Trước thông tin một gia đình khiếu nại bác sĩ tắc trách khiến trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), lãnh đạo BV này đã lên tiếng về vụ việc vào chiều nay 15/11.

Bac Ninh: Lanh dao BV Da khoa Tu Son len tieng ve vu tre so sinh tu vong tai BV - Anh 1

BS Tạ Như Đính trả lời cơ quan báo chí về vụ việc.

Trước đó vào chiều 4/11, sản phụ Lê Thị Thu (32 tuổi, ở TX Từ Sơn, Bắc Ninh) có đến Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn để sinh con. Đến tối cùng ngày, chị Thu được đưa xuống phòng sinh. Trong lúc chị Thu sinh lại xảy ra diễn biến xấu.

Các bác sĩ khẩn cấp đưa chị Thu tới phòng mổ cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong vào sáng 5/11, chị Thu cũng mất khả năng làm mẹ. Gia đình chị Thu hiện đã đưa cháu bé về nhà mai táng, đồng thời đề nghị phía bệnh viện bồi thường số tiền 500 triệu đồng.

Trả lời về vụ việc, trong buổi họp báo diễn ra lúc 2h chiều nay 15/11, Bác sĩ Tạ Như Đính, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn chia sẻ: "Sức khỏe chị Thu hiện không tốt nên bệnh viện muốn chăm sóc cho chị ổn định trở lại trước".

"Khi chị Thu đến, Bệnh viện có khám và chỉ định đẻ thường là có căn nguyên, vì 2 lần trước chị Thu đẻ thường. Sở Y tế đang thành lập Hội đồng Kỷ luật theo đơn kiến nghị của gia đình. Hiện phía Bệnh viện đang tiếp tục kiểm điểm, làm rõ sự việc", ông Đính nói.

Bac Ninh: Lanh dao BV Da khoa Tu Son len tieng ve vu tre so sinh tu vong tai BV - Anh 2

Trong tuần tới BV Đa khoa Từ Sơn sẽ tiếp tục cung cấp thông tin chính thức về vụ việc.

Trước những câu hỏi liên quan tới thái độ và trách nhiệm của đội ngũ bác sĩ, y tá trong kíp mổ, ông Đính chỉ nói "Bệnh viện đang xem xét": "Có thể khi ấy thái đô nhân viên y tế chưa tốt, khi mổ cũng chưa kịp xin ý kiến gia đình".

"Về việc bồi thường, chúng tôi sẽ trả lời trong ít ngày tới", ông Đính nói thêm. Giám đốc Bệnh viện Từ Sơn cho biết đã báo cáo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hôm 6/11, và trình bày lý do chuyên môn với người nhà sản phụ một ngày sau đó.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tử vong ban đầu được nhận định do chị Thu bị đa ối nhưng những lần khám trước đó chẩn đoán bình thường. Ở những lần sinh trước đó, sản phụ có thể bị băng huyết dẫn tới đa ối, kèm dị dạng khi sinh.

Ngoài ra, trước khi sinh, chị Thu cũng không tới BV Đa khoa Từ Sơn khám mà chỉ khám ở các cơ sở bên ngoài. Do đó, phía bệnh viện chưa đủ thông tin nên chưa thể kết luận nguyên nhân vụ việc. Giám đốc BV cho biết sẽ trả lời vào tuần tới.

Theo Bác sĩ Tạ Như Đính, BV Đa khoa TX Từ Sơn có định biên 12 bác sĩ/100 bệnh nhân. Hôm xảy ra vụ việc (5/11), không có bác sĩ nào bỏ trực. Bệnh viện cũng không có hiện tượng quá tải bệnh nhân.

Bài và ảnh: Phương Minh