(PL&XH) - Từ vụ việc tranh chấp đất không phức tạp, nhưng sự giải quyết thiếu trách nhiệm và không dứt điểm từ phía cơ quan chức năng dẫn tới người dân rơi vào cảnh khiếu kiện kéo dài.

Từ việc khiếu kiện kéo dài!

Năm 1998 gia đình bà Đặng Thị Hoài (xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) làm đơn xin được cấp đất lâm nghiệp. Xét thấy nhu cầu nguyện vọng hoàn toàn hợp lý, ngày 22-4-1998, UBND huyện Hương Khê có quyết định số 91-QĐ-UB giao cho gia đình bà Hoài sử dụng 19 ha thuộc lô 6 và 7 tiểu khu 193 để chăm sóc, bảo vệ, sản xuất và kinh doanh lâm nghiệp.

Vào năm 2002, gia đình bà Hoài bị người láng giềng ngang nhiên lấn chiếm, đòi tranh chấp hơn 6 ha diện tích đất rừng mà gia đình bà được giao. Bà Hoài đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã để mong được xem xét giải quyết sự việc, nhưng chính quyền địa phương đã không làm rõ. Bức xúc trước sự thờ ơ này, bà Hoài tiếp tục làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Hương Khê.

Ngày 13-01-2006, UBND huyện Hương Khê ra quyết định số 1776/QĐ-UBND với nội dung: "Thu hồi và bãi bỏ quyết định số 91/QĐ-UB ngày 22-4-1998 của UBND huyện về việc giao đất lâm nghiệp diện tích 19 ha, cho hộ gia đình ông Phan Văn Hiến và bà Đặng Thị Hoài, lý do: vì khi thực hiện giao đất do thiếu kiểm tra dẫn đến giao đất lâm nghiệp trùng trên đất vườn và đất ở của 12 hộ đã sử dụng ổn định trước năm 1993 và sau khi được giao đất, hộ ông Phan Văn Hiến không sử dụng đất theo đúng thời hạn,….". Quyết định này dường như đã gây "sốc" cho gia đình bà Hoài.

Bà Hoài bức xúc cho biết: "Rõ ràng không có chuyện cấp trùng, cấp nhầm như quyết định của UBND huyện, bởi bao năm qua từ khi gia đình xin nhận canh tác số diện tích ấy không hề xảy ra tranh chấp. Việc sử dụng là ổn định. Chúng tôi cũng đã trồng cây keo trên 12 ha. Quyết định 1776 của UBND huyện đi ngược lại với sự thật và quy định của luật pháp.".

Không thể chấp nhận với quyết định của UBND huyện, bà Hoài tiếp tục làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh và Trung ương để mong được giải quyết đúng với quy định của pháp luật.

Quyết định này của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giải quyết vụ tranh chấp đã không được thực thi? Ảnh: Hoàng Phạm

Đến việc coi thường chỉ đạo của UBND tỉnh(?!)

Tiếp nhận đơn khiếu nại của bà Đặng Thị Hoài, ngày 19-11-2007, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định số 3012/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch tỉnh Trần Minh Kỳ (hiện là Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh) kí, nội dung: Bãi bỏ quyết định số 1776/QĐ-UBND ngày 13-11-2006 của UBND huyện Hương Khê về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của hộ bà Đặng Thị Hoài vì diện tích đất gia đình bà được giao phù hợp với thực địa trong quyết định số 91-QĐ-UB ngày 22-4-1998 của UBND huyện Hương Khê, không có chuyện đất được giao bị trùng trên đất dân cư. Đất của gia đình bà Hoài được giao hợp pháp và đưa vào sử dụng đúng quy định của pháp luật, phần diện tích chưa sử dụng để bị lấn chiếm thì xử lý theo quy định tại Nghị định số 182/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính Phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Điều 38, Luật Đất đai năm 2003 chứ không thể thu hồi toàn bộ diện tích đất trong đó có diện tích đã sử dụng hợp pháp, đúng quy định; Xử lý hành vi lấn chiếm đất nói trên của 7 hộ gia đình;…

Trước quyết định trên của UBND tỉnh, ngày 30-10-2009, UBND huyện Hương Khê đã ra thông báo do Phó Chánh văn phòng là ông Trần Quốc Việt kí, có nội dung: Yêu cầu gia đình ông Phan Văn Hiến phối hợp để thực hiện quyết định số 3012/QĐ-UBND ngày 19-11-2007 của UBND tỉnh; Hướng dẫn làm Giấy CNQSD đất đối với phần diện tích đất mà gia đình ông Hiến đã canh tác, không có tranh chấp, phần diện tích đất còn lại, đề nghị UBND xã lập hồ sơ đề nghị thu hồi, đồng thời lập phương án để giao quản lý, sử dụng và cấp Giấy CNQSD đất cho các hộ khác theo quy định,…

Nhìn vào nội dung mà UBND huyện Hương Khê thông báo về việc giải quyết tranh chấp đất theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, rõ là UBND huyện không thực thi đúng quyết định của UBND tỉnh. Cụ thể, việc thu hồi số diện tích đất rừng chưa sử dụng đối với hộ gia đình ông Hiến để giao lại cho các hộ khác là trái với quy định.

Mặc dù quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo rõ ràng, cụ thể. Song dường như việc chỉ đạo đấy đã không được chính quyền địa phương thực hiện. Bởi, cho đến thời điểm này thì việc tranh chấp đất rừng giữa hộ gia đình ông Phan Văn Hiến và bà Đặng Thị Hoài với các hộ gia đình khác vẫn không được giải quyết rõ ràng, dứt điểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trần Sáng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: "Vì hộ gia đình ông Phan Văn Hiến và bà Đặng Thị Hoài không chịu hợp tác nên việc tranh chấp kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết.".

Bà Hoài thì lại cho hay: "Có một hôm UBND huyện tổ chức cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp, tôi không có mặt bởi bận chuyện gia đình. Dù tôi cũng đã báo cáo cụ thể, nhưng họ lại cho rằng gia đình tôi không chịu hợp tác. Thật không hiểu nổi, bởi chúng tôi chờ đợi được giải quyết lâu lắm rồi. Và cho tới giờ họ vẫn không chịu giải quyết dù chúng tôi đã yêu cầu nhiều lần".

Việc tranh chấp đất rừng hết sức đơn giản, lại trở nên phức tạp, khiến việc kiện cáo kéo dài mà rõ ràng nằm ở việc thiếu trách nhiệm giải quyết của chính quyền địa phương khi không thực thi quyết định của UBND tỉnh một cách cụ thể. Đáng nói hơn, do sự không chịu giải quyết dứt điểm của chính quyền địa phương dẫn tới năm 2011, từ vụ việc tranh chấp đất rừng kéo theo vụ việc hình sự cố ý đánh người gây thương tích đặc biệt nghiêm trọng.

(còn nữa)
Hoàng Phạm - Bá Cường