Hiện nay tại Việt Nam nhiều phòng khám tư được quảng cáo rầm rộ với khẩu hiệu chữa bách bệnh bởi những bác sĩ tay nghề lâu năm đến từ Trung Quốc đã trở thành địa điểm hấp dẫn của nhiều người lui tới khám bệnh.

Không bệnh đến khám cũng thành có bệnh

Cách đây ít lâu, trên trang mạng xã hội xuất hiện đoạn chia sẻ của chị Đ, sau khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội và đi tiểu ra máu. Chị đã tìm đến một phòng khám tư treo biển quảng cáo có bác sĩ Trung Quốc có chuyên môn cao sẽ chữa trị dứt điểm các bệnh liên quan đến phụ khoa nằm trên Quận 1, Hồ Chí Minh.

Tại đây, chị Đ được chuẩn đoán bị viêm âm đạo và lộ tuyến tử cung, phải điều trị dài ngày. Sau 3 ngày đầu điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra với chi phí từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng/ ngày. Bác sĩ nói căn bệnh này cần phải điều trị dài ngày. Đến ngày thứ 3, các bác sĩ tại phòng khám đa khoa đưa ra kết luận chị Đ phải đốt cổ tử cung với chi phí hơn 20 triệu và nhấn mạnh rằng nếu không chữa dứt điểm bệnh sẽ chuyển hướng xấu.

Vì sự cả tin và lo lắng cho tình hình sức khỏe của mình, chị Đ đã đồng ý làm theo lời chuẩn đoán của vị bác sĩ người Trung Quốc. Trong 10 ngày điều trị tại phòng khám, chi phi mà chị Đ phải bỏ ra đã lên tới con số 34 triệu đồng nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Sau khi chuyển viện điều trị, kết luận chị Đ đã có thai 1 tuần nhưng không giữ được vì trước đó chị đã sử dụng thuốc có chứa thành phần chống chỉ định dành cho người mang thai.

Điều đáng nói, khi siêu âm tại phòng khám đa khoa do các bác sĩ Trung Quốc thăm khám thì tuyệt nhiên không phát hiện ra việc chị Đ đang có thai. Và chi phí chữa trị khi bị viêm lộ tuyến cũng không đắt đỏ lên tới hàng chục triệu đồng đến vậy.

Trường hợp của Đ không phải là duy nhất, khi mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện dòng trạng thái chia sẻ của chị Trần Ngọc Thanh H. (ngụ quận 4-TP.HCM) chia sẻ câu chuyện khám bệnh của mình tại 1 phòng khám tư và nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận.

Bac si Trung Quoc chui long hanh tai Viet Nam: Khong benh chuan doan sap ung thu - Anh 1

Theo chia sẻ cua H, bản thân muốn đi khám phụ khoa định kỳ nhưng vì ngại xếp hàng chờ đợi nên chị đã tìm đến phòng khám tư nhân Hoàn Cầu trên đường Châu Văn Liêm (quận 5-TP.HCM).

"Như đã hứa, hôm nay mình sẽ kể về bệnh viện HOÀN CẦU, cái bệnh viện thất đức nhất mình từng đến, và cũng vì thế mà tự mình đã chọn ký cho mình án tử.Có lần, mình muốn đi khám phụ khoa (dạng định kì) để xem mình có bị gì không, có vấn đề gì về sinh sản không. Thấy nó đứng đầu và khang trang sạch đẹp. Mình tới khám tổng quát. Thiết nghĩ, một con người hết sức bình thường và rất kĩ tính như mình, không thể bị một lúc nhiều bệnh như vậy được.

Bac si Trung Quoc chui long hanh tai Viet Nam: Khong benh chuan doan sap ung thu - Anh 2

Bac si Trung Quoc chui long hanh tai Viet Nam: Khong benh chuan doan sap ung thu - Anh 3

Chuẩn đoán của bác sĩ và xấp hóa đơn trị giá 70 triệu đồng của chị H.

Mình siêu âm, nội soi, thử máu, thử nước tiểu ở đó. Sau khi xong hết, vào gặp bác sĩ nghe giảng bệnh, thì lúc đó họ nói mình bị: viêm âm đạo, viêm loét cổ tử cung thời kì 2 - CHUẨN BỊ BƯỚC SANG UNG THƯ, ứ dịch vùng chậu, nang napoth cổ tử cung, huyết trắng (+++),... Ôi mình nghe xong chỉ còn biết run rẩy cực độ, hoang mang không tả, mình hỏi phương thức điều trị, thì họ nói không còn cách nào khác phải mổ. Mình vì nghĩ mình bệnh thật nên chấp nhận mổ."

Ngay sau khi nghe chuẩn đoán của bác sĩ về bệnh tình của mình, chị H đã đồng ý chữa trị theo phác đồ của bác sĩ. Tổng chi phí cho cuộc phẫu thuật lên tới 40,9 triệu đồng, bao gồm tiền phẫu thuật cổ tử cung, nang, hút dịch và tiền truyền thuốc.

Chưa kể đến chi phí thuốc men được giới thiệu là được sản xuất tận bên Trung Quốc mang về Việt Nam. Cũng theo chị H chia sẻ, chị không dám uống vì không biết rõ nguồn gốc của những viên thuốc này là từ đâu, nhãn hiệu không có mà chỉ được nghe quảng cáo qua lời của nhân viên trong phòng khám.

Bac si Trung Quoc chui long hanh tai Viet Nam: Khong benh chuan doan sap ung thu - Anh 4

Chi phí cắt cổ

Không chỉ chuẩn đoán bệnh tình nặng đến mức gần chuyển sang ung thư, bác sĩ người Trung Quốc khám cho chị H còn cố tình kéo dài ngày điều trị và chi phí phát sinh ' đội ' lên đến phát hoảng. Cái mà được gọi là màng tử cung trị giá 2,8 triệu đồng mà bệnh viện Hoàn Cầu đưa ra thực chất chỉ là cục bông gòn.

"Trong khi em hỏi thì mới vỡ lỡ ra, gói mổ nang cao cấp nhất (19,8tr) mà bên phòng khám làm thì bên bệnh viện phụ sản Quốc Tế này chỉ có 600 ngàn." Chị H cho biết.

Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện Hoàn Cầu và phát hiện ra nhiều điểm đáng ngờ từ phòng khám đa khoa này, chị H đã tới bệnh viện sản Quốc tế để kiểm tra thì phát hiện những hình ảnh nội soi và siêu âm đều bình thường. Không hề viêm loét hay sắp ung thư như đã được chuẩn đoán trước đó.

"Sau này mọi người ai muốn khám sinh gì. Làm ơn vào bệnh viện lớn, 70tr của mình ra đi cũng như một bài học. Giờ lấy lại tiền cũng không được, mà nó đã biến cơ thể mình từ bình thường thành đã bị đục khoét rồi, hóa đơn đã mất đi vài cái, nhưng số tiền không hề nhỏ, tổn thất về tinh thần của mình cũng thật lớn. Sau post hôm trước, mình nhận được rất nhiều inbox về cái bệnh viện giết người đó. Cảm ơn mọi người đã luôn quan tâm, lắng nghe cả ủng hộ mình." Chị H chia sẻ.

Bac si Trung Quoc chui long hanh tai Viet Nam: Khong benh chuan doan sap ung thu - Anh 5

Cổ tử cung bình thường và không có dấu hiệu viêm loét hay sắp ung thư như bệnh viện Hoàn Cầu đã chuẩn đoán trước đó.

Cần thắt chặt quản lý hơn nữa đối với những bác sĩ Trung Quốc 'chui'

Lý do của việc vẫn tồn tại tình trạng bác sỹ Trung Quốc hành nghề sai quy đinh tại các cơ sở y tế tư nhân mà đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng đưa ra là hiện lực lượng thanh tra còn mỏng.

Bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Việc hành nghề “chui” hoặc không đúng với chuyên môn được cấp phép của bác sỹ Trung Quốc tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn là trái pháp luật, phải bị tố giác và xử phạt.

Tuy nhiên, hiện nay, lực lượng thanh tra quá mỏng, mà không chỉ thanh tra các phòng khám tư nhân, còn nhiều việc phải làm như thanh tra các cơ sở thực phẩm, các thẩm mỹ viện, các cơ sở hành nghề dược... cho nên không thể đi đến thanh tra từng cơ sở một. Chúng tôi vẫn tổ chức các đợt thanh tra đột xuất và định kì theo quy định. Tất nhiên, nếu thanh tra mà thấy sai phạm thì mới xử phạt được”.

Việc phát triển dịch vụ tư là điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, các nhà quản lý cũng nên thắt chặt hơn nữa việc cấp giấy phép, thanh tra, hậu kiểm để tránh tình trạng người dân ' tiền mất tật mang ' ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người dân.

Minh Huyền