Tiin.vn - Giờ chỉ có can thiệp để mọc râu thôi chứ không thể hạn chế mọc râu được đâu.

Cháu 16 tuổi và râu cháu mọc nhiều, càng cạo càng ra nhiều hơn. Vậy có cách nào làm râu mọc chậm lại không như ăn gì, hay cách nào đó?

(quanglam…@yahoo.com)

Bác sỹ Tiin:

Râu là đặc trưng của phe XY mà, nhiều người còn cảm thấy thiếu tự tin khi không có râu hoặc râu thưa, mỏng. Thực ra râu ít hay nhiều, rậm hay thưa không chứng tỏ “bản lĩnh đàn ông” nhưng từ xưa các cụ vẫn nói rằng “rậm râu sâu mắt” để chỉ những người đàn ông khỏe mạnh, nam tính.

Việc râu nhiều hay ít, râu mọc kiểu gì phụ thuộc vào từng người, có liên quan tới yếu tố di truyền, địa lý... Có người rậm râu, lông, tóc dày, có người râu thưa, tóc mỏng, ít lông… đều là bình thường.

Chỉ có cách duy nhất là cạo râu chứ không có cách gì ngăn râu mọc chậm đâu teenboy à (Ảnh minh họa)

Đúng là râu của các bạn trai càng cạo càng mọc, râu mới mọc thường cứng. Tại bạn mới 16 tuổi mà râu đã nhiều nên mới thấy ngại thôi. Râu mọc phụ thuộc vào nội tiết sinh dục nam của từng người, hiện tại chỉ có can thiệp để mọc râu, tóc thôi chứ không có can thiệp để hạn chế mọc râu đâu. Những biện pháp như xát chanh để râu mọc chậm cũng không hề đúng, chỉ có cách duy nhất là cạo râu thôi. Bạn chịu khó cạo râu sạch sẽ, có tí ria hoặc râu xanh mờ mờ trông lại “bảnh” ý chứ.

Chỉ có điều bạn chú ý trước khi cạo râu nên dùng bọt hoặc xà phòng làm mềm, ẩm râu cho dễ cạo, không gây tổn thương lỗ chân lông hoặc gây chảy máu nhé. Tốt nhất là dùng dao rạo riêng của một mình. Không dùng chung dao cạo râu, đặc biệt với người lạ hoặc đối tượng có nguy cơ cao. Dao cạo phải sắc, bén, khi cạo nên dưa dao từ trên xuống dưới theo chiều râu mọc. Sau khi cạo rửa bằng nước mát để làm dịu da.

Đừng băn khoăn “làm gì để hạn chế mọc râu” mà hãy chọn cách chăm sóc để có bộ râu đẹp, nam tính nhé.

Mọi thắc mắc gì về sức khỏe giới tính, teen vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn . Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Hoàng Thúy Hải giải đáp vào từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!)

>> Quân sư Tiiner: Người yêu tớ mãi không chịu

>> Tranh vui giới tính: Triệt tận gốc mụn đầu đen và mụn cám

Theo Tiin Hanien/Đất Việt