PN - Tuổi thọ bình quân đang tăng, kéo theo số người già “đa bệnh” cũng sẽ nhiều hơn. Việc sử dụng thuốc từ thảo dược để điều trị cho bệnh nhân lớn tuổi nhằm giảm thiểu phản ứng phụ đang được nhiều người tin dùng, thậm chí nhiều người còn cho rằng, thế kỷ XXI là thế kỷ của thuốc được bào chế từ thảo dược.

Để trở thành bác sĩ y học cổ truyền, sinh viên phải có kiến thức cơ bản của bác sĩ đa khoa

Cũng vì thế, bác sĩ (BS) y học cổ truyền (YHCT) đang trở thành một nghề được xem là rất có giá. Về nghề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Phó GS-BS Nguyễn Thị Bay, Trưởng bộ môn Bệnh học, Khoa YHCT - Đại học Y Dược TP.HCM:

* Thưa PGS-BS, nhiều bạn đọc yêu thích YHCT muốn biết cần phải có những tố chất nào nếu muốn theo học ngành này?

- Tương tự như việc đào tạo BS các ngành khác, thời gian học ngành BS YHCT ở Việt Nam hiện nay là sáu năm. Ngành này đòi hỏi học viên phải có tấm lòng yêu nghề, vị tha và bao dung với mọi người. Mặt khác, muốn đi trọn hết sáu năm học, ngoài các đức tính cần thiết như siêng năng, chăm chỉ, kiên nhẫn và trung thực, ngành YHCT còn đòi hỏi sinh viên sự dũng cảm, tức là bản lĩnh để bước đi trên con đường gập ghềnh.

* Vì sao phải dũng cảm, thưa BS?

- Vì đây là ngành phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục bằng chứng hóa các kinh nghiệm xưa, không sẵn có những phương tiện trị liệu dễ dàng như Tây y. Thời gian học tương đương với BS Tây y, nhưng chương trình học của ngành YHCT có nhiều môn học hơn với tổng cộng 350 đơn vị học trình so với BS đa khoa là 320 đơn vị học trình. Sinh viên phải học gần như hai lần cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học hiện đại, giải phẫu sinh lý YHCT, bệnh học y học hiện đại, bệnh học YHCT... Một BS YHCT phải có kiến thức cơ bản của một BS đa khoa và kiến thức cơ bản chuyên ngành YHCT. Do vậy, chương trình BS YHCT học bốn năm đầu giống chương trình của BS đa khoa, hai năm sau mới học chuyên sâu chuyên ngành YHCT.

* Tài liệu phục vụ cho ngành YHCT ở nước ta có phong phú?

- Tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt còn ít, sinh viên sẽ bị hạn chế kiến thức nếu không giỏi tiếng Trung và tiếng Anh. Mặt khác, việc chẩn đoán và điều trị bằng YHCT đều sử dụng từ ngữ Hán - Việt.

* Theo phân tích của bà, ngành YHCT có quá nhiều khó khăn, dễ làm những ai muốn gắn bó với ngành này ngại ngần?

- Các bạn trẻ đừng lo vì ngành nghề nào cũng đều có khó khăn, thuận lợi song hành. Điều quan trọng là các em có quyết tâm đi đến tận cùng niềm đam mê của mình hay không. Ngành YHCT có rất nhiều thuận lợi như: là ngành học thời thượng, dễ tiến thân, nếu thực sự yêu nghề, có tâm, luôn muốn phát triển. Thế kỷ XXI là thế kỷ của thuốc được bào chế từ dược liệu, tuổi thọ bình quân của dân cư thế giới đang tăng (bình quân là 75 - 76 tuổi). Tỷ lệ dân số già gia tăng kéo theo tỷ lệ bệnh mạn tính tăng. Trên cơ thể người có tuổi sẽ có nhiều bệnh xuất hiện cùng lúc, phương tiện điều trị không dùng thuốc và dùng thuốc từ thảo dược của YHCT phù hợp cho đối tượng này. Do vậy, sinh viên giỏi, nhiệt huyết sẽ có nhiều điều kiện tiến nhanh hơn những sinh viên học ở các ngành khác. Ngoài ra, số sinh viên ngành YHCT còn ít nên các em sẽ được thầy cô chăm sóc và quan tâm nhiều hơn…

* Cơ hội làm việc của ngành YHCT có cao không, thưa PGS-BS?

- Các bác sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế... Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, BS trẻ YHCT thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Nguyên nhân, như đã nói ở trên, YHCT còn thiếu thuốc biệt dược, thiếu các phương tiện sẵn có như Tây y. Cũng giống như BS các ngành khác, lương của BS YHCT mới ra trường là: 830.000đ x hệ số 3,24, chưa tính các thu nhập khác tùy nơi làm việc.

THIÊN TRÚC (thực hiện)

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển ngành BS YHCT, 150 chỉ tiêu trong ngân sách (điểm chuẩn 21.5đ), 50 chỉ tiêu ngoài ngân sách (20đ).

BS Trương Hữu Vinh, Trưởng phòng Quản lý y dược học cổ truyền, Sở Y tế TP.HCM:

Ngành YHCT còn đang thiếu nhân lực. Viện Y dược học dân tộc và Viện YHCT TP.HCM hàng năm đều có người nghỉ hưu, cần phải bổ sung nhân sự mới. Bên cạnh đó, các khoa YHCT của bệnh viện đa khoa cũng cần bác sĩ YHCT, với 9/10 bệnh viện đa khoa, 17/23 bệnh viện quận, huyện có khoa YHCT. Ngoài ra, 322 phường, xã của TP.HCM có bộ phận YHCT nhưng nhân sự trong ngành chỉ mới đáp ứng 2/3 nhu cầu.

Các em làm trong lĩnh vực YHCT sẽ có nhiều điểm thuận lợi. Thứ nhất là có điều kiện tốt để tiếp tục thăng tiến. Thứ nhì, YHCT đang được các quốc gia phương Tây tìm hiểu, nghiên cứu để điều chế thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, chữa bệnh bằng phương pháp Đông y, do vậy, cơ hội được mời ra nước ngoài rất lớn. Mặt khác, đối với những bệnh mạn tính của người già, phương pháp điều trị bằng Đông y giúp họ sống khỏe và yêu đời hơn. Những bệnh thời đại như đột quỵ, tai biến hiện cũng đang được điều trị bằng YHCT. Hoặc bệnh nan y như ung thư, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân được điều trị bằng Tây y (hóa trị, xạ trị…) giúp ổn định, nhưng giai đoạn sau, người bệnh sẽ sử dụng YHCT để điều chỉnh chức năng, không sợ bị tác dụng phụ của thuốc.

H.LIÊN (ghi)