Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Đê điều kiểu mẫu” của Bộ NN-PTNT đồng thời đảm bảo hệ thống đê điều với các công trình được đồng bộ, hạn chế sự lấn chiếm, vi phạm an toàn hành lang đê, tỉnh Bắc Ninh đang tích cực xây dựng mô hình đê kiểu mẫu.

Tích cực hưởng ứng

Bắc Ninh là tỉnh có 3 con sông lớn chảy qua, đó là: Sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình và một phần hạ lưu sông Cà Lồ đổ ra sông Cầu tại ngã Ba Xà. Hệ thống đê điều của tỉnh gồm 241 km đê, 162 cống và 40 kè hộ bờ và chống sóng. Trong đó, Tuyến đê cấp I-III bao gồm tuyến tả, hữu Đuống, hữu Thái Bình, hữu Cầu và hữu Cà Lồ với 139 km đê, 54 cống qua đê và 24 kè. Tuyến đê cấp 4 với 102 km, 105 cống và 14 kè bao gồm các tuyến tả, hữu Ngũ Huyện Khê, Hoài Thượng, Mão Điền, Song Giang – Giang Sơn, Cảnh Hưng, Đào Viên, Quả Cảm, Đẩu Hàn, Ba Xã. Sự biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực ngày càng rõ rệt, vậy nên cần thiết phải xây dựng các tuyến đê đạt yêu cầu chất lượng và công năng, thiết kế. Phát động phong trào xây dựng tuyến đê kiểu mẫu là một chủ trương tích cực nhằm phòng chống, khắc phục kịp thời các hậu quả khi bão, lũ xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão. Bắc Ninh là một trong những địa phương đi tiên phong, là lá cờ đầu thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng các đê kiểu mẫu”.

Bac Ninh: Tich cuc xay dung tuyen de kieu mau - Anh 1

Tuyến đê kiểu mẫu ở Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Hữu Dũng phó chi cục trưởng, Chi cục đê điều và PCLB của tỉnh Bắc Ninh cho biết: Cơ bản hệ thống đê điều ở Bắc Ninh đảm bảo chất lượng, an toàn phòng chống lụt bão. Tuy nhiên, do đặc điểm đê điều được hình thành lâu dài đi qua nhiều vùng sình lày, đắp qua nhiều thời kỳ, đất có hàm lượng cát lớn, chế độ dòng chảy trong sông thường xuyên thay đổi nên hệ thống đê điều còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong đê vào mùa lũ đó là hiện tượng sủi đùn, sạt lở mái đê trên diện rộng, sự cố sạt lở các kè, các cống, vậy nên chúng tôi cũng đang tìm phương án hữu hiệu để gia cố các đoạn đê yếu, giảm thiểu thiệt hại về người và của nếu có thiên tai xảy ra.

Phấn đấu đạt mục tiêu

Theo Chi cục đê điều và PCLB Bắc Ninh để xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, phải đảm bảo các tiêu chí an toàn chống được lũ thiết kế, mặt đê đảm bảo giao thông phục vụ công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, chân đê có hành lang bảo vệ theo quy định, những đoạn qua khu dân cư có đường gom dân sinh kết hợp chống vi phạm. Đồng thời đủ công trình phụ trợ trên các tuyến theo quy định như: Điếm canh đê, cột km đê, cột thủy chí, biển báo hạn chế tải trọng xe, trạm barie quản lý xe cơ giới đi trên đê mùa mưa lũ, bảng vị trí xảy ra sự cố đê và các công trình phụ trợ khác. Bên cạnh đó, tuyến đê và công trình phụ trợ được quản lý tốt, phát huy hiệu quả, đảm bảo phục vụ công tác quản lý, bảo vệ đê. Mái thượng hạ lưu được chỉnh trang, trồng cỏ, kết hợp hệ thống thoát nước đảm bảo tiêu chí, trông nom, chăm sóc đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Hồ sơ quản lý đê điều được ghi chép đầy đủ, cập nhật bổ sung thường xuyên. Tham mưu, lập kế hoạch duy tu, bảo dưỡng đê điều, phát hiện sự cố kịp thời, xử lý giờ đầu đúng tuyến độ. Quản lý các hoạt động liên quan đến đê điều theo luật đê điều và các văn bản, quy định hiện hành của Nhà nước. Công tác quản lý, xử lý vi phạm đúng pháp luật, kịp thời dứt điểm.

Để xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn tồn tại những khó khăn đó là nguồn kinh phí, là ý thức, tư tưởng người dân còn hạn chế, chấp hành chưa cao. Góc độ quản lý cũng gặp nhiều hạn chế nhưng với sự quan tâm sâu sắc của Bộ, Ngành Trung ương đến địa phương, Bắc Ninh quyết tâm hoàn thành mục tiêu hai tuyến đê kiểu mẫu trong năm 2016.

MINH HẰNG