Bạch Trà là một ca sỹ trẻ có giọng hát mang âm hưởng dân ca ngọt ngào, đằm thắm, sâu lắng và tinh tế. Đặc biệt, khác với những nữ ca sỹ dòng dân gian ở miền Bắc thường bị “mang tiếng” là hát giống nhau và giống…Anh Thơ, thì Bạch Trà lại mang một màu sắc riêng biệt, không trộn lẫn và gần như là “độc tôn” ở thời điểm hiện tại trong số những ca sỹ trẻ, đó là “chất Huế” nổi bật, vừa dịu dàng, duyên dáng lại vừa sắc sảo, thông minh. Nghe Bạch Trà, người ta có thể hình dung ra một xứ Huế vừa mộng mơ, lãng mạn nhưng cũng đầy khao khát vươn mình đổi mới.

Bach Tra doc ton voi 'chat Hue' ngot ngao - Anh 1

Bạch Trà hát bài cũ mà không bị giống người đi trước, hát bài mới rất Huế nhưng vẫn rất trẻ trung, hiện đại..

Bạch Trà sinh ra và sống suốt quãng tuổi thơ đầy hạnh phúc của mình tại Quảng Trị. Năm 16 tuổi, cô vào thi đỗ và bắt đầu theo học tại Học viện âm nhạc Huế, và con đường ca hát bắt đầu mở ra từ đây.

Mẹ mất khi đang học năm 3 Đại học, Bạch Trà đã phải trải qua một cú sốc cực lớn trong đời. Chỗ dựa duy nhất, chỉ còn lại người cha ở quê, Bạch Trà dồn hết tình yêu vào đó. Cha cô cũng là một nghệ sỹ ở đoàn dân ca Bình Trị Thiên, vì thế, cô được thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ cha.

Những biến cố trong cuộc đời càng khiến giọng hát của Bạch Trà thêm sâu sắc và cảm xúc. Từ nhỏ đã mê mẩn giọng ca Thu Hiền, sau này là Anh Thơ nhưng may mắn, Bạch Trà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cách luyến láy cũng như âm sắc giọng của hai bậc tiền bối, vì thế, cho dù từng được ca sỹ Anh Thơ chỉ dạy trong dịp thi Sao Mai 2015, nhưng Bạch Trà vẫn giữ được nét rất riêng, rất Huế của mình.

Bach Tra doc ton voi 'chat Hue' ngot ngao - Anh 2

Bạch Trà với giọng hát độc tôn rất Huế.

Lặn lội từ Huế ra Hà Nội lập nghiệp, cuộc sống của Bạch Trà phải thay đổi rất nhiều, từ phong cách sống, thói quen, các mối quan hệ,… tuy nhiên, cô vẫn quyết định rời xa Huế để đến miền đất mới, mà theo cô, nó có nhiều cơ hội để phát triển nghề hơn.

Để tạo dấu ấn, ca sỹ Bạch Trà vừa ra mắt bộ đôi CD-DVD với chủ đề “Tìm em trong nét Huế”. Đây là sản phẩm âm nhạc gồm những ca khúc viết về Huế, được thể hiện bởi giọng hát trẻ trung, ngọt ngào và đầy sự mới mẻ của nữ ca sỹ từng lọt vào chung kết toàn quốc cuộc thi Sao Mai 2015.

“Tìm em trong nét Huế” gồm 8 ca khúc cả cũ và mới, đó là: Huế thương (An Thuyên), Nhớ Huế (Việt Đức), “Về thăm Huế” (Quang Hưng), “Ngược dòng Hương Giang” (Đức Trịnh), “Tìm em trong nét Huế” (Khắc Yên), Huế xưa (Châu Kỳ), “Huế mời bạn về thăm” (Lê An Tuyên) và “Thương mãi câu hò” (Lê Phùng).

Bach Tra doc ton voi 'chat Hue' ngot ngao - Anh 3

Bạch Trà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cách luyến láy cũng như âm sắc giọng của Anh Thơ

Phần phối khí do nhạc sỹ Quang Hưng đảm nhiệm. Anh đã có những thay đổi để Bạch Trà hát bài cũ mà không bị giống người đi trước, hát bài mới rất Huế nhưng vẫn rất trẻ trung, hiện đại. Đây là điều đáng khen.

Bên cạnh CD, DVD được đạo diễn trẻ Nguyễn Anh Quân đảm nhận và thực hiện khá ấn tượng. Những cảnh quay trên sông Hương, trong Đại Nội hay đường phố, sân trường, lăng tẩm,… đều được thực hiện khá kỹ lưỡng, tỉ mỉ và tạo nên một bức tranh Huế thật êm đềm và rực rỡ, đặc biệt hòa quyện với tiếng hát Bạch Trà tạo nên cảm xúc mạnh mẽ cho khán giả.

Và để khẳng định mình tại “kinh đô” âm nhạc Việt, đầu tháng 2017 tới, Bạch Trà sẽ tổ chức mini show đầy lắng đọng và thi vị giữa lòng Hà Nội.

Trần Thị Bạch Trà. SN 1992. Quê gốc ở Quảng Bình, sinh ra lớn lên ở Quảng Trị. Năm 16 tuổi bắt đầu học Thanh Nhạc tại Học Viện Âm nhạc Huế. Tốt nghiệp Đại học đã ở lại trường làm giảng viên khoa Thanh nhạc. Hiện tại đang học Cao học biểu diễn tại Học Viện.

Bạch Trà được các giải thưởng: Huy chương vàng liên hoan ca múa nhạc và sân khấu kịch hát dân tộc học sinh sinh viên toàn quốc 2010, Huy chương vàng Tiếng hát Làng Sen 2016, Chung kết toàn quốc Sao Mai dòng dân gian 2013, 2015.

Bảo Châu