Sau 1 tháng ròng rã liên lạc và đều nhận được câu trả lời quen thuộc "hôm nay anh bận mổ rồi", cuối cùng thì phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cũng "tiếp cận" được Bác sỹ Chuyên khoa II Hoàng Tuấn Anh để nghe ông kể về chuyện đời, chuyện nghề, về cái lý do mà người tại gọi ông là bác sỹ thích... mổ.

Bac sy Hoang Tuan Anh, Giam doc benh vien dam me... mo - Anh 1

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống y học tại Hà Nội, năm 17 tuổi, bác sỹ Hoàng Tuấn Anh bắt đầu theo học tại Học viện Quân y. Đến năm 1991, ông được phong hàm đại úy và trở thành giáo viên kiêm bác sỹ điều trị tại bộ môn Khoa ngoại tiêu hóa của Viện Quân y 103.

Bác sỹ Hoàng Tuấn Anh cho biết, lý do ông gắn bó cả đời với Bệnh viện Kiến An là khát vọng được làm nghề. Ngày ông chuyển về công tác tại Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng thì nhiều người đã rất ngạc nhiên, vì đó là một chuyện rất lạ. Lúc ấy, các đồng nghiệp có "nghề" thường bám trụ ở Thủ đô để nhận được chế độ đãi ngộ tốt nhưng ông lại "xách ba lô lên và đi", một hành động được coi là không hợp thời thế. Nhưng, đằng sau quyết định lạ lùng này chính là đam mê phẫu thuật của ông, muốn khám phá những vùng đất mới, hay nói cho ngắn gọn là để được... "mổ".

Lý giải về việc làm của mình, Bác sỹ Hoàng Tuấn Anh cho biết, lúc đó ông nghĩ rằng, ở những bệnh viên lớn, những bác sỹ còn "non" về nghề sẽ ít có cơ hội trực tiếp thực hiện phẫu thuật. Mà nghề gì cũng vậy, trăm hay không bằng tay quen và con đường duy nhất để nâng cao tay nghề, trau dồi kinh nghiệm chính là... mổ thật nhiều. Nghĩ là làm và ông đã về "tuyến dưới" để được sống và làm nghề. Những tháng ngày dài rèn giũa nghề nghiệp, với bản lĩnh “thép” của người lính cụ Hồ chính là hành trang để ông trở thành một trong những thầy thuốc có bàn tay "vàng" nổi tiếng trong ngành y Hải Phòng.

Giỏi nghề và vì nghề cũng là lý do mà mấy chục năm qua, bác sỹ Hoàng Tuấn Anh chưa từng có một giao thừa trọn vẹn, đúng nghĩa bên người thân của mình. Đêm 30 Tết cũng là thời điểm "trực chiến" của đội ngũ y bác sỹ do đây là thời điểm xảy ra những ca cấp cứu nguy hiểm. Gần đây nhất là tết Bính Thân (2016), bác sỹ Hoàng Tuấn Anh phải trực tiếp thực hiện phẫu thuật cấp cứu cho 9 người bệnh, mà đa phần là các ca tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Mặc dù nghề nghiệp khiến cho cả ông và gia đình đều thiệt thòi vì thiếu những giây phút sum họp, thế nhưng, cho đến hiện tại, sau gần 30 năm trong nghề, mong ước của ông không phải là phút giây nghỉ ngơi thường tình như mọi người mà ông chỉ muốn được làm việc chuyên môn của mình là mổ để cứu người bệnh.

Có thời điểm, một ngày bác sỹ Hoàng Tuấn Anh phải thực hiện tới 13 ca mổ. Nhiều hôm quên cả ăn, quên cả nghỉ trưa. "Có những trường hợp, mặc dù tiên lượng khả năng thành công không nhiều nhưng đứng trước ranh giới sinh tử, tôi không có lựa chọn nào khác là phải mổ. Ví như những bệnh nhân bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn thương bụng... thời gian cấp cứu còn quý hơn vàng. Nếu phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên quá xa thì nguy cơ tử vong trên đường cấp cứu là rất lớn", bác sỹ Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Bac sy Hoang Tuan Anh, Giam doc benh vien dam me... mo - Anh 2

Bác sỹ Hoàng Tuấn Anh đang thực hiện một ca mổ hở

Không chỉ giỏi về phẫu thuật, với cương vị là cán bộ đầu ngành về ngoại khoa, hàng năm, bác sỹ Hoàng Tuấn Anh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới với phương pháp phẫu thuật hiện đại như: phẫu thuật bướu giáp lành tính bằng dao siêu âm, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laze, điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới, sinh thiết xuyên thành ngực trong chẩn đoán đám mờ ở phổi dưới hướng dẫn của CT Scaner, nội soi tái tạo dây chằng khớp gối, nội soi viêm phúc mạc ruột thừa gỡ dính tắc ruột. Chính vì luôn thực hiện thành công những kỹ thuật khó trên nên các nhân viên tại Bênh viện Kiến An yêu mến đặt cho ông biệt danh "bàn tay vàng".

Cho đến thời điểm hiện tại, bản thân bác sỹ Hoàng Tuấn Anh không thể nhớ hết đã cứu sống bao nhiêu bệnh nhân. Chỉ biết rằng, họ đều là những người nghèo, nông dân có hoàn cảnh khó khăn từ 5 huyện ngoại thành Hải Phòng. Bởi vậy, với ông thì làm bác sỹ thật giàu có, nhưng là giàu về tinh thần. Niềm vui những bác sỹ như ông là khi thấy nụ cười trên gương mặt người bệnh và người thân của họ. Đó là lý do mà ông không muốn dừng công việc của mình, là giám đốc bệnh viện nhưng luôn đam mê với công việc "mổ", thay vì công việc quản lý như các vị giám đốc khác.

Suốt chặng đường dài cống hiến và nỗ lực, bác sỹ Hoàng Tuấn Anh đã được tặng thưởng Huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng II, hạng III; nhiều năm liền được Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tặng bằng khen và Sở Y tế Hải Phòng tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Năm nay, một tin vui nữa đến với Bệnh viện Kiến An, bác sỹ Hoàng Tuấn Anh lọt "top" 15 cá nhân của ngành Y tế Hải Phòng được xét chọn danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú". Đây không chỉ là sự đánh giá, ghi nhận từ phía các cơ quan chức năng mà còn là niềm khích lệ, động viên để những thầy thuốc, bác sỹ như anh tiếp tục công hiến tài năng và sức lực phục vụ nhân dân.

Văn Khúc