủy bản án của tòa Quảng Ninh vì tòa Quảng Ninh đã vi phạm tố tụng”, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Sao Bắc nhận định.

Bai 15: Toa an tinh Quang Ninh vi pham to tung trong vu Cong ty Sao Bac kien UBND tinh ra toa? - Anh 3

Nhiều người tham gia phiên tòa tỏ ra bức xúc khi chủ tọa tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Sao Bắc.

Trước đó như Pháp luật Plus đã đưa tin, phiên xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc và bị đơn là UBND tỉnh Quảng Ninh diễn ra vào sáng ngày 25/10.

Bên nguyên đơn là Công ty Sao Bắc có mặt đầy đủ những người tham gia tố tụng, còn phía bị đơn là UBND tỉnh Quảng Ninh thì không có lãnh đạo nào tham dự.

Mặc dù trước phiên tòa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh là ông Nguyễn Đức Long đã viết giấy ủy quyền cho ông Đặng Huy Hậu- Phó chủ tịch UBND tỉnh tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, ông Hậu vẫn không tham gia với lý do bận họp tại trụ sở ủy ban tỉnh.

Thay vào đó là một vị luật sư thuộc đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh đại diện cho UBND tỉnh tham gia phiên tòa.

Trong quá trình xét hỏi, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Sao Bắc đưa ra nhiều luận điểm và các bằng chứng chứng minh, việc UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất của Công ty Sao Bắc là vi phạm, trái với quy định của pháp luật.

Bai 15: Toa an tinh Quang Ninh vi pham to tung trong vu Cong ty Sao Bac kien UBND tinh ra toa? - Anh 4

Sau một buổi sáng tranh luận, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa quyết định tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Sao Bắc.

Cụ thể, luật sư bảo vệ cho Công ty Sao Bắc phân tích, tại quyết định số 457/QĐ-UBND ngày 11/2/2015 về việc thu hồi đất hơn 16 nghìn m2 của Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc tại phường Bãi Cháy để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý là vi phạm về thể thức văn bản.

Quyết định căn cứ và viện dẫn một số luật không phù hợp với quyết định mà UBND tỉnh ban hành. Do vậy, quyết định này cần phải hủy bỏ.

Mặc dù luật sư, và đại diện Công ty Sao Bắc chuẩn bị các tài liệu liên quan để tranh luận với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tại tòa.

Tuy nhiên, vì không có lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tham dự phiên tòa nên những câu hỏi mà các luật sư và đại diện Công ty Sao Bắc chuẩn bị sẵn sàng “đấu tố” tại tòa gần như bị gác lại.

Mặc dù luật sư, đại diện Công ty Sao Bắc cung cấp các bằng chứng, những quyết định mà UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành sai để thu hồi đất của Công ty Sao Bắc. Tuy nhiên, thẩm phán Nguyễn Xuân Tiến, chủ tọa phiên tòa vẫn tuyên án bác đơn khởi kiện của Công ty Sao Bắc.

“Hy vọng trong lần xét xử phúc thẩm tới đây, Tòa cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét lại bản án của tòa Quảng Ninh, trên cơ sở thu thập chứng cứ, đối chiếu các tài liệu liên quan, tòa cấp cao sẽ có một bản án hợp lòng dân, nhằm đem lại lòng tin của các tổ chức, cá nhân mỗi khi muốn đưa vụ việc ra tòa xét xử”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng