Mặc dù theo quy định với vị trí Phó Giám đốc Sở bắt buộc phải giới thiệu ít nhất 2 người, nhưng trong quá trình thực hiện, lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Ninh chỉ giới thiệu 1 ứng viên.

Tuyển nhiều người thân vào làm việc?

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí liên tục nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Anh (thường trú tại 35 phố Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiếu nại, tố cáo ông Cao Văn Hà - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh sai phạm trong quá trình bổ nhiệm cán bộ.

Theo đơn thư của ông Nguyễn Văn Anh, với tư cách là Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh, ông Cao Văn Hà đã thao túng, chuyên quyền, áp đặt, vi phạm các chuẩn mực đạo đức, nguyên tắc của Đảng và chính quyền. Đặc biệt, trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cá bộ, ông Hà đã đưa nhiều người thân vào làm việc trong các phòng, ban, ngành thuộc Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Bac Ninh: Co khuat tat trong quy trinh bo nhiem Pho giam doc So Xay dung? - Anh 1

Văn bản giải trình về những nội dung tố cáo Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Cụ thể, theo đơn của ông Nguyễn Văn Anh, có ông Nguyễn Tuấn Hùng, Trịnh Văn Hải, bà Tống Kim Oanh là cháu ruột nhà vợ làm việc trên văn phòng Sở. Riêng ông Hải được quy hoạch làm Trưởng phòng Quy hoạch. Ngoài ra, còn có 3 trường hợp khác là bà Cao Mỹ Hoa, Nguyễn Thu Hương hiện đang làm việc tại Trung tâm Kiểm định và bà Cao Thị Nga làm việc ở Viện Quy hoạch thuộc sở này.

Trước các nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Văn Anh, tại buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Anh - Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở đã có báo cáo, giải trình với Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh các vấn đề liên quan.

Theo báo cáo số 202/SXD-VP ngày 24/10/2016 về việc báo cáo, giải trình những nội dung trong đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Văn Anh đối với Giám đốc Sở Xây dựng, việc ông Anh cho rằng, ông Cao Văn Hà chuyên quyền, áp đặt; nhũng nhiễu, hạch sách, đề ra nhiều thủ tục không cần thiết nhằm mục đích đánh võng, gây khó khăn và vòi vĩnh doanh nghiệp là không đúng.

Về nội dung phản ánh Giám đốc tuyển dụng nhiều con cháu vào làm việc thì trường hợp ông Trịnh Văn Hải là người được nguyên Giám đốc Sở tuyển dụng. Còn việc bổ nhiệm ông Hải làm trưởng phòng là do đề xuất từ ông Nguyễn Văn Tuấn (nguyên Trưởng phòng Quy hoạch) trước khi nghỉ hưu.

Đối với ông Nguyễn Tuấn Hùng, bà Tống Thị Kim Oanh thì được Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh tuyển dụng theo quy định. Trường hợp bà Cao Thị Nga tuy mang họ Cao nhưng không có quan hệ họ hàng, hai trường hợp còn lại do Giám đốc Cao Văn Hà tuyển dụng theo chế độ hợp đồng lao động.

Như vậy, theo báo cáo, giải trình của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, hiện có 5 cán bộ là có quan hệ họ hàng với ông Cao Văn Hà chứ không phải 6 như đơn thư đã phản ánh.

Lùm xùm chuyện giới thiệu ứng viên Phó giám đốc

Ngoài những vấn đề về bổ nhiệm, tuyển dụng người thân như đã nêu ở trên, vừa qua, ở Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh còn có rắc rối liên quan đến việc giới thiệu ông Hoàng Bá Huy – Trưởng Ban quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Bắc Ninh cho chức danh Phó Giám đốc.

Đơn thư phản ánh cho biết, việc giới thiệu ông Huy đã trái với Quyết định số 634-QĐ/TU ngày 06/12/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh. Theo Quy định được ban hành kèm theo Quyết định số 634-QĐ/TU thì “Đối với những người được dự kiến, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử chức danh từ trưởng phòng đến giám đốc sở và tương đương phải trình bày chương trình hành động trước khi cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Bac Ninh: Co khuat tat trong quy trinh bo nhiem Pho giam doc So Xay dung? - Anh 2

Quy định được ban hành kèm theo Quyết định 634-QĐ/TU về việc bổ nhiệm cán bộ cấp từ Trưởng phòng đến Giám đốc Sở.

Tại khoản 2, Điều 3 của Quy định này cũng nói rõ, “Số lượng: Mỗi chức danh dự kiến bổ nhiệm phải có ít nhất 2 đồng chí trở lên tham dự trình bày chương trình hành động”. Tuy nhiên, khi đăng ký Chương trình hành động chỉ có mỗi ông Hoàng Bá Huy đăng ký mà thôi.

Sau khi kết thúc thẩm định Chương trình hành động và lấy phiếu tín nhiệm, tập thể lãnh đạo, đảng ủy Sở đã họp tổng hợp, phân tích và thống nhất 100% trình phương án nhân sự với việc đề nghị bổ nhiệm đối với ông Hoàng Bá Huy. Như vậy, việc làm này của Sở Xây dựng đã không tuân thủ Quy định được ban hành kèm theo Quyết định số 634-QĐ/TU.

Trước đó, tại văn bản số 1164/SXD-VP ngày 21/9/2016 mà Sở Xây dựng gửi các phòng, vị trực thuộc để đăng ký xây dựng Chương trình hành động bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng thì có 7 cán bộ nằm trong đối tượng được đăng ký. Tuy nhiên, trong văn bản do ông Giám đốc Cao Văn Hà ký, không hiểu sao lại thêm một dòng “gợi ý” ngay dưới danh sách 7 người này về việc “đồng chí Hoàng Bá Huy được tập thể Đảng ủy – lãnh đạo Sở Xây dựng giới thiệu với tổ chức cấp trên trên cơ sở phân tích, đánh giá cán bộ và lấy phiếu tín nhiệm trong cán bộ chủ chốt của Sở”.

Bac Ninh: Co khuat tat trong quy trinh bo nhiem Pho giam doc So Xay dung? - Anh 3

Văn bản do ông Cao Văn Hà, Giám đốc ký gửi các phòng, đơn vị thuộc Sở Xây dựng và dòng "gợi ý" ông Hoàng Bá Huy.

Xin nhắc lại, tại Điều 4, Quy định được ban hành kèm theo Quyết định số 634-QĐ/TU đã nói rất rõ: “Trên cơ sở nguồn cán bộ trong quy hoạch và nhận xét, đánh giá cán bộ, người đứng đầu, các thành viên lãnh đạo trong cơ quan, đơn vị và cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ đề xuất phương án nhân sự. Tập thể lãnh đạo thảo luận, lựa chọn nhân sự và thông qua nhận xét, đánh giá và lấy ý kiến giới thiệu của cán bộ, công chức trong cơ quan đơn vị. Nhu cầu bổ nhiệm 1 người nhưng phải lựa chọn nhiều người (ít nhất 2 người)”.

Khi sự việc bổ nhiệm ông Hoàng Bá Huy đang “lùm xùm” thì ngày 17/11 vừa qua, trên mạng internet xuất hiện một đoạn ghi âm được cho là nội dung cuộc họp giữa ông Cao Văn Hà, Giám đốc Sở này với một số cán bộ khác. Trong đoạn ghi âm này, người được cho là ông Cao Văn Hà đã bàn bạc về việc bổ nhiệm Phó giám đốc Sở thiếu quy trình và lập khống một số biên bản để hợp thức hóa.

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, ông chưa nắm được thông tin đoạn ghi âm này.

Trao đổi với Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội qua điện thoại, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ nội dung đoạn ghi âm trên. Còn liên quan đến các nội dung khác thì bên Ban tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc kiểm tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Phùng Bình

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất