Ngày 22/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã làm việc với ỦBND TP Hà Nội, đánh giá kết quả công tác y tế của Thủ đô thời gian qua và bàn kế hoạch trọng tâm thời gian tới và đi thăm một số cơ sở khám chữa bệnh của huyện Sóc Sơn (Hà Nội)

Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở Hà Nội bước đầu đã phát huy hiệu quả, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương ngày càng tốt hơn; cơ sở vật chất hạ tầng và chất lượng khám chữa bệnh của Hà Nội có những thay đổi rõ rệt… Đó là những đánh giá về hoạt động của ngành y tế Hà Nội thời gian được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại buổi làm làm việc với UBND TP Hà Nội đánh giá kết quả công tác y tế đã triển khai và kế hoạch trọng tâm thời gian tới.

Chủ động chăm sóc sức khỏe người dân đến tận hộ gia đình

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền trình bày cho thấy, mặc dù tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều dịch bệnh nguy hiểm tái nổi, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn được duy trì ổn định. Hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm được triển khai đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở, thành lập 65 đội phòng chống dịch cơ động ở các tuyên được đào tạo chuyên nghiệp với đầy đủ máy móc, trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng nhanh chống dịch.

Bac si gia dinh o Ha Noi: Nang cao chat luong cham soc suc khoe nguoi dan tai co so - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tích UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc

Trước đó, sáng 22/11, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và kiểm tra hoạt động của Trạm Y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nơi đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ) từ 2014. Tại đây đã quản lý hồ sơ sức khỏe theo mô hình BSGĐ cho khoảng 98% người dân, BS Trần Trọng Thắng- Trưởng Trạm y tế xã Mai Đình cho biết, để thực hiện mô hình BSGĐ, có sự hỗ trợ của Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn và các BV tuyến trên như: BV Tim Hà Nội, BV Lão khoa T.Ư về khám sàng lọc, phát hiện quản lý 500 hồ sơ của người có bệnh mãn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp) để khám, cấp thuốc định kỳ; lập hồ sơ quản ý sức khỏe cho người dân theo mô hình BSGĐ.

Trong quá trình khám, nếu phát hiện những biến chướng vượt tầm chữa trị của trạm, bệnh nhân sẽ được chuyển vượt tuyến lên các bệnh viện chuyên khoa như: Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Mắt Hà Nội.

Về khám chữa bệnh, Trạm y tế xã Mai Đình được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo công tác cấp cứu ban đầu, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân trên địa bàn. Theo BS Thắng, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 bệnh nhân đến khám tại trạm bao gồm cả khám theo diện bảo hiểm y tế và khám dịch vụ. Thậm chí, số bệnh nhân đến với trạm có khi lên đến 100 – 150 bệnh nhân một ngày.

Bac si gia dinh o Ha Noi: Nang cao chat luong cham soc suc khoe nguoi dan tai co so - Anh 2

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người dân đang chờ khám sức khỏe tại

trạm y tế xã Mai Đình, Sóc Sơn Ảnh D.Ngọc

BS Phạm Quang Hải- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cho biết, hiện nay cả 26 trạm y tế xã và 4 phòng khám đa khoa của huyện Sóc Sơn đều triển khai phòng khám BSGĐ. Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã thành lập tổ y tế chăm sóc người bệnh đến tận hộ gia đình theo nguyên lý chủ động chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh nặng, mãn tính, các bệnh tuổi già; cấp cứu các trường hợp bệnh nặng theo yêu cầu…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cần sớm hoàn thiện hệ thống tin học hóa bệnh án điện tử trong quản lý bệnh nhân tại đây; tổ chức hệ thống xét nghiệm tập trung trả kết quả qua email để tránh tình trạng lãng phí máy móc và nhân lực tại các trạm; tiếp tục tăng cường truyền thông đến người dân về ý nghĩa của mô hình BSGĐ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BVĐK Sóc Sơn và tặng quà một số sản phụ vừa sinh con, đang nằm tại Khoa sản của BV. Cũng tại buổi làm việc với BVĐK Sóc Sơn, Viện Chiến lược và Chính sách y tế đã công bố khảo sát độc lập của Viện về mức độ hài lòng của người dân với công tác khám chữa bệnh và tinh thần, thái độ của cán bộ y tế cho thấy, 75% bệnh nhân được khảo sát trực tiếp tỏ ra hài lòng về thời gian chờ khám (trung bình cả nước là 65%), tuy nhiên vẫn còn ý kiến chưa hài lòng về việc nhân viên y tế sẵng giọng, càu nhàu với bệnh nhân, chưa nhiệt tình khi trực đêm…

Tránh chồng chéo trong quy hoạch BV

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành y tế Hà Nội trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trong việc triển khai mô hình phòng khám BSGĐ kết hợp với chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại một số quận/huyện.

Bac si gia dinh o Ha Noi: Nang cao chat luong cham soc suc khoe nguoi dan tai co so - Anh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra sổ khám thai tại trạm Y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ giải quyết những kiến nghị của TP Hà Nội như tổ chức thí điểm đào tạo chuyên khoa cấp 1 cho bác sỹ mới tuyển dụng, duy trì việc đào tạo 25 bác sỹ nội trú mỗi năm và đào tạo nguồn nhân lực nhi khoa cho thành phố. Tuy nhiên, với kiến nghị mở mã ngành đào tạo bác sỹ tại Trường ĐH Thủ đô của Sở Y tế Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vấn đề này cần sự cho phép của Bộ GD&ĐT, nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định để đảm bảo chất lượng đào tạo. Bộ Y tế sẽ xem xét đề xuất của Hà Nội về việc ban hành quy định thu hồi có thời hạn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu cơ sở y, dược hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn hoặc người phụ trách chuyên môn vắng mặt tại 3 lần kiểm tra liên tiếp...; đồng thời thu hồi vĩnh viễn những giấy tờ vừa nêu khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Bac si gia dinh o Ha Noi: Nang cao chat luong cham soc suc khoe nguoi dan tai co so - Anh 4

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các thành viên đoàn công tác chụp ảnh cùng cán bộ y tế BVĐK huyện Sóc Sơn Ảnh: Dương Ngọc

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chính phủ đã nhất trí về việc xây dựng cơ sở 2 của BV Nhi TW, Phụ sản TW tại huyện Quốc Oai và đang chủ trương xây cơ sở 2 của các BV: Mắt TW, Răng hàm mặt TW. Do vậy, Hà Nội cần xem xét lại việc quy hoạch xây dựng các BV Nhi, Phụ sản, Mắt, Răng hàm mặt của thành phố để tránh chồng chéo lãng phí…

Các thành viên Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội chuẩn bị các điều kiện để nhân rộng việc thành lập lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả các quận, huyện, phường, xã. Ngành y tế Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới thái độ phục vụ người bệnh vì kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, các cơ sở y tế của Thủ đô đạt điểm thấp hơn so với TP Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra tại BV huyện Sóc Sơn cho thấy, thời gian chờ khám lâu hơn so với nhiều BV tuyến TW.

Bac si gia dinh o Ha Noi: Nang cao chat luong cham soc suc khoe nguoi dan tai co so - Anh 5

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bế em bé sơ sinh vừa chào đời tại Khoa Sản- BVĐK Sóc Sơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngành y tế Hà Nội trong những năm qua đã có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, Hà Nội không chọn hướng phát triển các kỹ thuật cao mà các BV tuyến TW trên địa bàn đã làm, do đó Hà Nội đã rà soát, lập quy hoạch lại toàn bộ hệ thống y tế Hà Nội. Mong muốn, khi thành phố lập lại sự điều chỉnh quy hoạch này cần sự đóng góp của các BV tuyến T.Ư trên địa bàn để công tác khám chữa bệnh của các BV tuyến TP ở Hà Nội thuận tiện hơn. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất Bộ Y tế tạo điều kiện cho Hà Nội nhân rộng mô hình trạm y tế có cơ chế tự chủ, xây dựng thành phòng khám BSGĐ… để ngày càng phát huy hiệu quả, vai trò của trạm y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Thái Bình