Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa lên tiếng cảnh báo rằng, nếu Ankara định xâm lược Iraq thì họ sẽ bị tiêu diệt.

“Sự xâm lược Iraq sẽ dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bị hủy diệt. Baghdad không muốn chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nếu đối đầu xảy ra thì chúng tôi sẵn sàng cho điều này. Iraq sẽ phải coi và đối xử với Thổ Nhĩ Kỳ một kẻ thù”, ông Abadi phản hồi với thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung hàng loạt xe tăng, vũ khí hạng nặng ở gần biên giới với Iraq.

Baghdad: Tho Nhi Ky se bi huy diet neu xam luoc Iraq - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đang huy động hàng trăm xe tăng đến sát biên giới với Iraq

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nhanh chóng chỉ trích tuyên bố của ông Abadi là đã đi quá xa : “Ông Abadi nên bớt căng thẳng trong lời nói của mình. Chúng tôi đang cố gắng tìm mọi biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nó là sự thận trọng chứ không phải mối đe dọa”.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì 25 xe tăng và khoảng 150 lính tại trại lính Bashiqa, Iraq từ cuối năm 2015 mặc dù bị phía Baghdad chỉ trích là xâm phạm chủ quyền.

Đến hôm 1-11 vừa qua, Ankara tiếp tục điều động xe tăng, xe thiết giáp và các binh sĩ tới khu vực Sipoli, thuộc tỉnh Sirnak, giáp biên giới với Iraq. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik, đợt triển khai này là một phần trong nỗ lực chống khủng bố của Ankara và có liên quan đến diễn biến chiến sự tại Iraq.