Giáo sư Allan Lichtman, người đã tiên đoán chính xác tất cả những kỳ bầu cử tổng thống từ năm 1984 tới nay cho rằng Donald Trump có thể sẽ bị phế truất.

Bac thay tien tri lai dua ra loi du bao khung khiep ve tuong lai cua Trump - Anh 1

Giáo sư Allan Lichtman (Ảnh: CBS)

Lichtman là sử gia chính trị tại ĐH Washington, thường dùng mẫu biểu gồm 13 câu hỏi đúng sai để đánh giá xem liệu một đảng có thể trụ lại Nhà Trắng hay không. Còn riêng dự báo này thì ông đưa ra một cách "bản năng".

Lichtman đưa ra nhiều minh chứng, bao gồm việc Trump vượt rào luật pháp thường xuyên như thành lập các quỹ bất hợp pháp ngay tại bang New York, chạy chiến dịch bầu cử bằng tiền thông qua các quỹ này, thậm chí tiền từ đó cũng được trả nợ cá nhân và đang đối mặt với cáo buộc tổ chức kinh doanh không minh bạch.

Người dẫn chương trình Erin Burnett đã yêu cầu giải thích rõ hơn, nhất là khi Đảng Cộng hòa đã chiếm cả hai viện, và trong tương lai có thể Tòa án Tối cao Mỹ có thể bầu lên thẩm phán thân đảng Cộng hòa thì ông trả lời: "Ngay cả đảng viên Cộng hòa cũng khá lo lắng về Trump. Ông ta như khẩu súng chực cướp cò. Không rõ lập trường của Trump là gì, chẳng ai điều khiển được ông ấy. Theo tôi họ ưa Mike Pence hơn, một người dễ đoán biết".

Mẫn Di (Theo CNN)