Cứ đêm đến, đoàn xe đầu kéo tải trọng lớn chạy rầm rập trên đê Kênh Vàng (xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Hoạt động của đoàn xe này đã đe dọa đến tuyến đê mới xây dựng, gây bức xúc trong dư luận...

Bac Ninh: Xe tai trong lon tung hoanh tren de Kenh Vang - Anh 1

Xe trọng tải lớn chạy trên đê. Ảnh: DĐT

Nhộn nhịp xe tải trọng lớn trên đê

Chiều ngày 5/11, chúng tôi có mặt tại cụm đê Kênh Vàng (xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Con đê này vừa được đầu tư xây mới giữa năm nay và treo biển tải trọng cho phép phương tiện dưới 12 tấn lưu thông. Tại đây, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước quy mô hoạt động của bến bãi dưới chân đê. Những dàn cẩu hiện đại đủ chủng loại chuyên dùng đang hối hả “gắp” hàng thép cuộn từ tàu lên bờ. Bên cạnh dàn cẩu này là dàn xe tải có tải trọng trên 30 tấn đang xếp hàng. Ngay mép sông, gần chục xà lan khác cũng đã cập bờ chuẩn bị mở nắp, bốc hàng.

Khác với mọi hôm, ngày chúng tôi có mặt tại cảng cạn này là ngày cuối tuần nên lịch bốc hàng trong bến được diễn ra sớm hơn 1 tiếng. Lúc này trong bến đã có 5 xe trọng tải lớn bắt đầu nhận hàng là những khối thép cuộn lên xe. Sau khi 4 cuộn thép được chằng buộc cẩn thận, phủ bạt, lần lượt các xe tải trọng lớn mang BKS 89C - 082.53 và sơ-mi-rơ-mooc BKS 89R - 005.38; 89C - 073.05 kéo sơ-mi-rơ-mooc có BKS 89R – 055.69; 89C - 079.07 với sơ-mi-rơ-mooc 89R - 004.60… nối nhau rời bến. Tới dốc đê, đoàn xe chở hàng leo lên đường đê đi khoảng 1km rồi rẽ phải vào đường nội thị, qua trụ sở UBND xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, ra QL5.

Rất nhịp nhàng, mỗi khi có một lượt xe rời bến, từ ngoài chân đê, lại có một lượt xe khác chạy vào thế chỗ nhận hàng. Chỉ trong vòng 50 phút, tổng cộng chúng tôi đếm được 8 xe vào ra tại bến Kênh Vàng nhận hàng. Bất chấp học sinh đang tan học và chợ đang họp, đoàn xe tải trọng lớn này thản nhiên chạy qua trung tâm huyện, ra QL5 vào KCN Phố Nối A (Hưng Yên).

Mất ngủ vì xe tải “quần thảo” suốt đêm

Bac Ninh: Xe tai trong lon tung hoanh tren de Kenh Vang - Anh 2

1 trong đoạn clip đã quay trên đê Kênh Vàng chiều ngày 5.11.2016

Bà Ng. Th. T (xin được giấu tên) sống ở phố Kênh Vàng (xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) bức xúc: “Từ nửa năm lại đây, cả khu phố này gần như mất ngủ vì tiếng xe tải chở tôn cuộn từ trong bãi Kênh Vàng chạy qua nhà. Đêm đến, nằm trong nhà ngủ, xe tải chạy rung nhà khiến ai nấy đều có cảm giác như xe sắp đâm vào nhà mình đến nơi. Cả nhà tôi dường như không đêm nào ngủ yên với chúng. Đã nhiều lần, người dân trong huyện kiến nghị với chính quyền địa phương, chính quyền có giải quyết nhưng chỉ được vài hôm, mọi việc đâu lại vào đấy. Chuyện những chuyến xe lớn, chở hàng cồng kềnh có dấu hiệu bị quá tải chạy qua trung tâm xã, huyện diễn ra như cơm bữa và chẳng ai làm được gì”.

Bà T thông tin thêm: “Đoàn xe tải chở thép này không chỉ chạy vào đêm mà nhiều lúc còn chạy cả ban ngày, bất chấp chính quyền và người dân. Có hôm đúng giờ các cháu học sinh tan học và họp chợ (khu vực ngã 3 lên bến Kênh Vàng) nhưng xe vận tải chở thép vẫn ngang nhiên lao đi. Nhiều nhà có con đi học đi qua tuyến đường đê cứ nơm nớp lo sợ vì nguy cơ tai nạn rất cao”.

Cùng nỗi bức xúc với bà T, một người dân (xin được giấu tên) sống ngay trung tâm phố Kênh Vàng cho biết: “Khoảng gần một năm nay,cả vùng bỗng mất ăn mất ngủ vì xe tải thay phiên nhau “quần thảo” tuyến đường đê và đường dọc xã. Cứ xẩm tối cho tới mờ sáng hôm sau, gần 30 lượt xe chở tôn cuộn nối đuôi nhau từ bãi đê Kênh Vàng chạy vào trung tâm huyện gây mất trật tự an ninh khu phố. Không chỉ phá nát tuyến đường đê cũ, tuyến đường dân sinh liên xã, dàn xe tải trọng lớn này còn làm cuộc sống người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ô nhiễm, hiểm họa tai nạn giao thông”.

Chỉ về phía mặt đê, ông này cho biết thêm: “Tuyến đê Kênh Vàng vừa mới được nhà nước đầu tư làm lại cách đây không lâu nhưng gần như ngày nào xe tải trọng lớn cũng chạy rầm rập qua đây. Người dân trong vùng thực sự lo ngại, nếu cứ để những dàn xe tải trọng lớn chạy tiếp trên đê thì chỉ vài tháng thôi, con đê mới này sẽ bị phá nát!”.

Xe chở quá tải tới 140%

Để biết chính xác tải trọng số hàng trên các xe sơ-mi-rơ-mooc từ bến Kênh Vàng đi ra, chúng tôi bám theo đoàn xe ra QL5. Khi còn cách Trạm tuần tra kiểm soát số 1 của Phòng CSGT Hưng Yên khoảng 500m, chúng tôi vượt xe lên, báo tin cho lực lượng CSGT để kiểm tra tải trọng một xe trong dàn xe hàng này. Sau đó, tại km30+500QL5 Hưng Yên, chiếc xe mang BKS 89C-080.66 kéo sơ-mi-rơ-mooc loại 31.520 kg (31,5 tấn) đã được lực lượng CSGT dừng xe, tiến hành kiểm tra tải trọng.

Tại đây, tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra giấy tờ và hàng hóa. Lái xe tên Vũ Đức T (SN 1976, trú tại Mỹ Hào, Hưng Yên) cho biết, hàng được lấy từ bến bãi bến sông ở Bắc Ninh, chở đến KCN Phố Nối A (tỉnh Hưng Yên). Qua kiểm tra tải trọng toàn bộ xe hàng bằng cân tự động do tổ CSGT mang đến, kết quả kiểm tra cho thấy, tổng trọng tải của xe và hàng lên đến 92.820kg (vượt 140% tải trọng cho phép). Tổ công tác thuộc Đội 1 CSGT Hưng Yên đã lập biên bản, yêu cầu lái xe phải hạ tải và xử lý theo quy định. Kết quả kiểm tra từ lực lượng chức năng này cho thấy, thông tin của người dân về đoàn xe có dấu hiệu quá tải hoành hành ở Bắc Ninh là có cơ sở.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là đoàn xe tải chạy từ bến Kênh Vàng ra QL5 buộc phải đi qua trụ sở UBND xã Trung Kênh, UBND huyện Lương Tài và một số chốt trạm của CSGT của địa phương này. Đoàn xe lù lù như thế, trong đó có những xe quá tải, vậy mà nó cứ bon bon chạy, không bị phát hiện xử lý.

Qua kiểm tra tải trọng ngẫu nhiên một xe hàng bằng cân tự động do tổ CSGT mang đến, kết quả kiểm tra cho thấy, tổng trọng tải của xe và hàng lên đến 92.820kg (vượt 140% tải trọng cho phép). Tổ công tác CSGT thuộc Đội 1 CSGT Hưng Yên đã lập biên bản, yêu cầu lái xe phải hạ tải và xử lý theo quy định. Kết quả kiểm tra từ lực lượng chức năng này cho thấy, thông tin của người dân về đoàn xe có dấu hiệu quá tải hoành hành ở Bắc Ninh là có cơ sở.

Dương Đăng Thùy

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất