Với chiêu trò quảng cáo đầy hấp dẫn Công ty Cổ phần Khai Sơn đã vẽ ra hàng loạt những tiện ích, sự thuận lợi khi đầu tư và mua các căn nhà tại dự án “Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành”. Tuy nhiên, suốt gần chục năm qua, người dân đang phải “ngậm đắng nuốt cay” khi không thể nhận nhà, cùng với đó là những hợp đồng tiền tỷ đã bị “đóng băng”.

Kỳ vọng rót tiền tỷ vào một dự án…

Năm 2005, Công ty Cổ phần Khai Sơn (phòng 15.05, tầng 15 tòa nhà Plaschem Tower, số 562 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) do ông Trần Quang Khai làm Tổng giám đốc đã lập nên dự án Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Viễn cảnh về một cuộc sống như thần tiên tại vùng thành cổ Luy Lâu xứ Kinh Bắc mà công ty này vẽ ra và lời mời gọi đầu tư không thể “ngọt ngào” hơn “chỉ với số tiền trên 1 tỷ VNĐ và trả góp trong vòng 12 tháng bạn đã có thể sở hữu một căn biệt thự đẹp như trong mộng chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 15km” đã khiến cho nhiều người “mắc bẫy”.

Bac Ninh: Hoang phi du an tram ty cua Cong ty CP Khai Son - Anh 1

Phối cảnh dự án Khai Sơn – Thuận Thành thu hút sự quan tâm của Nhà đầu tư – Ảnh Thiện Mỹ

Hàng trăm khách hàng đã đến thỏa thuận, ký hợp đồng và giao nộp tiền cho Công ty cổ phần Khai Sơn với hi vọng sẽ được sở hữu những căn biệt thự, những lô đất giống như bản vẽ phối cảnh mà công ty đưa ra mời chào, trong đó có 32 căn biệt thự đơn lập và 80 căn biệt thự song lập được phân lô rõ ràng, bố trí bao quanh là bể bơi, sân tennis…trông vô cùng hoành tráng.

Tuy nhiên, sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi để được sở hữu khu nhà, đất đẹp “như tranh” ấy, người dân mới ngã ngửa nhận ra mình bị “lừa” khi khu dự án mình rót tiền đầu tư từ đó đến nay vẫn đang nằm im “đắp chiếu”.

Bà Nguyễn Thu Hằng (phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) –một khách hàng đầu tư vào dự án này cho biết: “Thông qua internet, tôi có biết đến dự án Khu đô thị của Công ty CP Khai Sơn, gia đình tôi có dành dụm được một số tiền mua một lô đất 300m2 ở đây. Tôi và Công ty Khai Sơn đã ký hợp đồng nguyên tắc số 102/HĐ – KS để mua lô đất B3b, theo như hợp đồng tôi phải trả tiền 4 lần gồm 1 lần đặt cọc và 3 lần thanh toán với tổng số tiền 882.000.000 đồng (Tám trăm tám mươi hai triệu đồng). Tôi đã thanh toán đầy đủ và đúng theo cam kết hợp đồng nhưng đến nay gia đình tôi chẳng nhận được bất cứ một mét vuông đất nào từ dự án của Công ty Cổ phần Khai Sơn…”.

Cũng như bà Hằng, trường hợp của ông Doãn Tuấn Minh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Năm 2011, ông Minh đã ký hợp đồng chuyển nhượng số 307/HĐ – KS với Công ty CP Khai Sơn mua lô đất A12a và đã nộp 2.300.000.000 đồng (Hai tỷ ba trăm triệu đồng), nhưng cho đến nay hi vọng về một mảnh đất tương lai để ổn định trong anh cũng đang dần tắt lịm.

“Vào năm 2011, sau khi nộp hơn hai tỷ đồng để mua đất biệt thự từ dự án của Công ty Cổ phần Khai Sơn, tôi mới phát hiện ra mình bị lừa vì dự án trên không thực hiện được, người dân khu vực xã Xuân Lâm thì phản đối dự án vì cho rằng dự án bất minh. Lúc này tôi có đến Công ty CP Khai Sơn thắc mắc thì ông Trần Quang Khai – Tổng giám đốc công ty nói rằng: Anh cứ nộp hết tiền theo đúng hợp đồng, dự án của chúng tôi chả vướng mắc gì cả, nếu anh không nộp chúng tôi sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và anh sẽ mất tiền…”, ông Minh bức xúc.

Hoang phí dự án hàng trăm tỷ đồng

Một dự án hoành tráng với một bản phối cảnh hoàn hảo trên giấy tờ, thế nhưng trên thực tế theo ghi nhận của PV khu vực này hiện chỉ là một khu biệt thự bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, mọi thứ đều ngổn ngang dang dở.

Bac Ninh: Hoang phi du an tram ty cua Cong ty CP Khai Son - Anh 2

Dự án trăm tỷ giờ chỉ còn trên giấy, thực địa đã bị hoang hóa rất nhiều – Ảnh Thiện Mỹ

Được biết, trên các hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượng và những thông tin quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, dự án mà Công ty CP Khai Sơn giới thiệu và kêu gọi đầu tư là Dự án Khu đô thị Khai Sơn thuộc địa phận xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Bac Ninh: Hoang phi du an tram ty cua Cong ty CP Khai Son - Anh 3

Nhìn cảnh người dân chăn thả bò trên dự án tiền tỷ, các nhà đầu tư không khỏi xót xa – Ảnh Thiện Mỹ

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án đó thực chất mang tên: “Khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê” có quy mô 220.000,0m2,theo quyết định số 680/QĐ-CT ngày 18/5/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký.

Trao đổi với PV Congluan.vn Ông Nguyễn Đức Diện- Phó trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh cho biết:“Ban quản lí dự án đã thu hồi toàn bộ số đất đó rồi, nhưng sau này tỉnh lại thu hồi phần đấy của Ban quản lí dự án để giao cho công ty Khai Sơn. Trong đó, theo quyết định 680, tổng cả 2 khu là 22 hecta, trong đó khu nhà ở là 11 hec ta và khu sản xuất thương mại và nước uống đóng chai là 11 hecta.Thực tế trong quá trình thực hiện dự án này còn nhiều vướng mắc, như hiện tại cả 2 dự án còn 10 hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng do vậy trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng khu đô thị như vậy bị người dân ngăn cản không cho làm, vì người dân cho rằng bồi thường đất như vậy là không thỏa đáng, nên dự án mới đang bị dừng như vậy.”

Bàn về vấn đề này Luật sư Lê Văn Trung (Ths, Luật sư – Cán bộ pháp lý thuộc công ty luật sư Đông Nam Á) cho rằng:“Nếu Công ty Cổ phần Khai Sơn bán đất nền khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì công ty Khai Sơn đã vi phạm pháp luật rõ ràng. Bởi vì tài sản công ty Khai Sơn bán ở đây trên giấy chứng nhận ghi quyền sử dụng đất, nhưng lúc này chưa phải là tài sản của công ty Khai Sơn nên công ty hoàn toàn không có quyền để chuyển nhượng.Thứ 2, theo như tôi được biết, dự án của công ty Cổ phần Khai Sơn ở Thuận Thành, Bắc Ninh là một dự án để làm khu sản xuất, dịch vụ và thương mại, khu nhà ở cho thuê. Đây không phải là khu nhà ở phân lô để bán, như vậy là việc mà công ty Khai Sơn bán cho các chủ đầu tư khác và quảng cáo để bán là một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng đối với dự án này”

Vậy đâu là nguyên nhân khiến dự án Khai Sơn – Thuận Thành chậm tiến độ lâu như vậy, liệu Công ty CP Khai Sơn có bị quy kết về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng, trách nhiệm của các bên liên quan trong sự việc này như thế nào? PV Congluan.vn sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Hồng Dương – Thiện Mỹ